xs
xsm
sm
md
lg

2 พิธีกรร่วมถกซีทีเอ็กซ์ฉาว-เหตุบึ้มสยองกลางกรุงย่างกุ้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รายการ"ก่อนจะถึงวันจันทร์" ออกอากาศทาง News 1 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.00-22.30 น. ฟัง 2 พิธีกร สำราญ รอดเพชร และคำนูณ สิทธิสมาน ร่วมกันวิเคราะห์เหตุการณ์สำคัญในสัปดาห์ ร่วมแสดงความปิติยินดีกับการมีพระประสูติกาลของพระโอรสในสมเด็จพระบรมฯ วิพากษ์กรณีเครื่องซีทีเอ็กซ์ฉาว และสถานการณ์บึ้มสยองกลางกรุงย่างกุ้ง

สำราญ – สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่รายการก่อนจะถึงวันจันทร์ วันนี้ต้องเรียนว่าคุณแอ้ม สโรชา พรอุดมศักดิ์ มีปัญหาทางด้านสุขภาพพอประมาณนะครับ ก็เลยวันนี้ขออภัยท่านผู้ชมมา ก็เหลือแต่คนแก่ๆ 2 คนหน้าเดิมวันนี้ ผมสำราญ รอดเพชร และคุณคำนูณ สิทธิสมานครับ สวัสดีครับ คุณคำนูณ

คำนูณ – สวัสดีครับ

สำราญ – ก็เช่นเคยนะครับ เบอร์โทรศัพท์ที่จะแลกเปลี่ยนพูดคุย แสดงความคิดเห็นกันที่ 02-6294433 ช่วงนี้ผมว่าบรรยากาศดีๆของประเทศ ข่าวดีก็เยอะนะคุณคำนูณ ข่าวดี ข่าวที่เป็นมงคล

คำนูณ – ข่าวที่เป็นมงคลนี่ก็คือข่าวที่หาไม่ได้ง่าย

สำราญ – วันศุกร์นี่ถ้าใครได้ดูทีวี ดูกันเต็มๆเต็มอิ่มนะครับ เอาเรื่องของพระโอรสก่อน

คำนูณ – ขนลุก น้ำตาซึม ก็สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ก็ทรงเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระธิดา ม.จ.หญิงสิริวัณวรี มหิดล ก็ไปทรงรับพระโอรสและก็หม่อมศรีรัศมิ์กลับวังศุโขทัยนะครับ จากโรงพยาบาลศิริราช เราก็จะได้เห็นภาพที่ดูแล้วปลื้มปิตินะครับ คือไม่รู้จะบรรยายอย่างไร

สำราญ – ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนดูแล้วมีความสุขนะ

คำนูณ – ครับ เห็นภาพที่ทรงอุ้มพระโอรสด้วยพระองค์เอง แล้วก็จะมีอีกภาพหนึ่งที่ทรงเข็นรถเข็นสำหรับผู้ป่วยให้หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา และก็เห็นพระพักตร์อิ่มเอิบนะครับ หน้าตาของหม่อมศรีรัศมิ์ก็ต้องเรียกว่าฟื้นจากไข้เร็วนะครับ

สำราญ – จาก 29 เมษายน

คำนูณ – ก็ 1 สัปดาห์พอดี ศุกร์ชนศุกร์ เป็นภาพที่อบอุ่นอย่างยิ่ง และก็ทรงอุ้มพระโอรส และก็ทรงหันพระพักตร์มาทางประชาชน ที่ไปเฝ้าแหนกันค่อนข้างจะหนาแน่นมากมาย ก็ทรงเหมือนพระองค์มากนะครับ ผมราชาศัพท์อาจจะไม่แข็งแรง ก็ขอพระราชทานอภัย ชาวบ้านนะครับ ถ้าดูข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์ก็จะเอ่ยเป็นเสียงเดียวกันว่า ทรงเหมือนอย่างยิ่ง

สำราญ – ก็มีประสูติกาลเมื่อ 18.35 น. วันศุกร์ที่ผ่านมานะ ถ้าจำกันได้น้ำหนักนี่ก็ 2680 กรัม ก็ไม่หนักเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าสมบูรณ์นะครับ

คำนูณ – คือทารกนี่ถ้าเกิน 2500 ถือว่าโอเค

สำราญ – ความยาวพระองค์ 47 เซนติเมตร ผมอ้างจากเนชั่นสุดสัปดาห์ บังเอิญก็เป็นภาพที่น่ารัก วันนี้ คือเห็นปั๊บนี่ไม่รู้เลยว่าเป็นเนชั่นสุดสัปดาห์ นี่ไม่ได้มาโฆษณาให้เนชั่นนะ

คำนูณ – ก็มติชนสุดสัปดาห์ก็เหมือนกัน คือเรียกว่าทุกฉบับ แล้วผมเชื่อว่าก็คือ เรียกว่าข่าวของพระโอรส ซึ่งขณะนี้ก็กำลังรอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานชื่อมานี่ ผมเชื่อว่าจะเป็นข่าวต่อเนื่องไปอีกยาว แต่ละสเต็ป แต่ละขั้นตอน พัฒนาการของพระองค์นี่นะครับ ผมเชื่อว่าคนไทยนี่เฝ้าติดตามอยู่

สำราญ – เพราะนี่คือพระโอรส ณ สยามประเทศ ร.ศ.223 นี่ชื่อปกของเดอะเนชั่นนะ ชื่อเรื่อง แล้วก็มีประสูติกาล 18.35 น.นะ แต่ลืมพระเนตรนี่ 19.00 น. ก็เป็นรายละเอียดก็ลองไปหาอ่านดูนะครับ

คำนูณ – ก็มีข่าวมากมายทีเดียว เราคงไม่คิดว่าจะมาสรุปได้ทั้งหมด เพียงแต่ว่าที่อยากจะพูดก็คือ วันศุกร์มีข่าวในพระราชสำนัก 2 ข่าวนี่ ผมนั่งดูอยู่ที่หัวหินนะ ต้องถือว่าปลื้มนะ แล้วคนที่มุงดูกันอยู่รอบทีวีอะไรนี่นะครับ นอกจากข่าวนี้อีกข่าวหนึ่งก็เป็นข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จไปที่คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ไปทรงเปิดสระสุวรรณชาด

สำราญ – เป็นอย่างไร ชมแล้วเป็นอย่างไร ผมได้ดูไม่จบ ดูตอนท้ายแล้วของข่าว

คำนูณ – คือข่าวเขาปล่อยยาวนะครับ และก็เป็นภาพที่ 1. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนี่ เท่าที่เห็นในภาพนี่มีพระพลานามัยแข็งแรง พระพักตร์อิ่มเอิบเช่นเดียวกัน ที่สำคัญก็คือทรงจูงคุณทองแดง สุดยอด ถือเป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่เป็นต้นตระกูลทองทั้งหลายแหล่

สำราญ – คุณทองแดงแล้วสวมชุดสีแดงมาเลยนะ คาดด้วยสีครีมกลางลำตัวแนวขวางและปกคอ มีปกคอมด้วยนะ

คำนูณ – คือสระสุวรรณชาดนี่นะ ก็คือชื่อทองแดงนั่นแหละ สุวรรณแปลว่าทอง ชาดก็คือแดง เป็นสุนัขที่มีบุญ อย่างน้อยนี่ผมว่าคนไทยอาจจะเป็นล้านนะ ที่ใส่เสื้อมีตราคุณทองแดงที่หน้าอกหรือที่หลัง เพราะว่าเสื้อคุณทองแดงนี่ก็ผลิตออกมาหลายรุ่น ทุกรุ่นหมดนะครับ

สำราญ – เอาล่ะครับ ก็เป็น 2 ข่าวที่มีความสุขมากๆนะ

คำนูณ – ประชาชนมีความสุขครับ

สำราญ – ก็เรื่องของพระโอรสซึ่งยังไม่มีพระนาม ก็จะต้องติดตามกันต่อไปนะครับ ผมคิดว่าทำให้ชาวไทยติดตามข่าว

คำนูณ – คือพูดเรื่องความสุขทีไร ไม่ค่อยอยากเล่าข่าวอื่นๆในบ้านเมืองเลย

สำราญ – มาแล้วไหนๆก็ไหนๆนะ เรื่องที่ยังไม่จบ มันคนละเรื่องกันเลยนะ มันตัดกับภาพฉุบฉับเลย เป็นความทุกข์ แต่ตอนนี้มีท่านผู้ชมก็ตั้งคำถามเข้ามาเรื่อยๆนะ บางทีไม่เกี่ยวกับเรื่องที่เรากำลังคุยกัน

คำนูณ – เราคุยกันไปเรื่อยๆ สบายๆก่อนจะถึงวันจันทร์

สำราญ – คิดว่าแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันก็แล้วกันนะครับ คือมาวอร์มอัพเสียก่อน ส่วนท่านผู้ชมที่อยู่ต่างประเทศ อยู่ที่อเมริกา พรุ่งนี้ก็เป็นวันยังไม่ถึงจันทร์นะ ก็ไม่เป็นไรนะครับ ยึดประเทศไทยเป็นศูนย์กลางนะครับ

คำนูณ – คือเห็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงจูงคุณทองแดงนี่ ก็นึกถึงพระราชนิพนธ์องค์สำคัญ เรื่องทองแดง และก็มีเรื่องทองแดงฉบับการ์ตูนด้วย ก็นานๆนะที่คนไทยจะได้เห็นคุณทองแดงออกมาปรากฏ เรียบร้อยจริงๆ เป็นสุนัขที่เรียบร้อย ไม่พลุ่กพล่าน ไม่อะไร และไม่ตื่นผู้คน และก็เขาเป็นสุนัขผู้ดีนะ คือคุณท่านวางตัวเป็นสุนัขผู้ดี ไม่ธรรมดานะ

สำราญ – ว่างๆจะได้ไปสัมภาษณ์พิเศษคุณทองแดงเสียทีนะ คุณคำนูณ

คำนูณ – และก็สัปดาห์ก่อนก็มีข่าวหลานคุณทองแดงใช่ไหม ก็ไปเจอในตลาดหัวหิน หายไปจากวังไกลกังวล 3 วัน คราวนี้ที่พักของผมนี่ พูดง่ายๆมันก็ใกล้กับวังไกลกังวลเหมือนกัน วันนึงก็มีสุนัขหลุดเข้ามาตัวนึง ตกใจ แต่ปรากฏว่าไม่ใช่ นั่นเขาพบกันไปแล้ว คือเป็นสุนัขมีปลอกคอ ก็แสดงว่าเป็นสุนัขที่มีคนเลี้ยงหลุดเข้ามาในที่พัก

สำราญ – มีดูอีกเรื่องหนึ่ง ไปกันที่เรื่องซีทีเอ็กซ์นะครับ คุณอยู่หัวหินคงได้ติดตาม

คำนูณ – ผมดูคุณสนธิ ลิ้มทองกุลนี่ถือว่าจบแล้ว

สำราญ – จบแล้วเหรอ จุดธูป 5 ดอกแล้วจบเลย

คำนูณ – จบเลย ดีที่สุดคือสาปแช่ง

สำราญ – แหม คุณสนธิก็พูดดึกไปหน่อย ตอนนั้นคนก็นอนอยู่ ใครจะลุกไปจุดธูปสาปแช่งไหวนะ คุณคำนูณ ถ้ารอรุ่งเช้าก็ไม่แน่นะ ก็ 3-4 นาทีสุดท้าย คือทางออกของคุณสนธิ ลิ้มทองกุลในเมืองไทยรายสัปดาห์ บอกรู้เรื่องนี้ไปยาก สรุปแล้วก็คือจุดธูป 5 ดอก แล้วก็มีคำสาปแช่งนะ

คำนูณ – คำสาปแช่งนี่ ท่านผู้ชมในประเทศไทยนี่ เท่าที่ผมทราบนี่สนใจกันมากว่า มีอะไรบ้างนะครับ ก็ขอแนะนำว่า ทั้งในประเทศและต่างประเทศนะครับ ไปเปิดเว็บไซด์ของผู้จัดการ http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9480000060611&Page=4 gเขาจะมีถอดเทปรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ไว้ทุกอาทิตย์ ตอนนี้ก็ขึ้นแล้วครับ เมื่อเช้าก็เห็นแล้ว

สำราญ – แต่ถ้าขี้เกียจก็รอพรุ่งนี้

คำนูณ – พรุ่งนี้หนังสือพิมพ์รายวันก็มีถอดเทปไว้ และก็กระซิบไว้ซักนิดนึง พรุ่งนี้หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวันมีข่าวพิเศษขึ้นหน้า 1 เป็นข่าวใหญ่มากๆ เป็นข่าวคอร์รัปชั่น อภิมหาคอร์รัปชั่นในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

สำราญ – อีกแล้วครับท่าน จบจากลำไยแล้วมาเรื่องนี้เลยเหรอ

คำนูณ – ครับ เป็นเรื่องใหญ่มาก เข้าใจว่าจะเป็นเรื่องพันธุ์กล้ายาง และก็เท่าที่แอบๆรู้มานี่ ทางทีมข่าวพิเศษของผู้จัดการรายวัน เขาเกาะติดเรื่องนี้มาเป็นเดือน แล้วก็พรุ่งนี้คงจะเป็นตอนแรก และคงจะมีหลายตอน

สำราญ – เห็นว่าได้มา 100 ต้นนี่ 75 ต้นนี่เน่าอะไรทำนองนี้นะครับ นี่เป็นแค่ประเด็นเดียวนะครับ ก็ซีทีเอ็กซ์สรุปว่าอย่างไร นอกเหนือจากการสาปแช่งแล้ว ก็มันยังไม่ลงเอย

คำนูณ ตอนนี้มันก็มั่วไปหมดเลย

สำราญ – มั่วไปหมด คำว่ามั่วตรงนี้ก็คือ หมายความว่าทางรัฐบาลเองก็บอกว่า จีอี คุณต้องชี้แจงมา

คำนูณ – คือคล้ายๆไปจี้จีอีเป็นตัวประกัน ไปแบล็คเมล์จีอี ว่าถ้าคุณไม่สามารถเคลียร์ความสะอาด บริสุทธิ์ให้ประเทศไทยได้นี่ เราจะไม่ซื้อของๆคุณ

คำนูณ – เลิกคบหรือไม่เลิกคบนี่นะ เรื่องอีกยาว เพราะ 1. นี่จะเลิกสัญญากับเขาได้หรือไม่ แล้วเลิกแล้วนี่จะต้องถูกเขาฟ้องเรียกค่าเสียหายอย่างไรบ้าง ซึ่งท่านนายกฯก็บอกว่า ค่าเสียหายนี่เรื่องเล็ก ชื่อเสียงของประเทศชาติเรื่องใหญ่ แต่คราวนี้ท่านไม่ได้ควักกระเป๋าจ่ายเองน่ะ มันก็เงินภาษีอากรของพวกเรานะครับ แต่ว่าที่สำคัญก็คือ ท่านเล่นนี่ผมว่าถูกใจประชาชนในระดับสำคัญ ก็คือท่านคล้ายๆล้มโต๊ะเลย คือไม่สอบแล้วทุจริตนี่ ก็คือเอาประเด็นชาตินิยมขึ้นมานำเลย ซึ่งถ้าดูทิศทางการเคลื่อนไหวของคุณเชนะ วรพจน์ ยศะทัตต์ แห่งบริษัทแพทริออทก็เล่นแนวนี้เหมือนกัน ไปออกรายการคุณสรยุทธนะ จะเล่นแนวนี้ดีว่าคุณสรยุทธเขาไม่เล่นด้วย แต่ว่าตอนนี้ที่แกพูดมากที่สุดก็คือ รายการเก่าของคุณน่ะ รายการคุณดนัย ซึ่งเดี๋ยวนี้ออกทางคลื่น 94 ก็เต็มที่เลย ไปว่าคุณสรยุทธอีก คือคล้ายๆรายการคุณดนัยเขาเปิดให้พูดได้เต็มที่

สำราญ – แต่วันศุกร์ในการแถลงข่าวของคุณเปรมชัย กรรณสูตนะ คือวันศุกร์นี่อีตัลไทย ซึ่งเป็นแกนนำของไอทีโอนะ ไอทีโอก็คือบริษัทที่ประมูลรับเหมาก่อสร้างอาคารตรงนั้นนะ คุณเปรมชัยแถลง คุณเช แพทริออทเขาก็ยังก็มั่นใจนะ คือคุณเปรมชัยเขาก็พูดว่าถ้าเปลี่ยนจากจีอีเป็นบริษัทอื่นนะ ประการแรกก็คือจะให้คุณเชเป็นคู่สัญญาของเรา ก็ต้องเป็นนายหน้าให้ต่อ เพราะเขาไม่เป็นเพียงแค่นายหน้า หรือคนจัดซื้อ ตัวแทนค้าเท่านั้น คือเขามาเป็นผู้ประกอบด้วย คือมาเซ็ตระบบให้ด้วย อันนี้ก็ว่ากันไป ทางคุณเชก็บอกว่าเงินนี่เขาได้มาจากอีตัลไทยแล้ว 400-500 ล้าน ก็ใช้ไปแล้ว 300 กว่าล้าน เหลืออยู่ 100 กว่าล้าน ก็จะใช้เป็นกองทุนส่วนหนึ่งล่ะ สู้กับจีอีอินวิชั่น

คำนูณ – สู้กับอเมริกา มันมาทำลายเศรษฐกิจประเทศไทยครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อปี 2540 พูดถึงโซรอสโน่น

สำราญ – เล่นมุขนี้นี่ รับมุขแทบไม่ทัน

คำนูณ – ครับ คุณสมัคร คุณดุสิตรับเต็มๆ สนุกเลย

สำราญ – ก็อีกประเด็นหนึ่งนะครับ คุณเปรมชัย กรรณสูตนะครับ อีตัลไทยหรือไอทีโอที่ว่านะครับ ก็บอกว่าคือตามแต่เดินนี่นะครับ คืออุปกรณ์ชิ้นนี้คือ ซีทีเอ็กซ์ ถ้ามันส่งมาภายในเดือนพฤษภาคมนี่นะ ส่งมานี่เราจะสร้างหรือเซ็ตระบบให้ทันภายในเดตไลน์ 28 กันยายน 2548 คือปีนี้แหละ แต่ถ้าพ้นจากเดือนนี้มันก็เป็นอีกงานนะ อันนี้ก็เป็นประเด็น เป็นปัญหาเหมือนกันนะครับ เรื่องนี้เอาเข้าจริงก็คือต้องอ้างเอแบคโพล ผมไม่ได้ Print ข่าวมานะครับ ว่าเขาคิดอย่างไร แต่คือชาวบ้านเขายังไม่เชื่อ เขายังไม่พอใจว่ารัฐบาลทำขนาดนี้แล้ว มันแสดงว่ารัฐบาลบริสุทธิ์นะครับ ก็คือชาวบ้านอยากให้ทำอะไรที่มันมากกว่านี้ ทีนี้มากกว่านี้ถ้าไม่ใช่สูตรคุณสนธิ คุณมีสูตรอะไรอีกไหมครับ

คำนูณ – ก็สูตรคุณสนธินั้นง่ายที่สุด สูตรอื่นที่มีคนแนะนำ ที่เห็นเป็นข่าวพาดหัวใหญ่ ทั้งกรุงเทพธุรกิจ ทั้งไทยโพสต์นี่มา 2 วันนี่ เป็นคำแนะนำมาจากทนายความอินเตอร์ท่านหนึ่ง นักกฎหมายอินเตอร์ที่เชี่ยวชาญกฎหมายในสหรัฐอเมริกา เป็นอดีตอัยการกองคดีอาญา คุณธนบูลย์ของเราเอง เคยเป็นที่ปรึกษากฎหมายของกลุ่มผู้จัดการอยู่นะครับ ก็ให้สัมภาษณ์ในแง่มุมกฎหมายระหว่างประเทศที่น่าสนใจมาก ใครสนใจก็อยากให้ไปอ่านหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์วันนี้ โดยเฉพาะในแท็บลอยด์ของไทยโพสต์มีสัมภาษณ์อยู่ 4 หน้าเต็ม แล้วกรุงเทพธุรกิจก็เอาประเด็นนี้ขึ้นพาดหัวนะครับ คือคุณธนบูลย์ยืนยันว่าเลิกสัญญานี่เลิกไม่ได้ และก็ดีไม่ดีมันจะไปเข้าข่ายผิดกฎหมายสหรัฐที่ว่า รัฐบาลนี่เข้าไปแทรกแซงกิจการธุรกรรมของเอกชนที่มีต่อกัน มีหลายประเด็นทีเดียวครับ ที่น่าสนใจ ก็เรียกว่ามุขชาตินิยมมุขนี้มันอาจจะมีเหตุตามมาอีกเยอะทีเดียว

สำราญ – ก็เอาล่ะครับ ชาวบ้านยังไม่พอใจ รัฐบาลจับโกงหนองงูเห่า นี่คือข่าวล่าสุดจากเว็บไซด์ของผู้จัดการนะครับ

คำนูณ – แต่คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจก็ยังคงเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอยู่อย่างมั่นคง และยั่งยืน และจะเป็นต่อไปอีก 4 ปี

สำราญ – ก็ผมค่อนข้างมั่นใจนะ ว่าอย่างน้อยคือถ้าจะปรับคุณสุริยะ เรื่องนี้ต้องจบก่อน อันนี้ก็คือต้องเรียนท่านผู้ชมย้ำอีกนิดนะครับ เฉพาะเรื่องของกรณีสนามบินหนองงูเห่านะครับ ก็คือบังเอิญอย่างที่เราย้ำไป 2 ครั้งแล้ว ในรายการตอนเช้านะครับ คือบังเอิญว่าเมื่อปี 2546 นี่ ท่านนายกฯทักษิณท่านต้องการให้การก่อสร้างมันเดินหน้าอย่างรวดเร็วนะ ให้ทันในปี 2548 ดังนั้นท่านก็ไปขออำนาจพิเศษจาก ครม.นะครับ ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่ง โดยมีตัวท่านนายกฯเองเป็นประธาน

คำนูณ – เป็นคณะกรรมการ คล้ายๆเชิงยุทธศาสตร์ ชื่อย่อว่า กทภ.

สำราญ – คณะกรรมการพัฒนาท่าอากาศยานอะไรทำนองนี้นะ จำชื่อจริงๆไม่ได้ขออภัยด้วย อำนาจของคณะกรรมการชุดนี้มีมาก คล้ายๆกับตัดสินใจแทน ครม.ได้เลย ดังนั้นก็คือเรื่องทุกเรื่องนะครับ จะดีไม่ดี จะช้าไม่ช้านี่ ท่านนายกฯเองก็รู้สึกว่าตัวเองต้องรับผิดชอบ

คำนูณ – ต้องรู้หมด เรื่องซีทีเอ็กซ์นี่ก็รู้ ที่วันที่อนุมัติงบประมาณนี่นะครับ ก็ท่านก็นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานอยู่ เดือนตุลาคม 2546 ที่งบประมาณออกมา บางกระแสบางมุมก็ว่า 4300 บางกระแสก็นับอีกอันก็ว่ารวมๆทั้งหมดก็ 6000 น่ะ คือระบบตัวเครื่อง X-Ray ตรวจวัตถุระเบิดทางสายพาน ก็คือหมายถึงว่าเราเอากระเป๋าไปวางนี่ มันเลื่อนไปมันก็จะมีเครื่อง X-Ray นะครับ

สำราญ – ก็มีคุณป๋องจากโคราชนะครับ ถามว่าคุณธนบูลย์แม่นกฎหมายต่างประเทศมากแค่ไหน จากที่เขาให้สัมภาษณ์ส่วนตัวนี่ ถ้าเราเชื่อเขาคงลำบาก

คำนูณ – ทำไมคิดอย่างนั้นล่ะครับ ทำไมเวลาใครเขาพูดอะไรออกมานี่ไม่เชื่อเขาเลย ผมว่ามันควรจะศึกษาก่อนนะ เท่าที่ผมรู้จักเขานะ ผมยืนยันว่าเขาแม่นจริงๆ แล้วเขาก็ไม่ใช่คนที่อยู่ดีๆก็พูดอะไรออกมาโดยส่งเดช ไม่รับผิดชอบนะครับ เขาก็เป็นอัยการเก่า เขาก็จบกฎหมาย เรียนกฎหมายอยู่สหรัฐอเมริกานี่ 7-8 ปี แล้วก็ได้ช่วยเหลือในคดียาเสพติดกับทางการสหรัฐอเมริกา จนได้ประกาศนียบัตรชมเชยจากประธานาธิบดีสหรัฐท่านหนึ่ง ผมจำไม่ได้ว่าเป็นเรแกนหรือเปล่า ก็นับว่าเป็นผู้ที่ศึกษามามาก

สำราญ – ปัญหาว่า ผมว่าโดยความรู้ผมว่าไม่ขัดข้องเลยนะ อันนี้เรียนคุณป๋อง โคราชด้วยความจริงใจ คือรู้จักคุณธนบูลย์ด้วยนะครับ ความรู้ความแม่นผมว่าเป๊ะแหละ แต่อยากถามคุณคำนูณนิดนึง การละเว้นกฎหมายของอเมริกานี่ ตรงนี้มันจะทำให้กฎหมายมันเอียงอะไรไปบ้างไหม มีไหมการละเว้นนี่

คำนูณ ใครละเว้นกฎหมาย

สำราญ – หมายถึงรัฐน่ะ เจ้าหน้าที่ของรัฐอะไรอย่างนี้ เป็นไปได้ไหมครับ

คำนูณ – คือผมเรียนตามตรง ผมไม่ใช่นักเรียนกฎหมายสหรัฐนะครับ และก็ไม่เคยใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐอเมริกา และก็แม้จะจบกฎหมายมา แต่ว่าไม่ได้เป็นนักวิชาการด้านกฎหมายนะครับ ส่วนใหญ่ก็เป็นการที่ติดตามอ่าน ติดตามศึกษามา แต่ว่าระบบกฎหมายของอเมริกานี่ เขามีหลักประกันในเรื่องความยุติธรรมสูง

สำราญ – สูงกว่าเราแน่นอน

คำนูณ – คือถึงแม้ว่าประเทศเขาจะเป็นจักรวรรดินิยม เขาจะมาทำร้ายประเทศอื่นๆหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ระบบกฎหมายในประเทศของเขานี่ ประเทศที่ปกครองโดยรัฐธรรมนูญลายลักษณ์อักษรเป็นประเทศแรกของโลกนี่นะ คือมานั่งประชุมกัน และก็เขียนรัฐธรรมนูญขึ้นมาฉบับหนึ่ง เขียนกฎหมายขึ้นมาฉบับหนึ่ง และก็ทุกคนตกลงกันจะเคารพตัวอักษรอันนั้นนี่นะครับ อันนี้ต้องถือว่าเขาคงความเป็นประเทศมาได้ เพราะเขามีเจตจำนงร่วมกันในการเคารพกฎหมายและปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายนั้น เพราะถ้าเขาไม่ทำอย่างนั้น เขาจะแยกตัวออกมาจากอังกฤษได้อย่างไร เขาก็ไม่มีพระราชานะครับ เพราะฉะนั้นเป็นประเทศที่ค่อนข้างจะยึดถือตัวบทกฎหมายสูงนะครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเขาไม่มีจุดอ่อน จุดอ่อนก็มีเยอะ แต่ว่าจะไปบอกว่ากระบวนการยุติธรรมของเขานี่มันเชื่อถือไม่ได้อะไรอย่างนี้ ผมว่าคงไม่ขนาดนั้น

สำราญ – แต่คงมีบ้างแหละ ช่องว่างก็เหมือนธรรมดานะผมว่า

คำนูณ – คือพูดกันตรงๆ อย่าเอามาตรฐานของไทยไปวัดกับเขานะครับ

สำราญ – เอาล่ะครับ เราไว้ช่วงหน้านะครับ ถ้ามีคำถามจะได้ตอบ หรือจะได้พูดคุยกันต่อนะครับ ช่วงหน้ายังมีสถานการณ์เรื่องที่ระเบิดกลางกรุงย่างกุ้ง ของพม่า เรื่องของคุณชูวิทย์ออกมาลุยเรื่องวุฒิการศึกษาปลอม ตอนนี้เราพักกันซักครู่ครับ

*************************************************************

สำราญ – กลับมาที่ความคิดเห็นของท่านผู้ชมนะครับ คุณวิลาสินี จากสมุทรปราการบอกว่า เรื่องการทุจริตเครื่อง X-Ray ที่อเมริกากล่าวหาว่า กล่าวหาไม่ได้ ที่อเมริกากล่าวหานี่ไม่ได้ว่าประเทศไทย แต่ว่านักการเมืองได้รับสินบน เขาว่าเป็นตัวบุคคล ดังนั้นท่านนายกฯไม่ควรออกมาบอกประเทศไทยเสียชื่อเสียง ข้อเท็จจริงนักการเมืองบางคนเท่านั้นที่เสียชื่อเสียง

คำนูณ – มันนักการเมืองคนไหนล่ะ มันก็ไทยรักไทยทั้งนั้นแหละ

สำราญ – มันคลุมๆนะ อันนี้เข้าใจที่คุณวิลาสินีว่า แต่คือนักการเมืองมันก็เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลนะ ถ้าพูดกันตรงๆแล้ว เอาล่ะเรามาดูเรื่องของนาทีระทึกในพม่าบ้างนะครับ เราคุยข่าวดีกัน ก็อันนี้ก็ถือว่าเป็นข่าวร้าย แต่ในข่าวร้ายก็มีข่าวดี ที่ว่าข่าวดีคือเราไม่ถึงกับต้องไปบาดเจ็บล้มตาย

คำนูณ – ข่าวดีของคนไทย แต่ยังไงก็ไม่ใช่ข่าวดีของชาวพม่าแน่นอน บางทีการแบ่งเป็นชาติมันก็โหดร้ายนะ เรามาดีใจคนไทยไม่โดน แต่ที่ตายไปนี่มันก็มนุษย์เหมือนกัน และก็เมืองหลวงของประเทศเพื่อนบ้านด้วย

สำราญ – ก็เหตุระเบิดที่กลางกรุงย่างกุ้งนะ ของประเทศพม่า เมื่อวานก็ตอนบ่ายๆก็ 3 จุดนะ ไม่รู้ใช้อะไรจุดระเบิดนะ มือถือหรือเปล่า แล้วก็บังเอิญว่าที่อาคารแห่งหนึ่ง ที่ไทยนั้นกรมส่งเสริมการส่งออกเขาไปแสดงสินค้าอยู่ด้วย ตรงนี้ที่เป็นปัญหา

คำนูณ – จริงๆเขาพุ่งเป้ามาที่ไทยหรือเปล่า

สำราญ – เปล่าครับ ไม่ใช่

คำนูณ – คือเขาจะระเบิดในที่ชุมนุมชน ในที่ประชุม ที่ๆมีคนพลุ่กพล่าน

สำราญ – ท่านนายกฯเองก็ตัดสินใจฉับไว ก็ให้กองทัพอากาศขึ้นไปเลย ติด C-130 เครื่องบินที่ขนส่งได้เยอะที่สุดรับคนกลับมา วันนี้ก็กลับมาถึงแล้วตอนบ่ายๆ บ่ายโมงนะ 128 ชีวิตคนไทยก็กลับมานะครับ ก็ตามข่าวก็บอกว่าบาดเจ็บแค่ 2 คน นอกนั้นก็ใจระทึก และก็ผมอ่านในเว็บไซด์หของผู้จัดการตอนบ่ายๆนี่ ก็มีคนที่ประสบเหตุมาก็มาเล่าให้ฟังนะ ก็ยังชื่นชมคนพม่านะ บอกว่าข้าวของไม่หายเลย ถ้าเป็นบ้านเรานี่เผลอๆไม่แน่นะ ฉวยโอกาส อย่างตอนไฟไหม้นี่ยังขโมยกันลเลยนะ บ้านเรานี่

คำนูณ – ไฟไหม้ รถคว่ำ ลงไปกรูกันไป ไม่ได้กรูกันไปช่วยนะ กรูไปปลดทรัพย์ เผลอๆคนยังไม่ตายอุดจมูกให้ตาย

สำราญ – ผมนึกถึงคดียิงเสี่ยฮวด ผมเคยไปคุยนะ มือปืนคนหนึ่งก่อนเขาตายไปนะ เขาบอกเหี้ยมขนาดที่ว่า เสี่ยฮวดดิ้นพราดๆตายแล้วนะ ลงไปรูดเลย นาฬิกาโรเล็กซ์ แหวนเพชร

คำนูณ – น่ากลัวมาก เหมือนที่กำลังเป็นปัญหา คือแก๊งค์ขว้างหินน่ะ ตลกนี่จะโดนบ่อย เพราะตลกเดินทางตอนกลางคืน และก็เดินทางโดยเข้าใจว่าจะเป็นรถตู้

สำราญ – เขวี้ยงให้กระจกแตกแล้ว

คำนูณ – เผื่อให้รถคว่ำ เพื่อจะไปปลดทรัพย์

สำราญ – ปลดทรัพย์นั่นอันหนึ่งนะ ยังมีอีกนะ เขวี้ยงกระจกให้กระจกแตก แล้วก็ต้องไปซ่อมกระจกร้านข้างหน้า นี่คือชะตาชีวิตของคนไทย ก็ถือว่าเหตุนี้นี่ทางพม่าเขาแถลงการณ์นะ ก็อย่างที่รับทราบกัน ว่าเบื้องหลังเขาเชื่อว่า กลุ่มที่ก่อการนี่ชนกลุ่มน้อย

คำนูณ -กลุ่มไหนล่ะ

สำราญ – เช่น รัฐฉาน อย่างนี้เป็นต้น

คำนูณ – มันก็เหลืออยู่ 2 กลุ่มเท่านั้นเองนะ

สำราญ – ก็ 2-3 กลุ่ม เช่น KNU นะ หรือ KNPP (กระเหรี่ยงแดง) ด้วยทำนองนี้นะ

คำนูณ – ก็นาทีนี้ก็เหลือแต่กระเหรี่ยงกับไทยใหญ่

สำราญ – ก็หลักๆนะ แต่ว่าอันนี้มองกันด้วยสายตานะ

คำนูณ – แล้วปัญหาภายในของรัฐบาลทหารพม่า ผมว่าเขาก็มีกันนะ

สำราญ – แต่หลายฝ่ายผมก็แอบคุยกับใครบางคน หลายคนมา เขาก็บอกว่าพวกนี้คือเหยื่อมากกว่า ชนกลุ่มน้อยที่ผมเอ่ยชื่อมานี่ น่าจะเป็นเหยื่อ คือนึกใครไม่ออกก็ฟาดไปก่อนตรงโน้นนะครับ

คำนูณ – แต่จริงๆอาจจะซัดกันเอง เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือ หรืออะไรก็แล้วแต่ ก็ต้องถือว่าทำลายเครดิตนะ ทำลายความน่าเชื่อถือ

สำราญ – ส่วนใครจะคิดว่ามีมหาอำวนาจอะไรไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่นั้น ก็ขอยอมรับความจนด้วยเกล้า ยังไม่กล้าที่จะวิเคราะห์

คำนูณ – ต้องเอาผู้เชี่ยวชาญที่รู้จริงๆ

สำราญ – ต้องรอเบื้องหน้าเบื้องหลังให้เหตุการณ์มันชัดเจนมากกว่านี้หน่อย อันนี้ก็เป็นเหตุการณ์ในพม่านะครับ ซึ่งคนไทย 128 คนก็ได้กลับมาแล้ว ก็ถือว่าเป็นอันนี้ก็ต้องชมว่ากองทัพอากาศ ท่านนายกฯเองก็ตัดสินใจ คือต้องเซฟชีวิตทรัพย์สินไว้ก่อนนะครับ ก็ขอแสดงความเสียใจกับชาวพม่าด้วยนะครับ โลกมันก็วุ่นวายเหลือเกินนะ

คำนูณ – ต้องเห็นใจ เพราะว่ามันก็ใกล้เข้ามาแล้ว ลองซักตูมในบ้านเรา ไม่ต้องกรุงเทพหรอก แค่เมืองใหญ่ๆก็เสียหายกันสุดคณานับ

สำราญ – ก็ผมจะยังไม่ไปเรื่องของคุณชูวิทย์ ลงมาภาคใต้เลยดีกว่า ที่คุณคำนูณกำลังเกริ่มมานะครับ ภาคใต้ก็ยังมีเหตุรายวัน

คำนูณ – เป็นปกติ ไม่มีอะไรร้ายกว่าเดิม ไม่มีอะไรดีกว่าเดิม

สำราญ – ระเบิดติดบ้างไม่ติดบ้างนะ

คำนูณ – อันนี้ถือว่าปกติ ถ้าไม่ปกติก็คือ ระเบิดติดแล้วในที่ใหญ่

สำราญ – แต่ที่พม่าเราลืมพูดไป เขาเสียชีวิตกัน 11 คนนะ บาดเจ็บนี่ 160 เยอะทีเดียวนะ มัน 3 จุดนะ เรื่องนี้คงไม่ธรรมดา คงเป็นการเมืองที่รุนแรง การเมืองที่แรง ลึกอยู่ข้างหลังแน่นอนนะครับ ส่วนภาคใต้บ้านเรา ประเด็นที่สำคัญจริงๆ นอกเหนือจากสถานการณ์ระเบิดเป็นปกติแล้ว สิ่งที่เป็นไฮไลท์ก็คือ ท่านอดีตนายกฯอานันท์ ในฐานะประธานคณะกรรมการอิสระ เพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ หรือ กอส. นี่ ได้ไปคุยกับท่านนายกฯทักษิณ แล้วก็มีดำริดังๆนะ เรื่องที่บอกว่ากฎอัยการศึกนี่ ถ้าเลิกได้ก็จะดี ท่านนายกฯทักษิณก็ถือว่าเป็นการบ้าน ก็นำมาพูดดังๆเหมือนกันนะ บอกว่าเรื่องนี้นี่คือฟังคุณอานันท์พูดแล้วก็น่ากลัวอยู่เหมือนกัน ก็อยากจะเลิก แต่ว่าเลิกทั้งทีก็ควรจะมีกฎหมาย (ความมั่นคง) อื่นๆมาทดแทน

คำนูณ – อันนี้ก็พูดกันนานแล้ว แต่ทำไมเวลาคนอื่นพูดมันเสียงไม่ดังเท่าอดีตนายกฯอานันท์พูด

สำราญ – อันนี้ผมก็ไม่ทราบนะครับ

คำนูณ – บางทีก็น่าคิดเหมือนกันนะ คือก็เคารพท่านนะครับ แต่ว่าท่านมีสิทธิพิเศษอะไร พูดแล้วนายกฯเชื่อ

สำราญ – ก็บางที ของบางอย่าง คือหลายเรื่อง คุณเคยได้ยินคำว่า อะไรที่มัน เครื่องบินที่บินเร็วกว่าเสียงไหม อย่างถ้าคุณเคยทำรายสัปดาห์มานี่นะ บางทีหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์จะวิเคราะห์ไปแล้วล่วงหน้า ถูกทั้งหมดนะที่วิเคราะห์ แต่สังคมไม่สนใจหรอก ต้องรายวัน ต้องไทยรัฐด้วยอย่างนี้เป็นต้นนะครับ คือบางทีเครื่องบินมันบินเร็วกว่าเสียง และมาไม่ถูกจังหวะนะครับ ก็อันนี้เห็นว่าอย่างนี้นะครับ แนวก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะใช้กฎหมายฉบับใดมาทดแทนกฎอัยการศึกนะ เพราะว่าถ้ายกเลิกเสียทีเดียวนั้น ผมคิดว่าทางฝ่ายความมั่นคง ตำรวจก็ดี ทหารก็ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางกองทัพก็คงจะไม่ยอมนะครับ
คงจะต้องมีกฎหมายบางอย่างมาทดแทน ก็เห็นแว่วๆนะครับ ตามข่าวเมื่อวันศุกร์ที่แพลมๆออกมานี่ ก็บอกว่าเผลอๆนี่ ผมจำชื่อไม่ได้นะครับ อาจจะเอา พรบ.เกี่ยวกับทหารนี่แหละ ปี 2495 มาปรับแก้ นี่คุณวิษณุ เครืองามท่านพูดนะครับ ก็ยังไม่ชัดเจนเสียทีเดียวนะครับ ก็งานนี้ท่านนายกฯเองก็ประกาศนะครับ ว่าจะนั่งหัวโต๊ะพูดคุยเรื่องนี้เอง งานนี้ทุบโต๊ะ ก็พอจะอนุมานได้ว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้แน่นะครับ คืออย่างน้อยนี่ก็คำว่ากฎอัยการศึกนี่อาจจะต้องหายไป

คำนูณ – ตกลงมันไม่ดีที่อะไร

สำราญ – ไม่รู้ไม่ดีที่ชื่อ หรือว่าไม่ดีที่อะไร

คำนูณ – มันไม่ดีที่ชื่อ หรือว่าไม่ดีที่เนื้อหา ถ้าเผื่อว่ามันไม่ดีที่ชื่อนะ เอากฎหมายอื่นมาปรับใช้นะ มันก็จะมีปัญหาอีกแหละ เพราะว่าเอาล่ะเราพูดกันนะ เอ็นจีโอ นักสิทธิมนุษยชนก็ต้องค้านอีก ถ้ามีกฎหมายอื่นรองรับ ความคิดของเขาก็คือว่าต้องให้เลิกไปเลย แล้วไม่มีกฎหมายความมั่นคง ทีนี้ถ้ามีกฎหมายความมั่นคงมารองรับนี่ บางทีนี่พฤติการณ์หรือว่าขอบเขตของกฎหมายมันอาจจะมากกว่ากฎอัยการศึกด้วยซ้ำ

สำราญ – เราต้องเบรกด่วนนะครับ เดี๋ยวมาเติมเต็มกันเรื่องนี้อีกซักนิดในช่วงหน้านะครับ แล้วก็ช่วงสุดท้ายครับ คำสาปแช่ง ธูป 5 ดอกจากปากคุณสนธินะครับ เราจะตัดตอนมาให้ฟังกันเต็มๆเป็นการส่งท้ายรายการครับ ตอนนี้พักฟังข่าวกันก่อนครับ

***************************************************************

สำราญ – มาดูข่าวสารในช่วงสุดท้ายครับ ก่อนจะถึงวันจันทร์ นิดเดียวคุณคำนูณครับ คุณสมาน จากอุดรธานีนะ เขาบอกว่าไม่เห็นด้วยที่นายกฯออกมาพูดเรื่องทุจริตเครื่อง X-Ray ซีทีเอ็กซ์มากนัก มากกว่าคุณสุริยะเสียอีก อย่างนี้รู้เห็นกันหรือเปล่า คุณสมานว่า ผมไม่ได้ว่านะครับ คุณป๋อง โคราชนี่โทรกลับมา บอกว่าแค่อยากรู้เท่านั้น ว่าคุณธนบูลย์เก่งจริงหรือเปล่า เพราะถ้าเก่งจริงรัฐบาลก็คงลำบากแน่ๆ ไม่ได้ว่าอะไร ก็เข้าใจคุณป๋องดีนะครับ ก็ขอบพระคุณที่โทรมานะครับ คุณอนุชา จากโคราชเช่นเดียวกันนะครับ บอกว่าอยากขอบคุณคนอเมริกา ที่ช่วยบอกให้คนไทยรู้ว่า นักการเมืองไทยคอร์รัปชั่นในโครงการที่เป็นเชิงนโยบาย และเป็นจำนวนมากนะครับ เอาล่ะครับ ยังมีอีกหลายท่านที่โทรเข้ามา ถ้ามีเวลาจะอ่านให้ฟังนะครับ เราจะมาดูเรื่องราวต่างประเทศ เนื่องจากวันนี้เวลาน้อยนะครับ และก็คุณสโรชา เสียงเธอนี่เหมาะสำหรับวิเคราะห์ข่าวต่างประเทศนะ

คำนูณ – ถ้าคุณสำราญไปวิเคราะห์ข่าวต่างประเทศ เดี๋ยวมันจะยุ่งนะ

สำราญ – ไม่ยุ่งหรอก แต่ว่าเราก็ไม่ได้อ่านทุกข่าวนะครับ คอยตอดๆ คอยเสริมๆเอาได้ วันนี้ก็มาร้อยเรียงให้เป็นข่าว ประมาณซัก 6-8 ข่าว ดูว่าโลกมันเกิดอะไรขึ้นบ้าง เหตุการณ์สำคัญที่ท่านผู้ชมก่อนจะถึงวันจันทร์นะครับ ก่อนที่จะพบกับโลกในวันพรุ่งนี้นี่ ในรอบ 4-5 วันที่ผ่านมา มีอะไรที่น่าสนใจเราไปชมพร้อมกันครับ

---------------------------------VTR---------------------------------
ประธานาธิบดีจอร์ช ดับเบิลยู บุช ของสหรัฐอเมริกา ร่วมพิธีรำลึก 60 ปี การลงนามสนธิสัญญายุติสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ สุสานทหารอเมริกัน เนเธอร์แลนด์ ระหว่างทริปการเดินทางเยือนยุโรปเป็นเวลา 5 วัน นอกจากนี้บุชยังได้เดินทางไปร่วมพาเหรดเฉลิมฉลองชัยชนะของฝ่ายสัมพันธมิตร ที่มีต่อฝ่ายนาซีเยอรมันเมื่อ 60 ปีก่อน รวมกับบรรดาผู้นำอีกกว่า 50 ประเทศ ในจัตุรัสแดงกลางกรุงมอสโกด้วย นักวิเคราะห์มองว่า การเดินทางเยือนประเทศในแถบยุโรปของรัฐบาลวอชิงตันในครั้งนี้ ผู้นำสหรัฐปรารถนาที่จะเห็นการปฏิวัติด้านประชาธิปไตย เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายประเทศ ที่อยู่ในดินแดนของอดีตสหภาพโซเวียต

รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ใช้เวทีการประชุมเอเชีย-ยุโรป ที่เมืองเกียวโต เปิดการเจรจาระดับไตรภาคี เพื่อหาทางออกมาให้กับข้อขัดแย้งในประเด็นทางประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น ผลของการหารือปรากฏว่า จีนและญี่ปุ่นยังไม่อาจสางปมขัดแย้งในอดีตได้หมด เพราะทางการจีนยังคงเรียกร้องให้ผู้นำญี่ปุ่น ยกเลิกการเดินทางไปเคารพศาลเจ้ายาสุคุนิ ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่นเอง ก็ยังไม่ได้รับคำขอโทษ และการชดเชยค่าเสียหายในทรัพย์ที่ชาวญี่ปุ่นได้รับความเสียหาย จากการประท้วงของชาวจีน ที่เพิ่งเกิดขึ้นมานานมานี้

ชาวยิวเกือบ 2 หมื่นคน ไปชุมนุมกันที่ค่ายกักกันในโปแลนด์ เพื่อร่วมเดินขบวนไว้อาลัยให้แก่เหยื่อค่ายกักกันนาซี ในโอกาสครบรอบ 60 ปี แห่งการได้รับอิสรภาพจากค่ายกักกัน โดยมีผู้นำระดับสูงจากประเทศต่างๆมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง อาทิ นายกฯอลิเอล ชารอน ของอิสราเอล รวมทั้งนายกฯของโปแลนด์และอิตาลี
ผู้หญิงในภูมิภาคเอเชียใต้ กำลังประสบปัญหาถูกผู้ชายกดขี่ทางเพศมากขึ้น ส่งผลให้ประเทศในกลุ่มเอเชียใต้ ได้แก่ อัฟกานิสถาน บังคลาเทศ ภูฐาน อินเดีย มัลดีฟส์ เนปาน และศรีลังกา ตระหนักถึงปัญหา และเตรียมจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีขึ้น ที่กรุงอิสลามาบัด ของปากีสถานในสัปดาห์นี้ เพื่อตรวจสอบภัยที่คุกคามผู้หญิงในรอบ 10 ปี ทั้งการข่มขืน การถูกทำร้าย การถูกดูหมิ่นศักดิ์ศรี รวมถึงปัญหาการค้ามนุษย์ผู้หญิง

ข่าวของดาราสาวสวยของ Hollywood แองเจลินา โจลี ที่นอกจากจะทั้งเก่งทั้งสวยแล้ว เธอยังใจบุญด้วยการหันมาเรียกร้องให้ทั่วโลก ให้ความช่วยเหลือผู้อพยพชาวอัฟกัน ระหว่างการเดินทางเยือนปากีสถาน ในฐานะทูตสันถวไมตรีของสหประชาชาติ โจลีบอกว่าปัญหาผู้อพยพชาวอัฟกันในปากีสถานยังขาดปัจจัยเรื่องเงินทุนสนับสนุน และวิงวอนให้นานาชาติช่วยกันบริจาคเงิน และแบ่งเบาภาระในเรื่องนี้ เพื่อให้การแก้ไขปัญหาทำได้เร็วขึ้น

นี่คือโฉมหน้าของลูกช้างเพศเมียวัยขวบครึ่ง ที่พลัดตกลงไปในบ่อน้ำร้าง ที่มีความลึกถึง 10 เมตร ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งทางใต้ของอินเดีย ตำรวจหลาย 10 นาย ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะช่วยเจ้าช้างน้อยตัวนี้ออกมาได้ ส่วนสาเหตุที่มันตกลงไป เป็นเพราะพื้นที่รอบๆบ่อค่อนข้างแฉะและเปียกชื้น เนื่องจากฝนที่ตกลงไปก่อนหน้านี้ ทำให้มันลื่นไถลตกลงไปจนหัวทิ่มบ่ออย่างที่เห็น เจ้าช้างน้อยตัวนี้ตกลงไปในบ่อตั้งแต่เมื่อคืนวาน แต่ชาวบ้านเกรงว่าแม่ของมันซึ่งส่งเสียงร้องลั่น และวิ่งไปมารอบบ่อจะตื่นตกใจกลัว จึงได้รอจนถึงเช้าก่อนจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ป่าไว้ทราบ
การช่วยเหลือลูกช้างในตอนแรกเป็นไปด้วยความยากลำบาก และทุลักทุเล เนื่องจากบ่อน้ำมีลักษณะสูงชัน ส่วนลูกช้างก็ค่อนข้างตื่นกลัว เจ้าหน้าที่จึงต้องนำน้ำมันราดตามตัวเพื่อให้มันสงบลง และตัดสินขุดเอาบ่อคอนกรีตออกทีละชั้น จนสามารถดึงเจ้าลูกช้างเคราะห์ร้ายตัวนี้ขึ้นมาจากบ่อได้อย่างปลอดภัย สัตวแพทย์เปิดเผยว่า ลูกช้างได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่บริเวณขา และค่อนข้างตื่นกลัว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำลูกช้างตัวนี้ไปให้แพทย์ดูแลรักษาต่อไป

นี่คือภาพบรรยากาศความสนุกสนานของการทำสงครามปาหมอน เพื่อทำลายสถิติโลกที่ทางเหนือของเบลเยี่ยม งานนี้ทุกคนต่างต่อสู้กันอย่างดุเดือด โดยไม่เกี่ยงว่าหมอนของตัวเอง หรือของคู่ต่อสู้จะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ การทำสงครามปาหมอนทำลายสถิติโลกครั้งนี้ ประสบความสำเร็จด้วยดี เพราะมีผู้เข้าร่วมถึง 4000 คน ทำลายสถิติเดิมที่สหรัฐเคยทำไว้ที่ 2997 คน งานนี้ขึ้นโดยองค์กรการกุศล Sleepy โดยผู้ที่เข้าร่วมงาน ซึ่งส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 5-35 ปี จะต้องเสียค่าทำเนียบคนละ 2.5 ยูโร ซึ่งทางองค์กร Sleepy จะนำเงินที่ได้ไปมอบให้แก่โรงพยาบาล เพื่อเป็นสาธารณกุศลต่อไป

คำนูณ – ผมสนุกเรื่องสงครามปาหมอน แปลกดี เข้าใจคิด ปาๆนี่มันมีโกรธกันบ้างไหม ซัดกันเยอะๆมันเจ็บเหมือนกันนะ

สำราญ – คงมีบ้าง เหมือนเราสาดน้ำกันตอนสงกรานต์นั่นแหละ มีเหมือนกันนะครับ เรื่องโกรธกัน เอาล่ะครับ ก็เวลาวันนี้ผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน มีซักไม่ถึง 10 นาทีแล้ว เหลืออีก 7 นาที เลยไม่ได้พูดเลย เรื่องของคุณชูวิทย์ลุยแฉวุฒิการศึกษาปลอม สุดท้ายท่านนายกฯก็ให้กระทรวงศึกษาธิการเป็นเจ้าภาพ ตรวจสอบเลย ดร.รุ่ง แก้วแดง รัฐมนตรีช่วยก็ขานรับ บอกว่าต่อไปนี่ ตรวจสอบ ส.ส.,สว. ท่านได้แล้วนี่นะครับ ถ้าพบว่าเป็นวุฒิจริงก็จะออกใบรับรองให้ ก็ว่ากันไปนะครับ
ส่วนพรรคมหาชนนี่ก็เรียบร้อยครับ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ก็อ้าแขนรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคนะครับ และก็บอกว่าจะทำให้พรรคมหาชนเป็นพรรคทางเลือกในอนาคตข้างหน้า เป็นพรรคทางเลือกของคนจำนวนหนึ่ง อย่าดูถูกนะ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะ อาจจะได้ซัก 10 เสียงก็ได้นะครับ สมัยหน้านะครับ ใครจะไปรู้ นี่ก็คือข่าวสารโดยรวมๆนะครับ

แต่ว่าที่ยังเป็นประเด็นร้อนแรง และก็ท่านผู้ชมส่วนใหญ่โทรศัพท์มาก็จะเสนอความรู้สึกเรื่องของซีทีเอ็กซ์ การจัดซื้อนะครับ เครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดของสนามบินสุวรรณภูมิ เป็นข่าวร้อนๆกันอยู่นะครับ ทุจริตเรื่องนี้จะคลายปมไปอย่างไรนะครับ มีการทุจริตจริงหรือเปล่านะครับ คนนั้นเชื่อว่ามีแน่ แต่ว่าของจริงจะมีการตรวจสอบนะครับ ก็เป็นเรื่องที่หลายคนเฝ้ามอง เฝ้าติดตามกันอยู่ แต่ว่ารายการเมืองไทยรายสัปดาห์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อย่างที่คุณคำนูณบอกไปแล้วนะครับ คุณสนธิก็มีสูตรของท่านแหละครับ คำแนะนำ เรื่องนี้มีทางออก จุดธูป 5 ดอกแล้วก็สาปแช่งนะครับ ไปฟังเสียงอีกซักทีดีไหม เอาล่ะครับ ไปฟังคุณสนธินะครับ กับสูตรจุดธูป 5 ดอก สาปแช่งพวกคอร์รัปชั่น 

----------------------------- VTR-----------------------------------

สนธิ - เรื่องของอินวิชั่นเป็นเรื่องที่เถียงกันไปเถียงกันมาไม่จบ ยิ่งเถียงกันไป การออกข่าวมากขึ้น ยิ่งสับสนมากขึ้น เอากันง่ายๆ และกัน เพื่อความบริสุทธิ์ของทุกคน ใครก็ตามที่บริสุทธิ์ ผมเชื่อว่าทุกฝ่ายบริสุทธิ์ ฝ่ายรัฐบาลก็บอกว่าตัวเองบริสุทธิ์ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เอาอย่างนี้แล้วกันท่านผู้ชม ประเดี๋ยวรายการเลิก ไปที่ห้องพระ เอาธูปมา 5 ดอก จุดให้ติด เดินไปที่หน้าบ้าน พนมมือ บนบานฟ้าดิน พูดออกไปดังๆ นะครับ ตั้งจิตอธิษฐาน...

ข้าแต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สิงสถิตอยู่แดนไทย องค์พระสยามเทวาธิราช เจ้าพ่อหลักเมือง ทวยเทพที่สถิตอยู่ พร้อมอินทร์ พรหม ยม เจ้า ท่านเจ้าป่า เจ้าเขา เจ้าทุ่ง เจ้าท่า เจ้าถ้ำ พระเพลิง พระพาย พระแม่ธรณี พระแม่คงคา เสด็จพ่อรัชกาลที่ 5 และองค์กษัตริย์ทุกพระองค์ในราชวงศ์จักรี สมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผีบ้าน ผีเมือง ขอให้ท่านทั้งหลายจงมาเป็นสักขีพยาน และดลบันดาลให้คนที่โกงบ้านโกงเมือง ฉ้อราษฎร์บังหลวงในเรื่องเครื่องเอกซเรย์สนามบินสุวรรณภูมิ และอื่นๆ จงมีอันเป็นไปถึงลูกถึงหลาน ขอให้ชีวิตมีแต่ความเศร้าหมอง ต้องเผชิญเภทภัย โรคภัยไข้เจ็บ ขอให้ทนแต่ทุกข์ทรมาน ทั้งกายและใจ มีแต่ภัยพิบัติ สมบัติจงสูญสิ้น หายมลายสิ้นทั้งวงศ์ตระกูล หากซื่อสัตย์สุจริตขอให้มีจิตผ่องใส คิดอันใดให้ประสบผลสำเร็จ ทั้งเจ็ดชั่วโคตร มีแต่ความเจริญรุ่งเรืองทั้งวงศ์ตระกูล มีอายุยืนยาว มีแต่คนแซ่ซ้อง สรรเสริญ จำเริญทุกๆ ด้านเทอญ แล้วก็ปักธูปลงบนพื้นดิน

สโรชา – แค่นี้ ง่ายเลย

สนธิ – แค่นี้พอแล้ว ทุกคนทำตาม พลังการอธิษฐานตรงนี้จะส่งผลให้เห็น และไม่ต้องมานั่งเถียงกัน ใครถูกใครผิดจบ

สโรชา – ไม่ต้องคิดต่อด้วย

สนธิ – ไม่ต้องคิดต่อ ช่างมัน

สโรชา – และแล้วเราก็จะได้เห็นกันในที่สุด

สนธิ – ในที่สุดสักวันหนึ่ง

-----------------------------------------------------------------------
สำราญ – ครับ นั่นก็คือสูตรของคุณสนธินะครับ ทางออกเรื่องของเครื่องตรวจจับวัตถุระบิดนะครับ จุดธูป 5 ดอกสาปแช่ง ใครอยากรู้อยากอ่านคำสาปแช่งก็คลิกไปที่เว็บไซด์ของผู้จัดการ หรือรอผู้จัดการรายวันในวันพรุ่งนี้นะครับ เอาล่ะครับ วันนี้ขอบพระคุณทุกท่านที่โทรศัพท์เข้ามา และก็ติดตามชมนะครับ คุณคำนูณ สิทธิสมาน ผมสำราญ รอดเพชร ลากันไปก่อนครับ พบกันใหม่ครับ โอกาสหน้าครับ

คำนูณ – สวัสดีครับ

***********************************************************
กำลังโหลดความคิดเห็น...