xs
xsm
sm
md
lg

จ่อควบ 2 บริษัทประกันภัย “อลิอันซ์-ศรีอยุธยา เจนเนอรัล”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


AYUD เตรียมประชุมผู้ถือหุ้นโหวตควบ 2 บริษัทประกันภัย “อลิอันซ์-ศรีอยุธยา เจนเนอรัล” ศุกร์นี้ เชื่อเพิ่มโอกาสขยายธุรกิจ ดันขึ้นแท่นประกันภัยเบอร์ 12 ของประเทศ พร้อมเตรียมลงทุนเพิ่มใน AZAY หวังเพิ่มประโยชน์ทางธุรกิจ และมูลค่าแก่ผู้ถือหุ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมผู้ถือหุ้นของกลุ่ม AYUD ในวันที่ 19 มกราคมนี้จะมีการโหวตมติเรื่องการควบรวมกิจการระหว่าง บริษัท อลิอันซ์ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) (“AZTH”) กับบริษัท ศรีอยุธยา เจนเนอรัล ประกันภัย จำกัด (มหาชน) (“SAGI”) รวมถึงการลงทุนเพิ่มในอลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต

ทั้งนี้ นายวีระพันธุ์ ทีปสุวรรณ ประธานกรรมการ บริษัท ศรีอยุธยา แคปิตอล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่มอลิอันซ์ และ AYUD เป็นพันธมิตรที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจร่วมกันมากว่า 15 ปี เรามองเห็นถึงความมุ่งมั่นของกลุ่มอลิอันซ์ในการพัฒนาธุรกิจในประเทศไทย อีกทั้งยังมีกลยุทธ์ในการบริหารที่มุ่งเน้นให้เกิดมูลค่าเพิ่มแก่ผู้ถือหุ้น ซึ่งเห็นได้ชัดจากการลงทุนของกลุ่ม AYUD ในอลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ที่มีอยู่ 14.35% มีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 274% เราจึงเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าแผนการควบรวมกิจการและตลอดจนการลงทุนเพิ่มในอลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต จะสร้างประโยชน์ทางธุรกิจและมูลค่าเพิ่มในการลงทุนให้แก่ผู้ถือหุ้นของเราอย่างแน่นอน

โดยการรวมกิจการระหว่าง บริษัท อลิอันซ์ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) (“AZTH”) กับบริษัท ศรีอยุธยา เจนเนอรัล ประกันภัย จำกัด (มหาชน) (“SAGI”) จะทำให้เกิดโอกาสดังต่อไปนี้ 1. ยกระดับ SAGI จากอันดับในตลาดที่ลำดับ 19 ในปัจจุบันขึ้นเป็นลำดับที่ 12 ก่อให้เกิดการพัฒนาในระยะยาว พร้อมด้วยการขยายฐานและปริมาณลูกค้า อีกทั้งช่วยให้มีสถานะที่เข้มแข็งขึ้นในการได้รับประโยชน์จากการเติบโตของตลาดประกันวินาศภัยในอนาคตอย่างมั่นคง ซึ่งเคยเติบโตในอัตรา CAGR ที่ร้อยละ 9 ในระหว่างปี พ.ศ. 2550 ถึงปี พ.ศ. 2560

2. เพิ่มศักยภาพในการสร้างมูลค่าอย่างมีนัยสำคัญและความเสี่ยงที่ลดลง-ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานที่ชัดเจน ความหลากหลายของฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้น และการใช้ทุนในการประกอบธุรกิจที่ลดลงอันนำไปสู่ผลตอบแทนของผู้ถือหุ้นที่เพิ่มขึ้น 3. การบริหารจัดการที่ดีขึ้นและความสามารถที่เพิ่มขึ้นในการแข่งขันในประเทศไทย ด้วยประโยชน์จากความเชี่ยวชาญในธุรกิจประกันภัยและความสามารถทางเทคโนโลยีดิจิตอลของ Allianz

ด้าน นายวิโรจน์ เศรษฐปราโมทย์ กรรมการ บริษัท ศรีอยุธยา เจนเนอรัล ประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แผนการควบรวมกิจการระหว่าง บมจ. ศรีอยุธยา เจนเนอรัล ประกันภัย กับบริษัท อลิอันซ์ ประกันภัย ในครั้งนี้จะทำให้เกิดประสิทธิภาพในการดำเนินกิจการ ทั้งในด้านของการขยายขนาดธุรกิจ และความสามารถในการแข่งขัน นอกจากนั้น ยังถือเป็นการเพิ่มจุดแข็งของศรีอยุธยา ประกันภัย ด้วยความเชี่ยวชาญด้านประกันภัยของอลิอันซ์ ซึ่งจะช่วยขยายความสามารถในการนำเสนอสินค้าและบริการแก่ลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้น แผนการควบรวมครั้งนี้ยังจะช่วยยกระดับขีดความสามารถด้านดิจิตอลผ่านการใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มดิจิตอลของกลุ่มอลิอันซ์ ไม่ว่าจะเป็นทีมงานวิเคราะห์ข้อมูลดิจิตอลที่ดีที่สุดในเอเชีย หรือแม้แต่แอปพลิเคชันที่สามารถใช้งานกับกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัย ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าถึงลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ ในด้านของขนาดธุรกิจ การควบรวมครั้งนี้ยังจะก่อให้เกิดขนาดของธุรกิจที่ใหญ่ขึ้น ฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น และความสามารถในการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะสร้างความได้เปรียบในการเป็นผู้ให้บริการประกันภัยและเติบโตออย่างแข็งแกร่งในตลาดประกันภัยของไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...