xs
xsm
sm
md
lg

กลยุทธ์การลงทุนหุ้นไทยเดือนพฤษภาคม กับโอกาสที่น่าสนใจในการกลับเข้าไปสะสมหุ้นไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โดย ทีมจัดการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน 
ตลาดหุ้นไทยมีการฟื้นตัวอย่างโดดเด่นในช่วงโค้งสุดท้ายของปีและยังคงต่อเนื่องมาถึงช่วงไตรมาสแรกของปี แม้ในภาวะขาขึ้นของตลาดมีการปรับฐานเกิดขึ้นบ้างเป็นระยะจากการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ระลอกใหม่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่นักลงทุนเลือกที่จะมองข้ามความกังวลดังกล่าวซึ่งไม่ใช่ประเด็นความกังวลใหม่ และให้น้ำหนักกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สุดท้ายจะทยอยกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง สนับสนุนจากการกระจายวัคซีนทั่วโลกและนโยบายทางการคลังเพื่ออัดฉีดกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้ความเชื่อมั่นและตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญหลายตัวมีทิศทางฟื้นตัวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและดีกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ ล่าสุดในเศรษฐกิจภาพใหญ่นั้นกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) มีการปรับเพิ่มคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปี 2564 เพิ่มเป็น 5.5% จากคาดการณ์เดิมเติบโต 5.2% รวมถึงนักเศรษฐศาสตร์หลายสำนักได้ทยอยปรับประมาณการการเติบโต GDP ไทยในปีนี้เพิ่มขึ้น ในด้านของผลการดำเนินงานบริษัทจดทะเบียนไทยที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เริ่มมีการฟื้นตัวให้เห็นในหลายอุตสาหกรรมเช่นกัน และมีการเปิดเผย Guidance และแนวโน้มธุรกิจในปีนี้ออกมาในเชิงบวกมากขึ้น

สำหรับประเด็นด้านการจัดหาวัคซีน จะเห็นได้ว่ามีความคืบหน้ามากขึ้น ซึ่งในปีนี้รัฐบาลคาดว่าจะนําเข้าวัคซีนจํานวน 63 ล้านโดส แบ่งเป็นการนําเข้าวัคซีนจาก (1) Sinovac 2 ล้านโดส ในช่วงเดือน ก.พ.-เม.ย. (2) จาก AstraZeneca เพิ่มขึ้นอีก 26 ล้านโดส ภายในเดือน ส.ค. และ (3) จาก AstraZeneca เพิ่มขึ้นอีก 35 ล้านโดส ภายใน ธ.ค. สําหรับการฉีดวัคซีน ในระยะแรกยังเป็นการฉีดให้แก่บุคคลที่มีความเสี่ยงและบุคลากรทางการแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก่อน หลังจากนั้นจะเริ่มฉีดให้ประชาชนทั่วไปตั้งแต่เดือน มิ.ย.เป็นต้นไป โดยรัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ราว 50% ของประชากรภายในปี 2021 
ถึงแม้ในเชิงภาคเศรษฐกิจจริงจะเห็นการฟื้นตัวเมื่อมองไปข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ในเชิงของตลาดหุ้นทั่วโลก รวมถึงหุ้นไทยนั้นมีประเด็นความเสี่ยงในระยะสั้นที่มาจากภาคของนโยบายทางการเงิน ซึ่งอัดฉีดสภาพคล่องอย่างมากในระบบเศรษฐกิจไปก่อนหน้านี้ โดยหากเศรษฐกิจเริ่มส่งสัญญาณการผ่านจุดต่ำสุดและฟื้นตัว ทางธนาคารกลางเองก็มีความจำเป็นน้อยลงในการใช้การผ่อนคลายทางการเงินในระดับปัจจุบันเดิม การลดลงของสภาพคล่องที่เคยช่วยผลักดันตลาดหุ้นบนความคาดหวังของการฟื้นตัวไประดับหนึ่งแล้วอาจกลับขา ทำให้หุ้นมีการปรับฐานลงมา นอกจากนี้ยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19 ระลอกใหม่ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นมา ภาวะดังกล่าวส่งผลกระทบเชิงลบโดยตรงต่ออัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 2021 จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่หยุดชะงักอีกรอบ และรวมไปถึงนโยบายการเปิดประเทศที่ล่าช้ากว่ากำหนดการเดิม อย่างไรก็ดี หากภาพการจัดหาวัคซีนมีความชัดเจนมากขึ้น และหากรัฐบาลมีมาตรการในการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้เร็วขึ้น การปรับตัวลงของตลาดหุ้นไทยในเดือนพฤษภาคม เรามองเป็นโอกาสที่น่าสนใจในการกลับเข้าไปสะสมหุ้นไทยอีกครั้ง

โดยภาพรวมแล้ว บลจ.ทิสโก้ยังคงมีมุมมองในเชิงบวกต่อการลงทุนในหุ้นไทยในปี 2021 โดยประเมินเป้าหมาย SET Index ปี 2021 ไว้ที่ระดับ 1,600 จุด โดยมองการปรับฐานที่เกิดขึ้นเป็นโอกาสในการลงทุนและ/หรือปรับพอร์ตการลงทุน และให้น้ำหนักการลงทุนมากกว่าตลาดในหุ้นกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีเพื่อสอดรับกับภาพ Reflation หรือการคาดหวังต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก รวมถึงหุ้นกลุ่มท่องเที่ยว หุ้นกลุ่มพาณิชย์และค้าปลีก ชดเชยกับน้ำหนักการลงทุนที่น้อยกว่าตลาดในกลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์
 
 
 
กำลังโหลดความคิดเห็น...