xs
xsm
sm
md
lg

สัปดาห์พระพุทธศาสนา "วันอาสาฬหบูชา-วันเข้าพรรษา"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สัปดาห์นี้ถือเป็นสัปดาห์พระพุทธศาสนาก็ว่าได้ เนื่องจากมีวันสำคัญทางพระพุทธศาสตร์ติดต่อกัน 2 วัน คือ วัน อาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ซึ่งทั้ง 2 วันก็มีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากร่วมทำบุญตักบาตร รวมทั้งการเรียนเทียน

โดยเฉพาะที่บริเวณพุทธมณฑลมีการร่วมเวียนเทียนตลอดวัน จนกระทั่งเวลา 16.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้องคมนตรีเป็นผู้แทนพระองค์บำเพ็ญพระราชกุศลประกอบพิธีเวียนเทียนที่พุทธมณฑล

ส่วนที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง มีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 108 รูป เนื่องในวันอาสาฬหบูชาเช่นกัน ทั้งนี้ ความสำคัญของวันอาสาฬหบูชา คือ 1.เป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนา 2.เป็นวันที่พระพุทธเจ้าเริ่มประกาศพระศาสนา 3.เป็นวันที่เกิดอริยสงฆ์ครั้งแรก คือ โกณฑัญญะ รู้แจ้งเห็นธรรม เป็นพระโสดาบันจัดเป็นอริยบุคคลท่านแรกในอริยสงฆ์ 4.เป็นวันที่เกิดพระภิกษุรูปแรกในพระพุทธศาสนา โดยโกณฑัญญะขอบรรพชาและได้บวชเป็นพระภิกษุหลังจากฟังปฐมเทศนาและบรรลุธรรมแล้ว และ 5.เป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงได้ปฐมสาวก คือ โกณฑัญญะบรรลุธรรมและบวชเป็นพระภิกษุจึงเป็นสาวกรูปแรกของพระพุทธเจ้า

ส่วนวันเข้าพรรษาก็มีพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญ ทำกุศลเนืองแน่นเช่นกัน โดยกิจกรรมที่ทำเช่นทำบุญตักบาตรและหล่อเทียนพรรษา รวมทั้งอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานบริเวณด้านหน้าลานพระอุโบสถเพื่อเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าวันเข้าพรรษาปีนี้มีประชาชนหลายกลุ่มอายุ ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ วัยทำงาน และผู้สูง อายุ รวมทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาวมาร่วมพิธีทางพุทธศาสนามากขึ้นกว่าปีที่แล้ว อีกทั้งประชาชนจำนวนมากก็ตั้งใจงดเหล้าเข้าพรรษาด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น