xs
xsm
sm
md
lg

ส่งกองใหม่ B-ASEANRMF ลุยอาเซียน บัวหลวงมอง ศก.ภูมิภาคนี้ขยายตัวได้อีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บลจ.บัวหลวงส่ง B-ASEANRMF กองทุน RMF น้องใหม่ลุยตลาดอาเซียน ตอกย้ำแนวคิด “เราทำจริงเรื่องอาเซียน” ผ่านการส่งนักวิเคราะห์ลงพื้นที่จริง มองเศรษฐกิจในอาเซียนมีศักยภาพที่จะเจริญเติบโตได้ดี อีกทั้งระดับการบริโภคทั้งสินค้าและบริการ เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วจึงมีโอกาสที่เราจะได้เห็นความเจริญรุดหน้ามากขึ้นในหลายๆ ด้าน

นายพีรพงศ์ จิระเสวีจินดา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด (กองทุนบัวหลวง) เปิดเผยว่า B-ASEANRMF นอกจากจะได้รับประโยชน์จากการลงทุนในตลาดหุ้นภูมิภาคอาเซียน และรับสิทธิทางภาษีหรือออมเงินเพื่อยามเกษียณแล้ว B-ASEANRMF ยังเหมาะสำหรับผู้ต้องการกระจายความเสี่ยง ผสมผสานพอร์ตลงทุนไปลงทุนยังต่างประเทศได้อีกด้วย แต่ว่านักลงทุนต้องยอมรับที่จะเผชิญความผันผวนหรือความเสี่ยงของตลาดอาเซียนได้ด้วย โดยเล็งไปที่ผลของการลงทุนในระยะยาวเป็นสำคัญ B-ASEANRMF เสนอขายครั้งแรกแก่ผู้ลงทุน ระหว่างวันที่ 25-31 พฤษภาคมนี้ มูลค่าเสนอขายขั้นต่ำเพียง 500 บาท ทั้งนี้ ในระยะแรกจะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการขาย

ด้วยประชากรมากกว่า 600 ล้านคน และส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน ทำให้เศรษฐกิจของอาเซียนนั้นถือว่ามีขนาดใหญ่ทัดเทียมกับหลายๆ ประเทศเศรษฐกิจที่สำคัญของโลก ตามรายงานของ IHS Global Insight ระบุว่า จีดีพีของอาเซียนจะมีอัตราการเจริญเติบโตที่ 4.6% ทำให้ขนาดเศรษฐกิจของอาเซียนจะอยู่ที่ 2.6 ล้านล้านดอลลาร์ ในปี 2017 ซึ่งถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าประเทศอินเดียที่มีขนาดเศรษฐกิจ 2.4 ล้านล้านดอลลาร์ หรือประเทศพัฒนาแล้วอย่าง อังกฤษ (2.4 ล้านล้านดอลลาร์) หรือ ฝรั่งเศส (2.3 ล้านล้านดอลลาร์) เป็นต้น

เศรษฐกิจของประเทศในอาเซียนมีศักยภาพที่จะเจริญเติบโตได้ดี อีกทั้งระดับการบริโภคทั้งสินค้าและบริการหลายชนิดยังนับว่าค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้ว จึงมีโอกาสที่เราจะได้เห็นความเจริญรุดหน้ามากขึ้นในหลายๆ ด้านต่อเนื่องในอีกหลายสิบปีข้างหน้า ซึ่งในแต่ละตลาด ไม่ว่าจะเป็น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย หรือ เวียดนาม ต่างก็มีบริษัทจดทะเบียนที่มีคุณภาพ ซึ่งจะได้อานิสงส์ไปกับเศรษฐกิจหรือตลาดหุ้น ในประเทศอย่างสิงคโปร์ ซึ่งแม้เศรษฐกิจจะไม่ได้ขยายตัวรวดเร็วเหมือนประเทศอื่นในอาเซียน แต่ก็มีบริษัทจดทะเบียนหลายแห่งที่มีความสามารถในการแข่งขันระดับโลก จนขยายธุรกิจไปยังภูมิภาคอื่นๆ ที่มีการขยายตัวสูงได้

นายพีรพงศ์กล่าวด้วยว่า ลำพังการเข้าไปลงทุนในประเทศที่มีเศรษฐกิจขยายตัวสูงนั้น ยังไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่จะทำให้เกิดความสำเร็จในการลงทุน แต่กองทุนบัวหลวงยังมีทีมงานที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และความเข้าถึงกับตลาดหุ้นอาเซียนโดยเฉพาะ โดยเราได้ส่งทีมของเราไปศึกษา และเฟ้นหาหุ้นในแต่ละประเทศอาเซียนแบบลงถึงพื้นที่จริงมาเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว

เมื่อประกอบกับแนวคิดการลงทุนที่กองทุนบัวหลวงได้พิสูจน์ให้เห็นมาแล้วว่า ประสบความสำเร็จในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ธุรกิจเชิงลึกเป็นรายบริษัท การเลือกธุรกิจที่สอดคล้องกันไปกับการพัฒนาในแง่ต่างๆ ของเศรษฐกิจและสังคม เรามีการกำหนดธีมการลงทุนในแต่ละปี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโครงสร้างประชากร ความเติบโตของชนชั้นกลาง สังคมเมืองที่ขยายตัว และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในอาเซียน ด้วยปัจจัยดังที่กล่าวมา ทำให้ผลการดำเนินงานของ B-ASEAN ในรอบหนึ่งปี ให้ผลตอบแทนกว่า 9% น่าจะเป็นตัวชี้ที่ดีว่า สิ่งที่เราคิดนั้นน่าจะมาถูกทางแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...