xs
xsm
sm
md
lg

ทิสโก้เปิดหน้ารุกแบงก์แอชชัวรันส์ ชูประกันสุขภาพ-ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนเป็น20%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธนาคารทิสโก้ต่อยอดธุรกิจที่ปรึกษาลงทุนสู่แบงก์แอชชัวรันส์ ชูจุดเด่นด้านการคัดสรรประกันสุขภาพจากบริษัทประกันชั้นนำ พร้อมให้คำแนะนำเปรียบเทียบความคุ้มค่าของแผนประกันที่เหมาะสมกับลูกค้า และขยายต่อไปลูกค้ากลุ่มกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนเบี้ยประกันสุขภาพเป็น 20% ใน 3 ปี

นายพิชา รัตนธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจธนบดี ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน)(TISCO)เปิดเผยว่า สายงานธุรกิจธนบดีได้ต่อยอดการให้บริการจากที่ปรึกษาการลงทุน(Investment Advisory)สู่บริการให้คำแนะนำที่ครอบคลุมการวางแผนการเงินที่มีการคุ้มครองความเสี่ยง(Protection Advisory) โดยเฉพาะจะเน้นการประกันทางด้านสุขภาพที่ประเมินแล้วว่าจะให้ประโยชน์และตรงกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันมากกว่าการทำประกันชีวิต เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาพยาบาลนั้นสูงขึ้นมาก ความกังวลจึงเปลี่ยนมาที่ค่าใชัจ่ายด้านสุขภาพแทน

"พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปจากเดิมที่นิยมทำประกันชีวิต เพราะเป็นห่วงลูกหลาน อยากเหลืออะไรไว้ให้พวกเขา แต่ปัจจุบันคนแต่งงานน้อยลง มีลูกน้อยลง ความห่วงตรงนั้นจึงเปลี่ยนไป เป็นการห่วงเรื่องการรักษาตัวในยามสูงวัยแทนเนื่องจากค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวสูงมาก จากการสำรวจค่าใช้จ่ายในเรื่องสุขภาพพบว่าช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นมากถึง 67.66% เป็นค่ายาเพิ่มขึ้น 108.66% ค่ารักษาเพิ่มขึ้น 43.27% ดังนั้น ในเรื่องของประกันสุขภาพนั้น จึงถือเป็นเรื่องควรต้องมีสำหรับลูกค้าโดยเฉพาะขณะนี้เริ่มเข้าสู่สังคมสูงวัยแล้ว หากไม่เริ่มตั้งแต่ตอนนี้ก็จะไม่ทัน"

ทั้งนี้ การให้บริการดังกล่าว ธนาคารมีความพร้อมอย่างครบวงจรทั้ง 3 ด้านประกอบด้วย 1.Good Research เป็นการศึกษาข้อมูลทั้งเชิงลึกและเชิงกว้าง เพื่อใช้เป็นฐานในการวิเคราะห์กลั่นกรองผลิตภัณฑ์ ซึ่งถือเป็นแห่งที่มีการวิจัยในลักษณะอย่างจริงจัง 2. Good Product ด้วยการใช้แพลตฟอร์มแบบ Open Architecture ทำให้สามารถคัดสรรและร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความโดดเด่นได้ และ3.Good Adviceจากผู้ใบคำปรึกษาไม่ใช่จะมีแต่ใบอนุญาตขายประกันเท่านั้น แต่ธนาคารจะผลักดันให้มีใบอนุญาตเจ้าหน้าที่วางแผนการเงิน (CERTIFIED FINANCIAL PLANNER:CFP)ด้วย โดยปัจจุบันธนาคารมีเจ้าหน้าแนะนำการลงทุนอยู่ 200 คน คาดว่าในปีหน้าจะมีใบอนุญาต CFP ประมาณ 100 คน จากจำนวนสาขาปัจจุบันที่ 60 สาขา

สำหรับในช่วงแรกนั้น ธนาคารจะเน้นให้บริการกับลูกค้าเดิมก่อน โดยขณะนี้มีลูกค้าในกลุ่ม Wealthที่เป็นบุคคลอยู่ประมาณ 20,000 ราย มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารประมาณ 200,000 ล้านบาท ขณะเดียวกันจะรุกลงมาในกลุ่มระดับล่างลงมามากขึ้น อาทิ กลุ่มลูกค้ากองทุนสํารองเลี้ยงชีพ (Provident Fund) ที่ปัจจุบันธนาคารมีสมาชิกอยู่ 600,000 ราย วงเงิน 4,400 ล้านบาท ซึ่งในส่วนนี้ตั้งเป้าหมายมีลูกค้าประกันในกลุ่มนี้ 5-10%ภายในปีนี้ รวมถึงตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนเบี้ยประกันสุขภาพจากปัจจุบันที่มีอยู่ 10% เป็น 20%ใน 3 ปี จากปัจจุบันสัดส่วนเบี้ยประกันรวมเป็นส่วนของ Non Life 65% ประกันชีวิต 25% และประกันสุขภาพ 10%

นางกุสุมา ประถมศรีเมฆ ผู้อำนวยการสายประกันภัยธนกิจ ธนาคารทิสโก้ กล่าวว่า ในรอบแรกนี้ ธนาคารได้คัดผลิตภัณฑ์เด่นจากพันธมิตรพร้อมเพิ่มสิทธิประโยชน์สำหรับลูกค้าทิสโก้ อาทิ แผนความคุ้มครองมะเร็ง TISCO Zero Cancer ที่มีจุดเด่นคือ การจ่ายเงินคุ้มครองทันทีเมื่อตรวจพบเชื้อ ดูค่าใช้จ่ายต่อเนื่องไปตลอดจนครบวงเงิน และสามารถต่ออายุกรมธรรม์ได้สูงสุดถึงอายุ 70 ปีรับประกันภัยโดยบริษัทกรุงเทพประกันภัย นอกจากนี้ ยังมีแผนคุ้มครอง My Care Smart แบบประกันที่มอบวงเงินคุ้มครองแบบเหมาจ่ายต่อปี คุ้มครองค่าใช้จ่ายในการรักษาตามจริงจนกว่าจะเต็มวงเงินในปีนั้นๆ โดยไม่จำกัดวงเงินสูงสุดของค่ารักษาพยาบาลในแต่ละครั้ง และวงเงินรักษาพยายามที่ได้จะเริ่มต้นใหม่ทุกรอบปีกรมธรรม์

"ทิสโก้มีประสบการณ์ในการขายประกันอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่เป็นประกันรถยนต์ที่เราบริการให้กับลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อ และเมื่อขยายมาสู่ประกันสุขภาพก็พยายามที่จะหาสิ่งที่มีความคุ้มค่าให้กับลูกค้า แต่ประกันสุขภาพเป็นเรื่องที่มีความซับซ้อนอยู่พอสมควร เป็นเรื่องที่เมื่อซื้อเยอะไปก็เปลืองโดยใช่เหตุ แต่ถ้าซื้อน้อยไปก็ไม่พอใช้ไม่คุ้มค่า แล้วเมื่อลูกค้าเองก็อาจจะซื้อด้วยความไม่เข้าใจ ก็จะทำให้เสียประโยชน์ได้ ซึ่งตรงนี้ RM จะช่วยดูแลให้ได้ เหมือนกับที่เราประสบความสำเร็จในเรื่องบริหารจัดการกองทุนมาแล้ว"
กำลังโหลดความคิดเห็น...