xs
xsm
sm
md
lg

ธนชาตประกันภัยลุยแก้ปัญหา 4 จุดเสี่ยงถนนชุมชนเทศบาลแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เริ่มแล้ว! แก้ปัญหาจุดเสี่ยงถนนในชุมชน บมจ.ธนชาตประกันภัยและภาคีเครือข่าย เดินหน้าลุยงานโครงการพลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย ปี 2 ลงพื้นที่ไปยังอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน แก้ปัญหา 4 จุดเสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง บริเวณสามแยกขึ้นเกษตรอำเภอ, สามแยกร่มเกล้า, แยกหน้าวัดชัยลาภ และสามแยกวัดจองคำ โดยสนับสนุนงบประมาณ 200,000 บาท ดำเนินการทาสี ตีเส้น ติดตั้งและปรับปรุงอุปกรณ์ลดจุดเสี่ยงบนถนน เพื่อความปลอดภัยของคนในชุมชนและรองรับการเดินทางของนักท่องเที่ยว พร้อมเตรียมเปิดตัวโครงการพลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย ปี 3 เชิญชวนชุมชนทั่วประเทศรวมพลังนำเสนอพื้นที่จุดเสี่ยงทางถนนและแนวทางการแก้ไข เริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน-15 สิงหาคมนี้ ที่ลานวัฒนธรรมกาดฮิมยวม ตำบลแม่สะเรียง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน 

นายสุวัฒน์ ระดมสุทธิกุล รองกรรมการผู้จัดการ บมจ.ธนชาตประกันภัย ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือ “โครงการพลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย” กับ นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง, นายมนตรี บำรุงกิจ นายกเทศมนตรีตำบลแม่สะเรียง และ พ.ต.อ.รัฐวิชญ์ วศินพงศ์ธนัช ผู้กำกับการตำรวจภูธรแม่สะเรียง เพื่อร่วมกันวางแผนและแก้ปัญหาจุดเสี่ยงบนถนนของพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง พร้อมนำภาคีเครือข่ายและกลุ่มพลังมวลชนทุกภาคส่วนลงพื้นที่ดำเนินการแก้ไขจุดเสี่ยง ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด
 
นายสุวัฒน์ ระดมสุทธิกุล รองกรรมการผู้จัดการ บมจ.ธนชาตประกันภัย เปิดเผยความคืบหน้าของโครงการพลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัยว่า ขณะนี้มีความพร้อมแล้วที่จะเข้าดำเนินการแก้ไขปัญหาจุดเสี่ยงอุบัติเหตุบนถนนในชุมชน โดยเริ่มที่ชุมชนเทศบาลแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็น 1 ใน 10 ชุมชนที่ผ่านการคัดเลือกและได้รับงบประมาณสนับสนุนจากโครงการพลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย ปี 2 โดยชาวชุมชนได้สะท้อนปัญหาของ 4 จุดเสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง ได้แก่ บริเวณสามแยกขึ้นเกษตรอำเภอ, สามแยกร่มเกล้า, แยกหน้าวัดชัยลาภและสามแยกวัดจองคำ ซึ่งจากการสำรวจของทีมงานและผู้เชี่ยวชาญพบว่าทุกจุดมีปัญหาทั้งทางด้านกายภาพและพฤติกรรมทางสังคม โดยเป็นถนนทางแยกอยู่กลางชุมชนขนาดใหญ่ มีสถานที่ราชการ โรงเรียน วัด และตลาด ทำให้มีผู้ใช้เส้นทางสัญจรจำนวนมาก แต่ลักษณะทางกายภาพของถนนเป็นทางแคบ บางจุดเป็นเนินสูงลับสายตา ไม่มีป้ายหรืออุปกรณ์เตือนภัย ขณะที่พฤติกรรมของผู้ใช้รถใช้ถนนยังขาดความระมัดระวัง ขับขี่ด้วยความเร็ว และไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร

“การแก้ไขปัญหาของทั้ง 4 จุด ทางโครงการฯ ได้ลงนามในบันทึกความร่วมมือกับเทศบาลตำบลแม่สะเรียง เจ้าของพื้นที่ เพื่อสนับสนุนอุปกรณ์ลดจุดเสี่ยงและสร้างความปลอดภัยทางถนน ได้แก่ การตีเส้นชะลอความเร็ว (RUMBLE STRIPS) จุดแรก จำนวน 12 ชุด จุดที่ 2 จำนวน 9 ชุด จุดที่ 3 จำนวน 6 ชุด และจุดที่ 4 จำนวน 9 ชุด, ป้ายจำกัดความเร็ว 30 กม. แบบพลังงานแสงอาทิตย์ จุดละ 1 ชุด, รั้วกั้นแนวขอบถนน (TIMMER BARRICADE) ความยาว 6 เมตร และกระจกโค้งจราจร จุดที่ 1 จำนวน 1 ชุด นอกจากนี้ ยังร่วมกันปรับปรุงอุปกรณ์ต่างๆ ทุกจุดให้มีความพร้อมใช้งานเพื่อประโยชน์ต่อการลดความเสี่ยงบนถนนในชุมชน” นายสุวัฒน์กล่าว  

รองกรรมการผู้จัดการ บมจ.ธนชาตประกันภัย กล่าวว่า หลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายและภายใต้มาตรการความปลอดภัย การลงพื้นที่ของโครงการฯ ปีนี้จะเดินหน้ากันต่อเนื่องเพื่อแก้ไขปัญหาจุดเสี่ยงถนนในชุมชนให้ครบทุกพื้นที่ พร้อมกันนี้ยังได้กล่าวเชิญชวนชุมชนทั่วประเทศสมัครเข้าร่วมกิจกรรมในโครงการพลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย ปี 3 ซึ่งจะเริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน-15 สิงหาคมนี้ สามารถติดตามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ www.พลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย.com และเฟซบุ๊กแฟนเพจ พลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย เพื่อช่วยกันทำให้ถนนของชุมชนปลอดภัยสำหรับทุกคน
กำลังโหลดความคิดเห็น