xs
xsm
sm
md
lg

บัวหลวงตั้งเป้า 3 ปีทุกกองมี ESG ชี้ บจ.ไหนไม่ปรับเม็ดเงินลงทุนชะลอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายพีรพงศ์ จิระเสวีจินดา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทจัดการลงทุน (บลจ.) บัวหลวง จำกัด BBLAM เปิดเผยว่า บริษัทตระหนักและให้ความสำคัญต่อการปลูกฝังวิถีแห่งความยั่งยืนให้เป็นวัฒนธรรมองค์กร ตามทิศทางและเป้าหมายของการทำธุรกิจที่รับผิดชอบต่อสังคม โดยมุ่งเน้นบริหารเงินลงทุนแบบ Sustainable Investment และตามหลักการของ ESG อย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง เพราะเชื่อว่าการลงทุนในบริษัทที่คำนึงถึง ESG และให้ความสำคัญต่อความยั่งยืนของธุรกิจอย่างจริงจังจะให้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว

ทั้งนี้ ล่าสุดบริษัทได้ทำความร่วมมือกับ Wellington เพื่อมุ่งหวังต่อยอดความรู้ความเข้าใจด้าน “ความยั่งยืน” จากระดับองค์กร สู่การพัฒนาตลาดทุนไทยให้ก้าวไปพร้อมกับการยกระดับของการตระหนักรู้และคำนึงถึงปัจจัยด้าน ESG ให้เป็นรูปธรรมทัดเทียมมาตรฐานสากล เพื่อเป็นรากฐานที่มั่นคงสำหรับการลงทุนที่ยั่งยืนในประเทศไทยต่อไป

หลังจากความร่วมมือข้างต้น บริษัทตั้งเป้านำหลักเกณฑ์ ESG เข้ามาพิจารณาตัดสินใจลงทุนในทุกกองทุนของบริษัททั้งเก่าและใหม่ภายใน 3 ปี โดยยังคงคำนึงถึงผลกำไรของนักลงทุนควบคู่ไปด้วย นอกจากความร่วมมือในด้านความรู้และข้อมูลกับทางเวลลิงตันแล้ว บริษัทมีแผนที่จะออกกองทุนโกลบอล ESG เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่นักลงทุนในอนาคตอีกด้วย

นอกจากนี้ แนวโน้มการลงทุนในธีม ESG มีแนวโน้มเติบโตขึ้นน่าจะส่งผลดีต่อการเติบโตของหุ้นกลุ่มนี้ซึ่งสวนทางกับหุ้นที่ไม่สามารถดำเนินตามแนวทาง ESG ได้

“หุ้นที่เกี่ยวข้องกับพลังงานแบบเก่าอาจโดนลดน้ำหนักหรือชะลอการลงทุนได้ แต่ไม่ใช่ว่าเราจะยกเลิกการลงทุนไปเลย จะต้องมีขั้นตอนในการปฏิบัติก่อน ซึ่งการลงทุนยังต้องดูในส่วนของการเติบโตของกำไรด้วย”

ด้าน มร. Samuel Hui Managing Director, Wealth Business, Client Group APAC, Wellington Management กล่าวว่า ปัจจุบันสินทรัพย์รวมภายใต้การบริหารของบริษัทมีอยู่ประมาณ 1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และทุกกองทุนจะใช้หลักเกณฑ์ของ ESG เป็นหลักในการพิจารณาลงทุน

ทั้งนี้ Wellington Management พยายามที่จะขับเคลื่อนความเป็นเลิศสำหรับลูกค้าของเรา ด้วยการพัฒนากลยุทธ์การลงทุนที่ยั่งยืน ซึ่งอิงกับการวิจัยที่น่าเชื่อถือและเผชิญหน้ากับโลกอนาคต ทั้งนี้ ความยั่งยืนมีความสำคัญในเชิงกลยุทธ์สำหรับบริษัท ทั้งยังเป็นส่วนสำคัญในด้านความมุ่งมั่นที่มีต่อลูกค้า การวิจัย ESG ภายในองค์กรเชิงลึกของเราพร้อมที่จะรองรับทีมการลงทุนทั้งหมดของเรา 

ขณะเดียวกัน ความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์กับสถาบันต่างๆ ในฐานะบริษัทเอกชนที่มีธุรกิจเดียว คือ การจัดการการลงทุน มุมมองระยะยาวและความสนใจของเราจะสอดคล้องกับลูกค้าของเรา เพื่อประเมินความเสี่ยงและโอกาสในพอร์ตการลงทุนของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น เราได้รวมการวิเคราะห์ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแลกิจการ (ESG) เข้ากับกระบวนการลงทุนและการจัดการความเสี่ยงทั่วทั้งบริษัท ทีมงาน ESG ที่ทุ่มเทของเรามอบการวิจัยและข้อมูลเชิงลึกที่เป็นกรรมสิทธิ์แก่นักลงทุนของเรา เพื่อสนับสนุนการพิจารณา ESG ผสมผสานการวิเคราะห์ การมีส่วนร่วมของบริษัท และการตรวจสอบพอร์ตโฟลิโอเชิงลึก
 
Wellington ได้ริเริ่มความร่วมมือกับ Woodwell Climate Research Center (WCRC) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยสภาพภูมิอากาศอิสระชั้นนำของโลก เพื่อบูรณาการวิทยาศาสตร์ ภูมิอากาศและการจัดการสินทรัพย์ พันธมิตรใหม่ของเราจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างแบบจำลองเชิงปริมาณ เพื่อช่วยวิเคราะห์และทำความเข้าใจให้ดียิ่งขึ้นว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจส่งผลกระทบต่อตลาดทุนทั่วโลกอย่างไรและที่ใด มีการวางแผนโครงการที่หลากหลาย รวมถึงการพัฒนาเครื่องมือสำหรับนักลงทุนและวิธีการวิเคราะห์ที่เป็นนวัตกรรม เพื่อปรับปรุงการประเมินความเสี่ยงด้านสภาพอากาศและผลการลงทุน
 
กำลังโหลดความคิดเห็น