xs
xsm
sm
md
lg

ภาพบรรยากาศงาน "เหลียวหลังแลหน้า จากรากหญ้าสู่รากแก้ว"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


มหกรรม "เหลียวหลังแลหน้าฯ" สุดคึกคัก ประชาชนแห่เข้าร่วมงานจากทั่วทุกสารทิศ ดูผลงานของรัฐบาลที่ผ่านมา พร้อมรับสิทธิพิเศษจองบ้านเอื้ออาทร แจกแว่นตา พร้อมเปิดรับผู้ป่วยต้อกระจกและผ่าตัดโรคหัวใจอีกนับแสนราย

การจัดมหกรรมแถลงผลงานปีสุดท้ายของรัฐบาลพร้อมด้วยการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โดยใช้ชื่องานว่า "เหลียวหลังแลหน้า จากรากหญ้าสู่รากแก้ว" ได้เริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยมี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา รวมถึงบุตรชายและบุตรสาวของนายกรัฐมนตรี ร่วมชมงานด้วย โดยในช่วงบ่ายนายกรัฐมนตรีจะร่วมบนเวที "เสียงประชาชน" เปิดใจนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการบริหารจัดการ และร่วมเวทีคณะรัฐมนตรีพบประชาชน ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถสอบถามปัญหาต่อนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ได้โดยตรง ทั้งในเรื่องของการบริหารประเทศ และการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน


ก่อนเปิดงานประชาชนนับหมื่นคนจากทั่วทุกภาคของประเทศ ทยอยเดินทางไป โดยส่วนหนึ่งใส่เสื้อพรรคไทยรักไทยไปร่วมงาน โดยประชาชนไปรอที่หน้าประตูทางเข้าจนแน่นขนัด ก่อนที่จะเปิดให้เข้าในเวลา 08.00 น. ขณะที่งานจะเปิดอย่างเป็นทางการ โดย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในเวลา 10.00 น. ซึ่งจากการสอบถาม ชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องการมาฟังว่า รัฐบาลจะบอกอะไร อาทิ นายคาน นามประทักษ์ เกษตรจากมหาสารคาม วัย 60 ปี กล่าวว่า มาถึงที่นี้ตั้งแต่ 07.00 น. โดยมีคนมาจากหมู่บ้านเดียวกัน 3 คันรถ ทุกคนอยากจะมาฟังดูว่า นายกรัฐมนตรีจะบอกอะไรพวกเรา จะทำอะไรให้กับพวกเราบ้าง

สำหรับผู้ที่จะเข้าชมพิธีเปิดงานในครั้งนี้จะต้องมีบัตรที่ได้รับเชิญ ซึ่งได้มีการแจกจ่ายไปก่อนหน้านี้นับหมื่นใบ ทั้งตามต่างจังหวัดและหน่วยงานราชการต่าง ๆ โดยประตูทางเข้าจะมีการแบ่งเป็นโซนสำหรับบัตรเงินและบัตรทอง และทุกทางเข้าจะมีเจ้าหน้าที่ตั้งแถวคอยตรวจตราป้องกันคนไม่มีบัตรเข้าไป และคนที่เข้าไปจะต้องผ่านเครื่องตรวจวัถตุระเบิด และให้เจ้าหน้าที่ตรวจกระเป๋าทุกคน โดยคนที่เข้าไปในงานจะได้รับแจกธงชาติและเปิดเพลงรักเธอประเทศไทยตลอดเวลา

นอกจากนี้ยังมีเปิดจองแบบบ้านเอื้ออาทร โครงการพิเศษ ที่การเคหะแห่งชาตินำผลงานมาร่วมจัดแสดงเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งในปฏิบัติการล่าโอกาส ที่เปิดให้ประชาชนขิงรางวัลลุ้นรับสิทธิ์ในการซื้อโครงการบ้านเอื้ออาทร จำนวน 21 โครงการ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวม 1,960 ยูนิต โดยจะมีการจับสลากเป็นประจำทุกวัน วันละ 4 รอบ คือรอบ 11.00 น. 14.00 น. 17.00 น. และ 20.00 น. ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจต่อแถวรับแบบฟอร์มลุ้นรับสิทธิ์กันอย่างคึกคัก สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถนำบัตรประชาชนเป็นหลักฐานในการจอง พร้อมทั้งกรอกแบบฟอร์มที่กำหนดให้ นำมายื่นที่บูธจัดแสดงของการเคหะแห่งชาติ บริเวณฮอล์ 5 และฮอลล์ 7 ซึ่งสามารถทราบผลในทันทีภายในวันเดียวกัน ทั้งนี้ ผู้จองจะต้องมีคุณสมบัติภายใต้เงื่อนไขโครงการบ้านเอื้ออาทร คือ มีรายได้ไม่เกิน 15,000 บาท ไม่เป็นเจ้าของบ้าน และไม่เคยรับสิทธิ์ตามโครงการบ้านเอื้ออาทรใดๆ มาก่อน

อีกส่วนที่น่าสนใจภายในงานคือ โครงการ "แก้วตาดวงใจ เทิดไท้ 72 พรรษา มหาราชินี" ซึ่งตั้งเป้าหมายช่วยเหลือผู้ป่วยโรคต้อกระจก โดยมีเป้าหมายรับผู้ป่วย 100,000 ราย และผ่าตัดโรคหัวใจ 7,200 ดวง เพื่อเข้ารักษาพยาบาลฟรี พร้อมกันนี้ยังได้นำแว่นตามาแจกให้แก่ประชาชนที่เข้าร่วมชมบูธฟรีด้วย โดยนายแพทย์พงษ์พันธุ์ วงศ์มณี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ วัดไร่ขิง ในฐานะเลขานุการคณะทำงานโครงการแก้วตาดวงใจฯ กล่าวว่า นอกจากรับลงทะเบียนผู้ป่วยตามโครงการแก้วตาดวงใจฯ แล้ว ยังให้ประชาชนที่มีปัญหาทางด้านสายตามาลงทะเบียนเพื่อขอรับแว่นสายตาฟรี โดยได้เตรียมแว่นมาในงานนี้จำนวนทั้งสิ้น 5,000 อัน เฉพาะวันแรกนั้นเตรียมมา 2,000 อันขณะเดียวกัน ทางด้านกระทรวงสาธารณสุขยังเปิดโอกาสให้ประชาชนในเขตกรุงเทพฯ ที่ยังไม่มีบัตรประกันสุขภาพ หรือทำสูญหาย สามารถขอออกบัตรใหม่และนำไปใช้ได้ในทันที การจัดงานครั้งนี้ ใช้เต็มพื้นที่ 47,000 ตารางเมตร ของศูนย์การแสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยจะมีส่วนนิทรรศการ ส่วนกิจกรรมสัมมนา เสวนา ส่วนแสดงสินค้า งานมหกรรมเหลียวหลังแลหน้าเริ่มตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 10 พ.ย.โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานตั้งแต่เวลา 10.00 - 21.00 น.
กำลังโหลดความคิดเห็น