xs
xsm
sm
md
lg

แนะจับตาศึกซักฟอก หวั่นสภาฯล่ม เหตุ"ส.ส.ประท้วง-ปธ.เอียง"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รายการก่อนจะถึงวันจันทร์ (29 มิ.ย.48) ติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และย้ำตัวแปร 2 ประการที่จะทำให้บรรยากาศแย่ คือ การประท้วงของ ส.ส.รัฐบาล และการทำงานของประธานสภาว่าจะเป็นกลางพอหรือไม่ แนะถ้าฉลาดอย่าประท้วงให้มาก นอกจากนี้ยังมีสถานการณ์ของทักษิณ-ป๋าเหนาะ การเปิดบ่อนเสรี วิทยุชุมชน และไว้อาลัยให้กับ 6 เดือนหลังจากเหตุการณ์สึนามิ

รายการก่อนจะถึงวันจันทร์ ออกอากาศทาง News 1 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.05-22.30 น. ดำเนินรายการโดยสำราญ รอดเพชร คำนูณ สิทธิสมาน และสโรชา พรอุดมศักดิ์

สโรชา – สวัสดีค่ะ คุณผู้ชม ขอต้อนรับเข้าสู่รายการก่อนจะถึงวันจันทร์ค่ะ กลับมาพบกับเราทั้ง 3 คนเช่นเคยค่ะ คุณผู้ชม สำหรับรายการก่อนจะถึงวันจันทร์วันนี้มีประเด็นที่จะต้องคุยกันหลายต่อหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันพรุ่งนี้ ที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีคมนาคม คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจค่ะ เราทั้ง 3 คนพร้อมเช่นเคยนะคะ คุณสำราญ รอดเพชร คุณคำนูณ สิทธิสมาน และดิฉันสโรชา พรอุดมศักดิ์ค่ะ

สำราญ – สวัสดีครับ

คำนูณ – สวัสดีครับ

สโรชา – ก่อนอื่นเลยคงต้องคุยกันถึงประเด็นข่าวก่อน ดิฉันขออนุญาตเริ่มกันที่การเมืองเลยแล้วกัน เพราะพรุ่งนี้แล้วล่ะ

สำราญ – พรุ่งนี้เขาอาบน้ำผึ้งกันนะ มีดโกนอาบน้ำผึ้ง

คำนูณ – พรุ่งนี้เลือดสาด

สโรชา – พรุ่งนี้เลือดสาดหรือเปล่าไม่ทราบ อันนี้ต้องรอดู แต่มีหลายๆท่านก็วิพากษ์วิจารณ์บอกว่าไม่น่าจะมีอะไรใหม่นะ อาจจะเรื่องเดิมๆที่เคยฟังมาแล้ว ข้อมูลอาจจะไม่มีอะไรใหม่หรือเปล่าไม่ทราบ

คำนูณ – ใหม่ๆ ผมว่ามันใหม่นี่ไม่ใช่ประเด็นที่จะอภิปราย หรือว่ารูปแบบการอภิปราย ที่ในที่สุดแล้วนี่ฝ่ายรัฐบาลนี่ ไม่ใช่ยุคไทยรักไทยอย่างเดียวหรอก ยุคพรรคประชาธิปัตย์ก็เหมือนกัน หรือพรรคอื่นก็เหมือนกัน ไม่เคยมีรัฐบาลชุดไหนที่แพ้โหวตในสภา ในรอบ 10-20 ปีหลังนี่นะครับ แต่ว่าที่ใหม่ก็คือผมว่าในพรรคไทยรักไทย นี่คงจะต้องปรับขบวนกันพอสมควรนะ ตกลงว่าเรื่องมติวิป มติพรรคนี่ ตกลงว่ามันเป็นมติวิป มติพรรคหรือเปล่า

สำราญ – ก็เป็นที่สับสนนะ

คำนูณ – เป็นที่สับสนกันอยู่ และก็คืองานนี้รองประธานวิปคนหนึ่งมาแถลง ชื่อวัฒนา เซ่งไพเราะนะครับ และก็นายกฯ หัวหน้าพรรคไทยรักไทยนี่ก็ออกมาแถลงรับว่า เป็นมติพรรค เป็นมติวิป รวมทั้งผู้หลักผู้ใหญ่ในพรรคหลายคนนะ ที่ให้สัมภาษณ์วันนี้ก็มีใครบ้าง ทางวิทยุก็หลายคน ที่ผมนั่งอยู่ด้วยให้สัมภาษณ์ทีวีตอนเช้าก็คุณสมชาย สุนทรวัฒน์ ประธาน ส.ส.พรรคไทยรักไทย เรา 2 คนก็ถามย้ำว่าเป็นมติวิป และเป็นมติพรรคด้วยหรือเปล่า คุณสมชายก็ยอมรับว่าเป็นมติพรรค และก็ยอมรับว่าประชาชนอาจจะไม่ถูกใจก็ขอโทษประชาชนด้วย

อันนี้มีบันทึกไว้เป็นกลายลักษณ์อักษรนะครับ ท่านนายกฯก็ยอมรับนะ แต่พอกระแสคัดค้านนี่มันค่อนข้างมากนี่ ปรากฏว่าคุณสุธรรม แสงประทุม รองประธานวิปอีกคนหนึ่งบอกว่า ไม่ใช่มติวิปเสียแล้วนะครับ แล้วอีกวันหนึ่งคุณศิธา ทิวารี ผู้พันปุ่น โฆษกพรรค ก็ออกมาพูดว่าเป็นมติวิป แต่ก็ยังฟังได้อีกอะไรอย่างนี้ ก็คือแสดงให้เห็นว่าน่าจะเป็นพรรคการเมืองใหญ่นี่ แต่ภาษาที่พูดที่ใช้ในการประชุมก็น่าจะเป็นภาษาไทย

สำราญ – คือสรุปแล้วก็เป็นมตินั่นแหละ เป็นมติทั้งวิปและก็พรรคก็ขานรับนะ วิปและพรรคก็โดดรับเลยว่าโอเค

สโรชา – ก็ในเมื่อรัฐบาลพรรคเดียว ก็เท่ากับว่าตัวแทนพรรคไทยรักไทยนี่คะ

สำราญ – ก็ใช่ แต่ตอนหลังเขามามีวงเล็บนิดหน่อย บอกว่าแต่ทั้งนี้นี่วิปก็สามารถที่จะประชุมพิจารณาได้อีก ถ้าเกิดว่าฝ่ายค้านเกิดมีข้อมูลทีเด็ดนี่นะ คือมาอธิบายความเพิ่มเติมกันภายหลังอีก แต่คุณสุธรรม แสงประทุมพูดค่อนข้างชัด บอกว่าไม่ใช่มติวิป

คำนูณ – แล้วคุณสุธรรมจะอยู่ได้ไหมนี่

สำราญ – คุณสุธรรมก็พูดเสียงแปร่งไป แต่ว่าเอาละ ตรงนั้นไทยรักไทยก็คงจะเสียขบวนไปพอสมควร

คำนูณ – คือพูดง่ายๆว่าถูกด่ามาก ก็โกหก สับปลับ แล้วก็เอาตัวรอด เอาสีข้างเข้าถูไปวันๆนึงนะครับ คือคิดว่าประชาชนนี่โง่

สำราญ – กระแสวิจารณ์มันเยอะ หลังจากที่มีมติวิปออกมาแล้วนี่ คือทั้งสื่อมวลชน ทั้งชาวบ้านทั่วไป คือง่ายๆมันชั้นเดียวเชิงเดียวคุณสโรชาว่า เขายังไม่มีอภิปรายกันเลย คุณมามีมติล่วงหน้าได้อย่างไร นี่คือคำถามง่ายๆเลยนะ

สโรชา – คือยังไม่ได้ฟังเขาเลย

สำราญ – แค่นั้นเอง เหมือนที่เราเคยพูดใช่ไหมครับ มันก็แค่นั้นนะครับ ทีนี้กระแสมันนี่มันดูถูกชาวบ้านกันมากเกินไปอย่างนี้นะ คนก็ยัวะว่าอย่างนั้นเถอะ ก็พยายามที่จะแก้ต่างหรืออธิบายความเพิ่มเติมว่า ยกเว้นถ้าฝ่ายค้านมีข้อมูลเด็ด เดี๋ยวเราค่อยว่ากันอีกทีได้ แต่ตอนนี้ข้อมูล ณ ชั้นนี้เราชัดเจนแล้วว่าเราไว้วางใจคุณสุริยะ ทีนี้ฝ่ายค้านเขาก็แถลงวันนี้ ฝ่ายค้านเข้าใจว่าเที่ยวนี้จะอภิปรายกันทั้งหมดประมาณ 8 คนนะครับ 8 หรือ 9 คน ชาติไทยก็มีประมาณ 2-3 คนนะ คุณบรรหารตกลงไม่รู้พูดหรือเปล่านะ คงจะพูดนะครับ

สโรชา – คุณชูวิทย์บอกว่าท่านหัวหน้าพูดแน่ คุณชูวิทย์ว่าอย่างนั้น

สำราญ – เห็นว่าคุณสมศักดิ์ ปริศนานันทกุลก็จะพูดเหมือนกัน แต่ประชาธิปัตย์นั้นเขาชัดเจนว่าปี 6 คนนะครับ ก็ตามที่คุณองอาจ คล้ามไพบูรณ์แถลงวันนี้ก็จะประกอบด้วย คุณอภิสิทธิ์ หัวหน้านะ คุณถาวร เสนเนียม คุณอลงกรณ์ พลบุตร คุณเกียรติ สิทธิอมร และก็คุณศิริโชค โสภานะ ประมาณนี้ และก็คุณชาญชัย อิสระเสนารักษ์ คุณชาญชัยนั้นอาจจะไม่คุ้น แต่จริงๆคุณชาญชัย อิสระเสนารักษ์ นี่ก็เคยเป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในยุคของพรรคประชาธิปัตย์ คือเป็นเลขาของคุณประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ เขาจะเชี่ยวชาญเรื่องการก่อสร้าง เรื่องสนามบินนี่เขาจะหลับตาเห็นเหมือนกันนะครับ ทีนี้ข้อมูลก็อย่างที่เราเดาๆแล้ว คือข้อมูลด้านหนึ่งก็เป็นข้อมูลเก่าที่รู้ๆกันอยู่แล้ว แต่ผมเข้าใจว่าประชาธิปัตย์เขาจะพูดง่ายๆนะเที่ยวนี้ จะเรียงลำดับภาพ อธิบายตามภาษาชาวบ้านให้มันเข้าใจกันง่ายๆมากขึ้น และคงจะเน้นในบางเรื่องบางราวนะ โดยเฉพาะเส้นทางของเงิน 600 กว่าล้านนี่ มันไหลมันเลื้อยไปเข้ากระเป๋าใครนี่ คงจะเน้นกันตรงนี้พอสมควร

สโรชา – ชาติไทยมีอะไรเด็ดไหมคะ

สำราญ – คุณชูวิทย์

สโรชา – คุณชูวิทย์แกบอกว่าแกมีนะ ประเภทฟังแล้วเจ๋งเป้งโดนๆเลยนี่มี

สำราญ – แต่ว่าโดยภาพรวมนี่ยังไงก็ตามครับ เหมือนที่เรารู้กันแล้วนะครับ คือ 376 เสียงไทยรักไทย ต่อให้คุณเสนาะ เทียนทอง 20 เสียง 10 เสียงนี่เขางดออกเสียงนะ คือเขาก็ผ่านไป ก็คือยกมืออุ้มสุริยะได้แน่นอนนะครับ แต่คำถามก็คือเขาจะสอบผ่านไหม คุณสุริยะชี้แจงเคลียร์หรือเปล่านะ

คำนูณ – ปัญหาไม่ใช่การยกมือในสภา ปัญหาอยู่ที่ว่าข่าวสารที่ออกมานั้นน้ำหนักไปทางไหน แล้วก็ประชาชนส่วนใหญ่นี่จะเชื่อไปในทางไหน ผมคิดว่าความรู้สึกนี่ ผมยังค่อนข้างยืนยันนะว่า เนื้อหาสาระ รายละเอียดในการอภิปรายนี่ คงจะไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่จะทำให้ประชาชนรู้สึกอย่างไรนะครับ เพราะว่าการอภิปรายด้วยเนื้อหาทางเทคนิคนี่ มันก็ถ้าเผื่อว่าไม่ติดตามมาก่อนนะ เอาแต่ฟังกันอย่างเดียว ณ วันนี้ ณ นาทีนั้นนี่ ค่อนข้างจะเข้าใจได้ยาก มันก็อยู่ว่ารักใครชอบใคร และก็ไปอยู่ที่ว่าบรรยากาศในการประชุมวันพรุ่งนี้นะครับ

ถ้าเผื่อว่าไทยรักไทยนี่มีท่าที คือผมอยากจะเรียกว่าสบายๆ ปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการนี่ ผมเชื่อว่าก็น่าจะดีกว่า แต่ถ้าเผื่อว่าไปคล้ายๆมันมีขั้นตอนที่ 1 ไปแล้วนะ ไปออกมติล่วงหน้า แล้วก็ถูกด่ามาก และก็กลับไปกลับมานี่นะ พอพรุ่งนี้นี่ถ้าเผื่อว่ากว่าจะเริ่มต้นอภิปรายได้นี่ ซัดประท้วงเข้าไป 3-4 ชั่วโมง พอคุณอภิสิทธิ์แอะขึ้นมาก็จะถูกประท้วงเรื่องไม่มีสิทธิพูด เพราะไม่ได้อภิปรายเรื่องทุจริต พูดคำนี้ไม่ได้ ก็ประท้วงกันไปประท้วงกันมา และอีกอย่างหนึ่งก็คือการปฏิบัติหน้าที่ของท่านประธานโภคิน พลกุลว่า จะถูกมองว่าเข้าข้างรัฐบาลจนน่าเกลียดมากเกินไปหรือเปล่านี่นะครับ ถ้าเผื่อ 2 สิ่งนี้มานำเนื้อหาการอภิปรายนี่ ความรู้สึกของผู้คนมันก็จะยิ่งรู้สึกสมทบ

สำราญ – คือถ้าไทยรักไทยโง่นะก็ประท้วงเยอะๆ ชาวบ้านจะได้ด่าว่าอย่างนั้นเถอะ แต่ถ้าสบายๆนะ ปล่อยให้ประชาธิปัตย์เขาเล่น ประชาธิปัตย์นี่ผมเชื่อว่าเขาเล่นตามกรอบที่แน่นอน เขาจะสุภาพบุรุษพอสมควรนะ

สโรชา – คือมันชัดเจนอยู่แล้วล่ะ ว่าไม่สามารถอภิปรายในประเด็นของการทุจริตได้

สำราญ – คือเขาจะเอาชนะใจประชาชนนี่ เขาตั้งเป้าอย่างนี้แน่นอนนะ คือเสียงเขาไม่ชนะอยู่แล้วนะ แต่ต้องชนะใจชาวบ้าน เล่นแบบลูกผู้ชายด้วย อยู่ในกรอบแต่ว่าเนื้อๆนะ ข้อมูลชัดเท่าที่มีอยู่ อันนี้ก็ว่ากันไป

สโรชา – คือทั้ง 2 ท่านเห็นตรงกันว่า ถ้าเกิดประท้วงมากเกินไป ประชาชนรำคาญและจะเป็นผลเสีย

สำราญ – ประชาธิปัตย์เขาภาวนาให้ไทยรักไทยประท้วง

คำนูณ – คือประโยคเด็ด ณ วันนี้ก็คือ ถ้าไทยรักไทยโง่ก็ให้ประท้วงเยอะๆ

สโรชา – เดี๋ยวคอยดูพรุ่งนี้

สำราญ – เราพูดตามเนื้อผ้า มันเป็นตรรกะอยู่แล้ว

สโรชา – จริงส์ๆแล้วนี่เราก็เห็นกันอยู่แล้วนะคะ ว่าเกมในสภาเขาเล่นกันยังไง แล้วก็มีจังหวะจะโคนกันอย่างไร คงจะได้พอรับทราบกันบ้าง พรุ่งนี้ดูลีลาของท่าน ส.ส.แต่ละท่านแล้วกัน ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร แน่นอนว่าคุณอภิสิทธิ์จะต้องเป็นคนเปิดถูกไหมคะ ในการอภิปรายนี่ คุณอภิสิทธิ์เป็นคนเปิด แล้วก็จะเรียงๆกันมา เดี๋ยวดูว่าชาติไทยตกลงเขามีกันกี่คน

สำราญ – ก็ประมาณ 2-3 คน อภิปรายสรุปนี่ยังไม่สรุปว่าจะเป็นคุณอภิสิทธิ์ไหม หรือจะโผล่ใครมา อันนี้ประชาธิปัตย์เขายังไม่ชัดเจน

สโรชา – แต่พรุ่งนี้เที่ยงคืนต้องจบ ถูกไหมคะ

คำนูณ – ไม่จบก็ได้ เพราะเขาลงมติกันวันพุธ วันที่ 29 คือรัฐธรรมนูญเขาบัญญัติว่าอย่างนี้ คือว่าต้องลงมติในวันรุ่งขึ้น ก็คือว่าต้องให้จบภายใน 24 นาฬิกา เพื่อที่จะได้ลงมติในเช้าวันต่อไป เท่าที่เคยปฏิบัติมานะครับ ทีนี้เผอิญวันที่ 28 นี่มันมีประชุมวุฒิสภา เขาก็ย้ายไปลงมติวันที่ 29 เพราะฉะนั้นนี่สมมุติว่าไม่จบภายใน 24 นาฬิกานี่ ก็เลยไปได้

สำราญ – คือพรุ่งนี้ถ้าเกิดทะลุไปตี 1 สมมุตินะ ก็ถือว่าเป็นวันที่ 28 ก็ลงมติในวันที่ 29 ได้ตามกฎหมายไม่ได้ผิด

สโรชา – เหลืออีก 6 นาที เดี๋ยวเราคุยกันถึงเรื่องคุณเสนาะเล็กน้อยไหม เพราะว่ามีพูดถึงหลายเรื่องค่ะ ทั้งเพลิงพายุ ทั้งลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์

คำนูณ – คุณชูวิทย์แกมาแรง แกบอกให้ไปดูเรื่องนรก

สโรชา – ใช่ไหม กำลังฉายอยู่เลยนี่ แรงโปรโมตแรงมากสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ชื่อเลยว่านรก

สำราญ – หนังฝรั่งหรือหนังไทยนี่

สโรชา – หนังไทย คือกระแสกำลังมาเลยล่ะ คุณชูวิทย์อินมาก คือเขาเพิ่งจะเริ่มโปรโมตกันวันสองวันนี่เองค่ะ แล้วคุณชูวิทย์บอกว่าไม่ต้องหรอก ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ หรือเพลิงพายุเด็กๆ ให้ไปดูนรก

คำนูณ – แต่เที่ยวนี้คุณเสนาะข่ม

สโรชา – ไปฟังไหมมีเสียงๆ มีเสียงท่านนายกฯพูดถึงเรื่องเพลิงพายุ และก็ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ไปฟังกันค่ะ

VTR
นายกฯทักษิณ – ตอนจบเห็นไหม ตอนจบนี่ในที่สุดนี่ พระเอกนี่นะพายุนี่นะ ถึงแม้จะเป็นคนที่มีอารมณ์โกรธรุนแรงนี่ พอความโกรธหายไปนี่ สติก็เกิด เมื่อสติก็เกิดก็จะเข้าใจว่ารักแท้เป็นยังไง แล้วสหัสนี่มุทะลุขนาดไหนนี่ ผลสุดท้ายยังต้องแสดงความรักแท้ให้ดูว่า รักแท้ต้องเสียสละ ใช่ไหมครับ อย่างนางเอกนี่แม้ว่าจะเป็นคนที่แค้นมากเลยนะ แต่ในที่สุดนี่มีหลักแห่งชีวิต แล้วไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อโชคชะตา ในที่สุดก็สมหวัง คือในชีวิตนี่ทุกคนหลังจากที่มันละเลิกเรื่องโลภะ โทสะ โมหะได้นะ ปัญญามันก็เกิด เมื่อปัญญาเกิดนี่มันก็เริ่มคิดในสิ่งที่ถูกต้อง สิ่งที่ควรจะทำอยู่แล้ว

นักข่าว – เห็นท่านเสนาะดูหนังเรื่องลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ท่านดูหนังเรื่องใหม่หรือยังคะ

นายกฯทักษิณ – ผมไม่ดู ไม่มีเวลาดู เพราะตอนนี้งานยุ่งเวลาเลยเหลือน้อยแล้ว ก็ต้องทำเรื่องหลายเรื่องก็เลยไม่ค่อยได้ดูหนัง

นักข่าว – เห็นป๋าเหนาะอยากดูหนังเรื่องลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์

นายกฯทักษิณ – ก็ดีแล้วล่ะ ชวนป้าอุไปดูแล้วกันนะ

สโรชา – ค่ะ นี่ก็เป็นเสียงของท่านนายกฯ

คำนูณ – ข่าวไม่เป็นธรรม

สโรชา – ทำไมคะ

คำนูณ – มีแต่นายกฯ ไม่มีเสนาะ ต้องพูดให้ฟังว่าท่านเสนาะนี่ ท่านพูดถึงเรื่องลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ว่ายังไง ที่ว่าลึกนี่ยังไง คือท่านบอกว่าคือทีแรกก็เป็นการโต้กันเรื่องละครเพลิงพายุกับอยู่กับก๋ง อยู่กับก๋งนี่บังเอิญเป็นละครที่กระทรวงวัฒนธรรมของคุณอุไรวรรณ เทียนทองนี่สนับสนุน คือเป็นละครจากบทประพันธ์ของหยก บูรพา ก็พูดถึงเรื่องความกตัญญูอะไรต่อมิอะไรอย่างนี้ ก็ผู้สื่อข่าวก็ไปถามว่ายังดูอยู่กับก๋งอยู่หรือเปล่า คุณเสนาะบอกอยู่กับก๋งยังไม่จบ แต่อยากให้ดูลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ มี 3 ภาคและมีภาคไทยด้วย ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์นี่เป็นเรื่องของวงแหวนที่ใครใส่แล้วมันจะชั่วร้าย วงแหวนแห่งอำนาจ คนดีใส่ก็กลายเป็นปีศาจ แต่ถ้าปีศาจใส่นี่ยิ่งเป็นซุปเปอร์ปีศาจ ขีดเส้นใต้ตรงนี้ เพราะฉะนั้นต้องพูดเติมเดี๋ยวจะไม่เข้าใจ กลายเป็นว่าถ่ายแต่นายกฯน่ะ

สโรชา – วันนี้คุณคำนูณนี่แรงตั้งแต่ต้นรายการเลย

สำราญ – รุ้สึกว่าเคยผ่านตานะ รายงานของโต๊ะการเมือง เข้าใจว่าเรื่องแรกนะ ที่ว่าเพลิงพายุอะไรนี่นะ คือคนที่ไม่ดูก็ฟังไม่รู้เรื่องหรอก พายุเป็นชื่อพระเอกใช่ไหมคะ คุณออยใช่ไหม อีกคนชื่อสหัสที่ผมยาวๆเป็นนักร้อง ที่แสดงเป็นพระเอกเหมือนกัน ชื่ออะไรนะ หลุยส์ สก็อตหรือเปล่า นายกฯก็เปรียบเทียบไป แต่ที่น่าสนใจนี่คือ อภิปรายพรุ่งนี้คุณเสนาะไปตามที่คุณอุไรวรรณ เทียนทองพูดนี่ คือตอนแรกคุณเสนาะประกาศลาป่วย จะป่วยล่วงหน้าใช่ไหม แต่ว่าสุดท้ายก็จะไป

สโรชา – ท่านนายกฯก็จะไปเหมือนกัน

สำราญ – ทีนี้นายกฯก็จะไป นายกฯตอนแรกก็ไม่ทราบว่าหลุดมาได้อย่างไร พูดแบบมีอารมณ์นิดหน่อย ประมาณว่าไปไม่ไปก็เรื่องของผม ทำนองนี้นะ มีอยู่วันพูดอย่างนี้นะ

คำนูณ – ตอนแรกบอกจะไปหรือไม่ไปเรื่องของผม อีกวันนึงบอกว่าถ้าว่างก็จะไป ก่อนหน้านี้ก็บอกว่าไม่ไปหรอก รู้แล้วว่าจะพูดว่ายังไง

สโรชา – สรุปแล้ววันนี้บอกว่าไปแน่

สำราญ – ไปหมด สุดท้ายทั้งทักษิณทั้งเสนาะนี่ ต้องฟังเสียงประชาชนนะ ไม่ฟังไม่ได้นะ เดี๋ยวโดน

สโรชา – พรุ่งนี้เชื่อไหมคะ ดิฉันว่านะ ต้องเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่มีคนดูเยอะที่สุดวันนึงเลยล่ะ เพราะว่าคือบิวส์กันมาเยอะมาก บิวส์กันมาสุดฤทธิ์สุดเดชเลย แล้วเดี๋ยวดูพรุ่งนี้ว่าจะเป็นอย่างไร

สำราญ – ก็เตรียมตัวนะครับ ใครมีวิทยุก็วิทยุ ทีวีก็ทีวีนะ เราก็ใช้โทรศัพท์มือถือฟัง

สโรชา – ค่ะ ติดตามนะคะคุณผู้ชม เพราะว่าแน่นอนว่าอย่างที่ทราบกันมาทั้งหมดนี่แหละค่ะ ว่าจริงส์ๆแล้วนี่เสียงในสภาคงจะแน่ชัดแล้วล่ะ ว่าจะออกมาเป็นยังไง อยู่ที่เสียงประชาชนมากกว่า ว่าฟังแล้วจะพอใจหรือไม่ คงต้องติดตามกันค่ะ เดี๋ยวเราจะพักกันซักครู่นึงนะคะ ไปฟังเพลงเพราะๆ แล้วเดี๋ยวกลับมาคุยกันต่อค่ะ

***********************************************************

สโรชา – กลับเข้าสู่ก่อนจะถึงวันจันทร์นะคะ เดี๋ยวเราไปคุยกันถึงเรื่องการเปิดบ่อนเสรีกันซักนิดดีกว่า เพราะว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีข่าวใหญ่ขึ้นมานะคะ หลังจากที่ได้ไปบุกบ่อนเตาปูนนะคะ ก็ได้จับผู้ต้องหาที่เป็นนักพนันได้ 350 กว่าคน ก็เป็นข่าวใหญ่พอสมควร ที่ว่าที่ใหญ่ไปกว่านั้นก็คือ ข่าวแนวคิดการที่จะกลับมาทบทวนการเปิดบ่อนเสรี หรือว่าการทำการพนันให้ถูกกฎหมายในประเทศไทย ก็เป็นข่าวขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เงียบไปพอสมควรค่ะ จำได้ว่าในช่วงแรกๆที่ท่านนายกฯขึ้นมาดำรงตำแหน่งนี้ใน 4 ปีแรกนี่ก็มีข่าวถึงเรื่องของการเปิดเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์มารอบนึงแล้ว ครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นอีกครั้งหนึ่งล่ะ ที่ได้หยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุยกันอีก แต่คิดว่ากระแสสังคมก็ยังไม่แรงมาก ใช่ไหมคะ ถือว่ายังไม่แรงมากเกี่ยวกับเรื่องนี้

คำนูณ – คือเมื่อปลายปี 2546 นี่ ท่านนายกฯเคยดำรินะครับว่า คือในทางนโยบายที่ประกาศต่อสาธารณะท่านไม่ได้พูดว่า จะเปิดให้มีการเล่นการพนันโดยเสรี หรือให้มีเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ท่านเพียงแต่ชี้แจงว่ามันไม่ใช่บ่อนนะ มันเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ก็คือเป็นโรงแรมชั้น 1 ใหญ่มาก เป็นบันเทิงครบวงจร และก็ 1 ในส่วนนั้นก็คือมีบ่อนคาสิโนที่จะให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเล่น อะไรต่ออะไรอย่างนี้นะครับ ก็จะชี้แจงอย่างนี้

และก็บอกว่าแต่อย่างไรก็ตามนี่ เรื่องนี้ต้องถามประชาชน ก็อาจจะเปิดให้มีการประชาพิจารณ์ทั่วประเทศ หรือว่าถ้าจะให้ดีก็คือให้หย่อนบัตรไปพร้อมๆกับบัตรเลือกตั้งเลย ว่าประชาชนจะมีความเห็นอย่างไร อันนี้ท่านพูดตั้งแต่ปลายปี 2546 แต่พอพูดออกมาก็มีเสียงสะท้อนในเชิงลบมากกว่าเชิงบวก พอปี 2547 ก็มีอีกครั้งนึงก็จะเป็นเรื่องของลิเวอร์พูล เรื่องที่จะไปซื้อหุ้นในลิเวอร์พูลนั่นก็ถอยทัพไปอีกยุคหนึ่ง

ล่าสุดนี่ถ้าจะว่าไป พูดอย่างเป็นธรรมกับรัฐบาลนะครับ เขาก็ไม่ได้พูดชัดเจนว่าจะมีนโยบายนี้กลับมาอีก เพียงแต่ว่าพอหลังจากการจับบ่อนเตาปูนวันเดียวนี่ ท่านนายกฯก็พูดแบบเชิงบ่นว่า ขนาดนี้บ่อนมันเต็มไปหมด ตำรวจก็มีส่วนนะครับ และก็มีทุกจังหวัดอะไรอย่างนี้ ก็คงต้องมาคิดดูเหมือนกันว่า เอ๊ะ เราจะเอาอย่างไรดีเรื่องบ่อนเสรีนี่ ท่านก็บอกว่าต้องถามประชาชน และก็จะเป็นแนวคิดเหมือนๆกับปลายปี 2546 ที่พูดขึ้นมานะครับ ก็ไม่รู้ว่าจะพูดถึงการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้าหรือเปล่า

สำราญ – รู้สึกว่าท่านบอกว่าจะเอาตอนเลือกตั้งเลย ก็คือวันเลือกตั้งก็ให้บอกประชามติเสียเลย

สโรชา – ยังไงก็ต้องไปหย่อนอยู่แล้ว

คำนูณ – เลือกไทยรักไทยได้บ่อน

สโรชา – ไม่ใช่ๆ ไม่เชิงก็คือพูดง่ายๆว่าจะเลือกพรรคไหนก็เลือกไป แต่ว่าต้องตัดสินใจในส่วนของบ่อนด้วย

สำราญ – คือจะมีบัตรที่ 3 หรือบัตรอะไรก็แล้วแต่ในเรื่องนี้ เอาหรือไม่เอาอะไรอย่างนี้นะ ท่านก็พูดไปอย่างนั้นนะ แต่ก็คือทำให้การตะลุยบ่อนเที่ยวนี้นะ จริงๆมันเรื่องใหญ่มากนะ แต่พอตกเย็นปั๊บ จับบ่อนตี 4 ตี 5 อย่างนี้นะ พอตอนสายๆท่านนายกฯหรือใครต่อใครในรัฐบาลมาพูดถึงบ่อนคาสิโน บ่อนถูกกฎหมายอย่างนี้นะ มันเลยทำให้การตะลุยบ่อนเตาปูนมันดูถูกตั้งเครื่องหมายคำถามขึ้นมาทันทีว่า เอ๊ะ มีวาระแฝงเร้นไหม ทำให้คนคิดนะ

สโรชา – หมายความว่ายังไง หมายความว่าเกิดการทลายบ่อนกันขึ้นมา แล้วก็มาพูดเรื่องนี้กันในช่วงบ่าย ยังไม่ทันพ้น 24 ชั่วโมงเลย เอ๊ะ 2 อย่างนี้มันเกี่ยวกันหรือเปล่า

คำนูณ – คือคนเขาถามก่อน พูดกันตรงๆว่าทำไมไปทลายบ่อนเตาปูน เพราะก็เป็นที่รู้กันดีทั่วสังคมนะครับว่าเจ้าของบ่อนนี่คือใคร แล้วที่จริงเขาเองก็มีสัมพันธ์อันดีกับรัฐบาลแล้ว แล้วเขาก็ไม่ได้มีพรรคการเมือง ไม่ได้มีอะไร เขาทำหนังสือพิมพ์ก็สนับสนุนรัฐบาล ตัวประธานหนังสือพิมพ์ก็จัดรายการสนับสนุนรัฐบาลอยู่ทุกเช้าทุกบ่าย เขาก็เลยสงสัยกันว่าเอ๊ะ มันเกิดอะไรกันขึ้น เกิดผิดเส้นอะไรกันขึ้น

สำราญ – คือโดยตรงนี้บ่อนนี้ไม่ควร ถ้ายึดตามบ่อนที่มีเส้นสายว่าอย่างนั้นเถอะ ไม่ควรจะโดนน่ะ แต่ทำไมมาโดน ก็เลยทำให้เป็นธรรมของสภากาแฟ ก็มีสิทธิที่จะเม้าท์กระจายกันได้ วิจารณ์กันนะครับ

คำนูณ – ก็มีอาจารย์สังศิต พิริยะรังสรรค์ ก็ให้สัมภาษณ์ผม 2 คนนี่น่าสนใจ ก็บอกว่าท่านสันนิษฐานประเด็นว่ามีอยู่ 2 ประเด็น ประเด็นหนึ่งก็คือเป็นธรรมชาติของทุนใหญ่ที่ครองอำนาจทางการเมือง ที่จะต้องสยบทุกทุนให้อยู่ภายใต้กรอบ ให้อยู่ภายใต้อำนาจ คือการปราบผู้มีอิทธิพลทั้งใน กทม.และในต่างจังหวัดนี่ มันมีผลในทางเศรษฐกิจที่จะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นต่อกลุ่มทุน อันนี้ก็คือท่านมองในเชิงสังคม ในเชิงเศรษฐศาสตร์ และอีกประการหนึ่งนี่ท่านก็เห็นว่า เอ๊ะ หรือจะมีความเป็นไปได้ว่า จะเป็นการจุดชนวนเพื่อถามสังคมเรื่องบ่อนคาสิโนเสรีอีกครั้งหนึ่ง นี่ท่านพูดก่อนนายกฯอีกนะ

สำราญ – ก็เป็น 2 ทางนะครับ แต่เรื่องตำรวจก็ไม่ต้องพูด ตำรวจก็โดนเด้งกันระนาวนะ แล้วก็ลามไปถึงสงขลาด้วยนะ ผู้การจังหวัดสงขลาก็โดนเด้งไปด้วย มีการตรวจสอบเรื่องบ่อน จริงๆแล้วไม่รู้ว่าเรื่องบ่อนหรือเปล่านะ

คำนูณ – แต่ผมว่าเปิดไม่ได้

สำราญ – แต่ดูแล้วกระแส คือผมดูแล้วกระแสนะ ถึงมันจะจนยากอย่างไร สังคมไทยผมคิดว่าผู้คนน่าจะเป็นส่วนใหญ่นะ ผมเดาความรู้สึกนะ ผมคิดว่าเขายังไม่ถึงขั้นสิ้นไร้ไม้ตอก ถึงขนาดว่าต้องไปเปิดบ่อนหารายได้เข้าประเทศ อะไรอย่างนี้นะ ผมคิดว่าทุกคนยังมีมิติทางศีลธรรมมากกว่า ที่จะเอาอบายมุขตัวนี้ขึ้นมาแบบถูกกฎหมายนะ ผมว่ามันเป็นคนละเรื่องกับหวยบนดินไต้ดินนะ ถึงแม้จะถูกเรียกกว่าการพนันเหมือนกันก็ตาม คนละเรื่อง

สโรชา – อันนั้นหมายความว่ามันดูเล็กน้อย มันดูเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมา แต่การพนันที่เรียกว่าเป็นบ่อนคาสิโนขนาดใหญ่นี่ มันรุนแรงกว่าเยอะ ประมาณนั้น

สำราญ – ถ้าโหวตกันวันนี้นะ ผมเชื่อว่รคนน่าจะยังไม่เอานะ

คำนูณ – ผมว่าอาจจะยังก้ำกึ่งว่า รัฐบาลไม่กล้าจัดให้มีการโหวตหรอก จัดเมื่อไหร่มันก็จะเกิดกระแสอย่างที่ผมพูดเมื่อซักครู่นี้ เลือกไทยรักไทยแถมบ่อน

สโรชา – อย่างนั้นเลยเหรอ แต่ว่าเขาก็ยังไม่ได้ออกตัวว่า คือหมายความยังไม่เป็นนโยบายว่า จะผลักดันให้เกิดเรื่องนี้

คำนูณ – ของพรรค์นี้ไม่มีใครเขาพูดกันตรงไปตรงมาหรอก ภาพมันออกมาอย่างนั้นน่ะ

สำราญ – รัฐบาลนี่ส่วนใหญ่ กรรมาธิการในสภานะ คือส่วนใหญ่นี่นักการเมือง และก็นักบริหาร ทั้งรัฐบาลแม้กระทั่งฝ่ายค้านก็เถอะ ส่วนใหญ่นักการเมืองจะโอนเอียงไปทางว่าควรจะเปิด

คำนูณ – ต้องการให้มี คือจริงๆถ้าจะพูดถึงว่าควรมีหรือไม่ควรมีนี่ ผมก็มีความเห็นอย่างหนึ่งนะ และผมก็เชื่อว่าคุณสำราญก็จะมีความเห็นอีกอย่างหนึ่ง เพียงแต่ว่าถ้าจะพูดประเด็นนี้นี่มันพูดกันยาว ข้อดีข้อเสียมันมีกันอยู่ เพียงแต่ว่าเรากำลังพูดถึงว่ากระแสสังคมนี่ คือถ้าใครคิดจะให้โหวตอะไรขึ้นมา ก็แสดงว่าคุณอยากจะให้มีใช่ไหม แล้วถ้าเผื่อว่าผลโหวตออกมาว่าให้มี คุณเอาใชไหมอะไรอย่างนี้ แล้วในทางการเมืองผมว่ามันเสียมากกว่าได้

สโรชา – คือคนที่จัดทำโหวตขึ้นมา จะต้องเป็นผู้เรียกได้ว่าสนับสนุนการเปิดบ่อน

สำราญ – คือกระแสจริงๆของมันในรอบทักษิณ 1 นะ 4 ปีแรกนี่ ทำมันหลายชุดคณะศึกษา หลายชุดกรรมาธิการที่ทำกันนะ แล้วส่วนใหญ่ก็โน้มเอียงไปในทำนองที่ว่า ควรจะมี ควรจะให้เอามาอยู่บนดินเสียให้ถูกกฎหมาย แต่ว่ากระแสสังคมไม่ได้ขานรับอะไรเท่าไหร่

คำนูณ -ที่จริงในทางลึกในทางลับนี่ เขาก็มีการทาบทาม มีการเจรจากันแล้วล่ะ ว่าจะมีกลุ่มทุนคาสิโนระดับยักษ์ของโลกกลุ่มไหนเข้ามาร่วม อันที่จริงมันก็มีอยู่ 4-5 กลุ่มเท่านั้นแหละ แล้วก็คือการทำคาสิโนเสรีนี่ มันไม่ใช่ประเทศไทยทำได้เอง มันก็ต้องมีกลุ่มทุนต่างชาติเข้ามา เขาก็มีการเล็งสถานที่ มีอะไรต่ออะไรกันไว้แล้วพอสมควรนั่นแหละ แต่ว่าเมื่อประเมินบวกลบคูณหารกันแล้ว เห็นว่าเสียมากกว่าได้ เสียต่อคะแนนนิยมของรัฐบาลนะ คือถ้าทำได้นี่แกนนำรัฐบาล หรือแพนนำของพรรคที่เป็นรัฐบาลอยู่นี่ ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง 1. ก็คือรายได้เข้าประเทศก็ได้ใช่ไหม ตัวเลขจีดีพีก็เพิ่มใช่ไหม แล้วต้องพูดถึงว่าผลประโยชน์จากการลงทุน บ่อนนี่มันเอาเข้าตลาดได้ไหมนี่ ขัดกฎหรือเปล่า

สโรชา – ถ้าเกิดว่าจะถามว่าบ่อนเข้าตลาดได้ไหม ต้องกลับไปประเด็นเบียร์ช้างด้วย

สำราญ – เบียร์ช้างก็ยังไม่ได้เลย

สโรชา – อันนั้นก็โดนคัดค้านไป แต่ก็พูดถึงนะ จริงๆแล้วมันเป็นสิ่งที่สังคมต้องถกเถียง ถ้าสมมุติจะเปิดทางว่า เอาล่ะ เราจะมาพิจารณากันอย่างเป็นจริงเป็นจังนะ คือตอนนี้มันเหมือนกับโยนหินถามทางกันเสียเยอะ แล้วกระแสสังคมก็เอาบ้าง ไม่เอาบ้างแล้วแต่ คือถ้าเกิดจะเอากันจริงๆ ก็คือทำกันเป็นเรื่องเป็นราวเลย คือให้ศึกษากันเป็นเรื่องเป็นราวเลย เปิดข้อมูลกันเป็นเรื่องเป็นราว มนุษย์หรือว่าประชาชนในฐานะคนไทยคนหนึ่ง สามารถที่จะพิจารณาได้ ว่ามันจะมีผลร้ายอะไรบ้าง แต่ไม่ใช่ว่ามาพูดกันลอยๆว่า ดีหรือไม่ดี เป็นสภากาแฟกันอยู่อย่างนี้ มันก็จะซ้ำไปซ้ำมากันอยู่อย่างนี้

คำนูณ – คืออยู่ที่ว่าจะเอาอะไรเป็นหลักน่ะ ถ้าเอารายได้เข้าประเทศเป็นหลักนี่นะ มันก็ดีแหละ แต่ถ้าจะเอาถึงผลกระทบทางสังคม ซึ่งบางทีมันไม่มีตัวเลขวัดนี่ มันก็อีกเรื่องหนึ่ง

สำราญ – คือรัฐบาลเองอยู่ที่ว่าตั้งโจทย์อย่างไรในการที่จะสำรวจ สมมุติอย่างที่คุณแอ้มว่า คือผมนี่คิดไปคิดมาบางทีก็รำคาญเหมือนกันนะ เอากันให้รู้เรื่อง สะเด็ดน้ำเสียทีนะ

สโรชา – พูดกันไม่จบน่ะ พูดถึงนะ

คำนูณ – แต่มันก็จะตามไปสู่ปัญหาอื่นนะ ถ้าเผื่อสิ่งที่มันผิดกฎหมาย แต่มันเป็นความจำเป็นของมนุษย์ แล้วเราก็ห้ามมันไม่ได้นี่ เราเปิดมันเลยนะ เอากำไรเข้าประเทศเลย

สโรชา – เดี๋ยวนี้ค้าประเวณีก็ตามมาด้วย

คำนูณ – ก็จะตามไปถึงว่า อีกหน่อยก็ต้องมีโสเภณีถูกกฎหมายสิ ในเมื่อคุณห้ามยังไงก็ห้ามไม่ได้ ปราบยังไงก็ปราบไม่ได้ แล้วมันก็มีเต็มบ้านเค็มเมืองอยู่อย่างนี้ เปิดกันยิ่งกว่าบ่อนเสียอีกนะ ทำไมไม่เปิดให้มีเสรี มันต่างกันตรงไหน หรือว่าอย่างกรณีเบียร์หรือเหล้านี่ ก็ในเมื่อห้ามไม่ได้แล้วที่จริงเขาก็ถูกตามกฎหมายด้วย แล้วทำไมเราไปกันเขาไม่ให้เขาระดมทุน มันจะมีเหตุผลตามมาอีกเยอะ

สโรชา – คือคำถามมันตามมาอีกเยอะมาก

สำราญ – ตกลงเราจะสรุปว่าอย่างไร

คำนูณ – ไม่สรุป

สโรชา – สรุปมันก็ยังเป็นประเด็นสภากาแฟต่อไป เพราะว่าจริงๆแล้วมันก็ยังไม่ชัดเจน ตกลงจะเดินหน้าหรือเปล่า ถามกันจริงๆหรือไม่

สำราญ – เอาว่าในเชิงวิเคราะห์คาดหมาย รัฐบาลนี่คงจะไม่หาญกล้าหยิกยกเรื่องนี้ขึ้นมา ทำเรื่องนี้ให้มันจบภายในครึ่งปีหรือปีนี้

คำนูณ – โดยเฉพาะในยามขาแกว่ง ขาลงและก็ลงอย่างแกว่ง

สโรชา – แต่ว่าที่แน่ๆคือเรื่องของราคาน้ำมันใกล้จะเป็นจริง อย่างที่คุณสำราญได้คาดหวังเอาไว้ว่า 4 ลิตร 100 บาทนี่ ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วๆล่ะ เพราะพรุ่งนี้ก็จะขึ้นอีก

คำนูณ – พรุ่งนี้ 6 โมงเช้าก็จะเป็น 24.54 บาท

สโรชา – นี่คือเบนซิน 95 นะ

คำนูณ – เดี๋ยวเราก็จะไปเข้าคิดเติม

สโรชา – อย่าเลย ต่างกันไม่กี่บาทหรอก

คำนูณ – มันมีผลในทางจิตวิทยา

สโรชา – ขอให้ประหยัดนิดนึงใช่ไหม

สำราญ – ไปเติมเสียคืนนี้เลยนะครับ ประหยัดไว้

สโรชา – แต่เตรียมตัวเตรียมใจกันไว้นะคะ พรุ่งนี้ 24.54 บาทสำหรับ 95 และ 23.74 สำหรับ 91 ก็จะขึ้นตามๆกันไป ตอนนี้ดีเซล 20.99 แล้วนะคะ

คำนูณ – เรื่องน้ำมันก็ดี เรื่องบ่อนก็ดีนี่ จริงๆอยากให้ชมฟังเมืองไทยรายสัปดาห์ ที่คุณแอ้มคุยกับคุณสนธิเมื่อวันศุกร์ หนักหนาสาหัสมาก และก็ลึกมากในเชิงปรัชญา มันไม่ใช่เพียงแค่ว่าขึ้นไปอีกบาทหรือสองบาทหรอก แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่า เราจะอยู่กันอย่างไ ร

สโรชา – คือพูดง่ายๆว่าเราตอ้งปรับวิถีชีวิตกันมากพอสมควร เพราะว่ามันคงไม่หยุดเพียงแค่นี้นะคะ หน้าหนาวที่จะถึงนี้มันก็คงสาหัสขึ้นไปก่อนนี้อีกหลายเท่าตัว ตอนที่จัดรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ปีแรก ที่คุณสนธิบอกว่าน้ำมันถึง 60 เหรียญต่อบาร์เรลแน่ๆ

คำนูณ – ตอนนั้นไม่มีใครเชื่อ โดนประณามหยามเหยียดกัน เพราะตอนนั้นมัน 30 กว่าๆยังไม่ถึง 40 เลย

สโรชา – ตอนนี้เป็นไงล่ะ

คำนูณ – แล้วตอนนั้นผู้คนนักวิชาการในวงน้ำมันทั้งหลายแหล่ ออกมาประณามหยามเหยียด ไม่ได้ประณามรายการอย่างเดียวหรอก ออกมาประณามแนวคิดนี้ แล้วก็หัวเราะว่ามันเป็นไปไม่ได้

สโรชา – คือพูดไปแล้วเมื่อวานเพิ่งไปซื้อทอง ตอนนี้ราคา 8550 บาทต่อน้ำหนัก 1 บาท แล้วดิฉันก็นึกย้อนกลับไปอีก 2546 นี่แหละ จัดรายการกับคุณสนธิ คุณสนธิบอกว่าให้ซื้อทองเอาไว้ก็ไม่ได้ซื้อ

คำนูณ – ถ้าใครที่มีหนังสือเมืองไทยรายสัปดาห์ก็พลิกไปดูได้

สโรชา – พลิกกลับไปดูได้ ขีดดูว่าที่ทำนายทายทักไว้นี่ อีก 3 นาทีมีอะไรฝากไหม ก่อนที่จะไปคุยเรื่องต่างประเทศ ดิฉันก็จะชวนคุยเรื่องวิทยุชุมชนก็คงจะไม่ทันภายใน 3 นาที

คำนูณ – งานเมื่อวันเสาร์คุณได้ไปดูไหม งานแจ๊ส อิน เดอะ ปาร์ค ของคลื่น 92.25 เขาจัดมาเมื่อวันเสาร์นี่เป็นสัปดาห์ที่ 3 คนเป็นพันนะ ผมไม่ได้ไปแต่ผมบังเอิญฟังวิทยุเขา แล้วบังเอิญวันนั้นฟังได้ ก็ปรากฏว่าคือเขาไปหาที่จัดได้ที่โรงแรมเดอะแกรนด์ รัชดา โดยความช่วยเหลือของคุณพี่พญาไม้ หลังจากที่โรงแรมต่างๆและอาคารฐานเศรษฐกิจนี่ปฏิเสธการให้สถานที่จัดงานนะครับ ก็บรรยากาศก็ค่อนข้างจะดุเดือดเลือดพล่าน

สำราญ – ก็ซีทีเอ็กซ์เป็นด้านหลัก

คำนูณ – ประเด็นซีทีเอ็กซ์ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่หรอก แต่หมายถึงว่าบรรยากาศโดยรวมของรายการ และก็ประกอบกันคุณอัญชลี ไพรีรักษ์ เธอประกาศยุติบทบาท หรือถอนตัว

สโรชา – ถึงขั้นไปเมืองนอกเลยใช่ไหมคะ ไปต่างประเทศเลย

คำนูณ – ก็ยังอยู่นะ

สำราญ – ตามข่าวที่มาก็คือจะไปเรียนต่อเมืองนอกซักพักหนึ่ง

คำนูณ – คือถูกกดดันหนัก

สโรชา – แล้วเปลี่ยนไปไหม คุณอัญชลีไม่อยู่แล้ว 92.25 นี่เป็นยังไงต่อ

สำราญ – ก็คือคงจะเป็นอย่างนี้แหละ คือในทางเทคนิคนี่ คือโดยกฎกติกานี่ผมพูดตรงๆนะ คือถ้าทำตามกฎกันหมด ที่เสาสูง 30 เมตร รัศมีไม่เกิน 15 กม. 30 วัตต์นี่นะ คืออย่าไปเล่นกลทางเทคนิค มันก็ว่ากันไปนะ

สโรชา – เดี๋ยวมาคุยกันต่อได้ไหมคะ ต้องไปเข้าข่าวต้นชั่วโมง แล้วมาคุยกันถึงเรื่องนี้ซักนิดนึง แล้วก็ไปคุยถึงเรื่องของข่าวต่างประเทศด้วยค่ะ ซักครู่เดียวค่ะ

***********************************************************

สโรชา – ค่ะ กลับมาสู่ก่อนจะถึงวันจันทร์นะคะ วันนี้เราก็ได้พูดคุยกันในหลายต่อหลายประเด็นทีเดียว อีกซักครู่หนึ่งรู้สึกว่าคุณสนธิอยากจะร่วมสนทนาด้วยนะคะ ไม่ทราบว่าท่านจะใช้สิทธิพาดพิงหรือเปล่า เมื่อซักครู่ดิฉันไปเรียกว่าพ่อหมอ โดนดุแน่ๆ แต่ว่าตอนนี้สายมาแล้วนะคะ สวัสดีค่ะ คุณสนธิ

คำนูณ – สวัสดีครับ

สำราญ – สวัสดีครับ

สนธิ – ครับ เผอิญผมนั่งดูรายการอยู่ ก็เลยต้องขอใช้สิทธิที่ถูกพาดพิงนิดนึงนะครับ ก่อนอื่นผมขอกราบเรียนท่านผู้ชมทางบ้าน และก็ท่านผู้ร่วมดำเนินรายการนะครับ ว่าเพลงที่ได้ฟังผมต้องบอกว่าเพราะมาก ผมจำเป็นต้องโทรศัพท์มาเพราะว่าผมซาบซึ้งมาก ทนไม่ได้ ผมเลยต้องโทรศัพท์มา ขอบพระคุณคุณหวูนะครับ และก็คุณหมอหลี่นะครับ คุณหมอหลี่นี่เป็นนายแพทย์ฝังเข็มที่มหัศจรรย์พันลึกมากนะครับ ถ้าใครไม่ทราบก็ให้ทราบไว้ด้วย ท่านรักษาโลกได้ฉมังเลย และท่านมีดนตรีในหัวใจที่จำเป็นต้องเล่าให้ฟังนะครับ

เอาล่ะครับ หมดแล้วครับ มาถึงช่วงของการต้องถูกใช้สิทธิพาดพิงนะครับ ผมก็จะทำนายทายทักว่าต่อไปนะครับ ผมทายว่าอีกไม่นานคุณสโรชาจะมีข่าวดี เพราะว่าดูลักษณะโหงวเฮ้งแล้ว หน้าตาน่าจะเป็นคนที่เริ่มจะมีข่าวดีนะครับ อันที่สองนะครับ ก็ผมทายไว้อย่างนี้แล้วกัน คือเรื่องของน้ำมันกับเรื่องของทองคำที่ผมพูดเอาไว้เมื่อปี 2546 นั้นนี่ มันเป็นเหตุการณ์ซึ่งจริงๆไม่ต้องใช้ความสามารถอะไรมากมายนักหรอก ถ้าสามารถที่จะติดตามข่าวสารก็พอจะทราบกันอยู่แล้ว ว่ามันจะต้องมาในรูปนี้

เอาล่ะ ผมทำนายต่อซักนิดแล้วกัน ผมมองว่าในปี 2549 นั้นนี่ ประเทศไทยจะวิกฤติมากๆ จะวิกฤติในทางเศรษฐกิจมากถึงขนาดที่เรียกว่า แทบจะมีการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจไปเลย ผมคิดว่าวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2549 นั้นมันจะไม่ใช่เป็นการวิกฤติในเชิงเดี่ยวเหมือนกับสมัยปี 2540 ก็คือประเทศไทยโดนก่อน และประเทศทางเอเชียโดน ประเทศทางตะวันตกจะไม่โดน ผมคิดว่าจะโดนหมดกันทั้งโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งนะครับ สหรัฐอเมริกาจะตกต่ำอย่างมากๆนะครับ แล้วภาวการณ์เท่าที่ผมดูนี่ ผมคิดว่าเมืองไทยในปี 2549 จะข้าวยากหมากแพงมากเลย และคนก็จะว่างงานกันเยอะ

ผมมีเหตุผลของผมนะครับ แล้ววันหลังถ้ามีโอกาสว่างจะเข้าไปขอแจมในรายการก่อนจะถึงวันจันทร์นะครับ เพราะเรื่องพวกนี้พูดในรายการเมืองไทยรายสัปดาห์คงไม่ได้ แต่ก่อนจะถึงวันจันทร์เป็นเวทีที่ค่อนข้างจะเสรีพอสมควรนะครับ และผมจะขอทำนายต่อนะครับ ว่าจะมีเหตุการณ์ภาคใต้นั้นจะลุกลามขึ้นมาจนกระทั่งถึงในเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่น กทม.ภายในปีนี้อย่างช้าที่สุด อย่างช้าที่สุดนะครับ ผมเอาเพียงแค่นี้ก่อนก็แล้วกัน แต่ว่าอย่างไรก็ตามในส่วนตัวแล้วช่วยฝากกราบขอบพระคุณคุณหมอหลี่นะครับ และก็คุณหวูด้วย รวมทั้งอาจารย์สุขสันต์นะครับ ที่อุตส่าห์มาบรรเลงเพลงให้พวกเราฟังกัน แล้วก็ผมต้องขอบอกว่าเพราะพริ้งมากๆครับ ขอบพระคุณมากครับ

สโรชา – ขอบคุณค่ะ คุณสนธิคะ ก็ได้ทำนายทายทักกัน

คำนูณ – จะใช้สิทธิพาดพิงกลับไหม

สำราญ – มีข่าวดี ภายในปีนี้ด้วยนะ

สโรชา – คือเวลาเราเหลือน้อยแล้วนะคะ ดิฉันว่าอย่าคุยกันถึงเรื่องไร้สาระเลย ทั้งหมดที่คุณสนธิทำนายมานี่ มีเรื่องน่ากลัว คุณกะไม่ถามเรื่องอื่นเลยใช่ไหมคะ จะพูดแต่เรื่องนี้

สำราญ – เรื่องนั้นเดี๋ยวคุณสนธิจะมาขยายทีหลัง เอาเรื่องคุณแอ้มก่อน จะขยายความไหม ตกลงไม่ตอบนะ

สโรชา – ดิฉันไม่ขยายความอะไรทั้งสิ้น ไปฟังความคิดเห็นจากคุณผู้ชมด้วยดีกว่า มีเข้ามาค่อนข้างจะเยอะนะในค่ำคืนนี้ คุณผู้ชมรายการจากเมืองกาญจน์ แสดงความคิดเห็นว่า ลักษณะการเมืองไทยในปัจจุบันไม่เป็นตัวของตัวเอง เห็นแก่เงิน ขี้เกรงใจ ทั้ง 3 ลักษณะเรียกว่าหุ่นกระบอก คุณผู้ชมจากโคราชค่ะบอกว่า นายกฯจะทำลาย ทำกรรมกับประเทศไปถึงไหน เรื่องการเปิดบ่อนคิดได้อย่างไร เห็นข่าวแล้วรู้สึกเครียดมาก คุณกำพลจากนครปฐมค่ะ บอกว่าไม่ต้องตั้งบ่อนคาสิโนหรอก แค่ควบคุมไม่ให้รัฐมนตรีโกงก็ช่วยได้แล้ว

คุณผู้ชมจากกาญจนบุรีค่ะ บอกว่าบ่อนที่จะให้ทำประชาพิจารณ์ ขนาดเรื่องบ่อนยังให้ทำประชาพิจารณ์ แต่เรื่องการไฟฟ้าฝ่ายผลิตซึ่งสำคัญมากยังไม่ทำประชาพิจารณ์เพื่อคนในชาติ รัฐบาลคิดอย่างไรกัน คุณพจน์จากวอชิงตันค่ะ บอกว่าการเปิดบ่อนคาสิโนเป็นเรื่องไม่เข้าท่า การหาวิธีแก้ไขให้คนเลิกเล่นการพนันดีกว่า หวยบนดินก็ไม่ควรมี คุณผู้ชมจากร้อยเอ็ดค่ะ บอกว่าเรื่องการตั้งบ่อนการพนัน น่าจะเอาเวลาไปบริหารประเทศให้ดี สอนคนให้ใช้ชีวิตให้ถูกต้อง

คุณภูมินทร์ จากลอสแองเจอลิสบอกว่า ทำไมประเทศไทยยังใช้ 95 อยู่ ที่อเมริกาไม่ใช้แล้วใช้แต่ 91 คุณวรวัฒน์จากกาฬสินธุ์ค่ะ บอกว่ารัฐบาลชุดนี้รากหญ้าลำบากมาก อยากรู้ว่าอยากเอาคนหรืออยากเอาเงินไว้กันแน่ ถ้าเอาเงินไว้คนไทยก็เสียหมด รัฐไม่เคยคุมค่าใช้จ่ายหรือปราบปรามคอร์รัปชั่นได้ การตั้งบ่อนแสดงว่าเงินหมดแล้วใช่ไหม บ้านเมืองจะเป็นอย่างไรก็ช่าง คุณสุเทพจากเมืองกาญจน์ค่ะบอกว่า ในเมืองกาญจน์ใครๆก็ทราบว่าคลื่น 92.25 เป็นคลื่นเถื่อน คุณสำราญต้องการจะพูดให้คลื่นนี้ถูกกฎหมายหรืออย่างไร

คุณผู้ชมจากระยองค่ะ บอกว่าคลื่น 92.25 ที่มีปัญหาอยู่เป็นเรื่องที่ไม่สำคัญเท่าไหร่ ถ้าอยากจะต่อสู้กันจริงควรจะลงสมัครเลือกตั้งเลยดีกว่า แล้วไปสู้กันในสภา ควรจะปล่อยให้รัฐทำงานก่อน ถ้าเขาจะทำไม่ดีก็เท่ากับว่าขัดขาตัวเอง คุณจรูญจากน่านค่ะ บอกว่าเป็นการสมยอมของบ่อนกับรัฐบาลที่จะเปิดบ่อนเสรี และการทลายบ่อนใหญ่คราวนี้ ก็ต้องการกลบกระแสอภิปรายซีทีเอ็กซ์ คุณกำพลจากสกลนครค่ะ บอกว่าเห็นด้วยกับการเปิดบ่อน แต่ต้องมีการกำหนดควบคุมผู้ที่เข้าไปเล่นอย่างชัดเจนและจริงจัง นี่คือคุณผู้ชมที่แสดงความคิดเห็นเข้ามา

สำราญ – ผมขอใช้สิทธิพาดพิงนิดเดียวได้ไหม

สโรชา – ได้ค่ะ เรื่องคลื่น 92.25

สำราญ – ก็คือประเด็นที่ผมพูดบังเอิญพูดยังไม่จบนะครับ ก็คือวิทยุชุมชนจะว่าเถื่อนไม่เถื่อนก็ไม่ทราบนะครับ แต่ว่าคือเขาก็มีสเปก มีข้อกำหนดอยู่แล้ว สิ่งที่ผมจะพูดนี่เอาสั้นๆแล้วกัน มีประเด็นเดียวก็คือว่า ถ้าจะปิดนะ คือมันต้องอยู่บรรทัดฐานเดียวกัน คุณจะไปเลือกปฏิบัติไม่ได้ ถ้าคลื่นมันกำลังส่งเกินอะไรต่างๆ ก็ว่ากันให้ราพณาสูร ราบหน้ากลองไปเลย แต่ว่าภายใต้กฎ กติกาเดียวกันนะ คือผมต้องการเน้นตรงนี้ ไม่ใช่ว่าเลือกปฏิบัติ ตรงโน้นกลุ่มทุนอันนี่ของคนนั้นผมไม่อยากเห็น

คำนูณ – ที่ผมพูดค้างเมื่อครู่นี้เป็นประเด็นเดียวกับคุณสำราญครับ คืออยากเลือกปฏิบัติ คือ 92.25 นี่เขาเคยตั้งเสาบนชั้น 38 ตอนหลังนี่เขาก็เอาลงมาบนพื้นดิน ก็ไปเล่นงานทางเทคนิคเขาไม่ได้ แล้วสิ่งที่เขาพูดมาโดยตลอดก็คือว่า ทำไมมาจับตาแต่คลื่น 92.25 ทำไมไม่จับตาคลื่น 102.25 บ้าง อันนั้นใครๆก็รู้ว่าเป็นคลื่นของบริษัท และก็น้องสาวใครไปมีหุ้นอยู่

สำราญ – เอาเถอะ ไปดูแลตรงนั้นหน่อย ผมเองก็จัดวิทยุชุมชนนะ ของผู้จัดการ 97.75

คำนูณ – แล้วก็ยืนยันว่าวิทยุชุมชนถูกต้องตามกฎหมาย

สำราญ – แล้วของเรานี่ยังไม่ถุงด้วยซ้ำไป คือนิสัยดีไปหน่อย

คำนูณ – เขาให้ 30 เมตร ของเรานี่ 25 เมตร

สำราญ – ประเด็นเดียวคืออย่าเลือกปฏิบัติเท่านั้นเองครับ

สโรชา – ก็ชี้แจงนะคะ เหลืออีก 5 นาทีดิฉันขอพูดเรื่องนี้หน่อยก็แล้วกันนะคะ วันที่ 26 มิถุนายน ถ้านับย้อนหลังไป 6 เดือนพอดิบพอดีค่ะ เราได้ประสบกับเหตุร้ายเหตุการณ์นึง ซึ่งคิดว่าคงไม่มีใครลืม เหตุการณ์สึนามิทำให้ประชาชนชาวไทยเสียชีวิตไปเป็นนับพันๆคน ชาวต่างชาติก็อีกนับแสนคน โดยสรุปแล้วถ้าตัวเลขจากสภากาชาดสากลนี่เขาบอกว่า ประมาณเป็นหลักแสนเลยนะคะ จริงๆแล้วถ้ามองกันในส่วนของผู้เสียชีวิต ผู้สูญหาย รวมไปถึงผู้ที่ต้องพลัดถิ่น หมายความว่าไม่มีบ้านจะอยู่อาศัยนี่ 2 ล้านคนทั่วภูมิภาคนี้ค่ะ นี่คือตัวเลขจากสภากาชาดสากล คิดว่าเป็นตัวเลขที่สูงพอสมควร

ส่วนตัวเลขของประเทศไทยตามรายงานของซีเอ็นเอ็นนะคะ อยู่ที่ประมาณ 5400 คน ผู้เสียชีวิตนะคะ และผู้เสียหายอีกประมาณ 2800 คนค่ะ ศรีลังกานี่ 3 หมื่นกว่าคนนะคะ เสียชีวิตและสูญหายอีก 4 พันกว่าคน คิดว่าตัวเลขเหล่านี้เรียนให้ทราบกันซักนิดนึง เพื่อเตือนความจำว่ายังมีผู้ประสบภัยอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ หรือว่าแม้จะรับความช่วยเหลือแล้ว ชีวิตเขาก็ยังไม่สามารถจะกลับสู่สภาวะปกติได้

เพราะฉะนั้นในขณะที่เรากำลังติดตามข่าวอื่นๆอยู่ ไม่ว่าจะเป็นข่าวซีทีเอ็กซ์ ข่าวการอภิปราย เปิดบ่อนไม่เปิดบ่อนอย่างไร ก็อย่าลืมนะคะพี่น้องชาวไทยใน 6 จังหวัดฝั่งอันดามัน ก็ยังคงประสบกับสิ่งเหล่านี้อยู่นะคะ ผลพวงจากสึนามิในครั้งนั้นยังมีให้เห็นอยู่ค่ะ เพราะฉะนั้นก็อย่าลืมพวกเขานะคะ อีก 1 นาทีคิดว่าพรุ่งนี้จะไปติดตามการอภิปราย ควรติดตามไม่ควรติดตาม สรุปแล้วควรใช่ไหมคะ

สำราญ – ก็ควรจะติดตามนะครับ

สโรชา – ก็ดูกัน จะมีข้อมูลใหม่หรือไม่ใหม่อย่างไร การชี้แจงของท่านสุริยะจะเป็นอย่างไร ก็ติดตามกันในวันพรุ่งนี้ค่ะ ดิฉันจบเร็วซักนิดนึงเราจะได้ฟังเพลงเพราะๆให้จบเพลงนะคะ กลับมาพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้าค่ะ กับเราทั้ง 3 คน ลาคุณผู้ชมไปเพียงเท่านี้ สวัสดีค่ะ

***********************************************************
กำลังโหลดความคิดเห็น...