เชียงราย - ฝนยังหนัก ทางเบี่ยงบนถนนหมายเลข 1155 เส้นทางขึ้นลงภูชี้ฟ้าถึงกับทรุด ต้องเร่งซ่อมกันด่วน ขณะที่แขวงทางหลวงฯลุยซ่อมถนนเชียงแสน-เชียงของจนเปิดใช้ได้แล้ว หลังโดนน้ำป่าหลากเซาะ บางจุดเหลือแต่ผิวจราจรบางเฉียบ
วันนี้ (1 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากน้ำป่าได้ไหลทะลักเข้าท่วมหลายหมู่บ้านที่อยู่ติดถนนหมายเลข 1290 สาย อ.เชียงแสน-เชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งมวลน้ำได้กัดเซาะถนนบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 82 จนทรุดตัวใช้สัญจรผ่านไปมาไม่ได้ชั่วคราว
ล่าสุดแขวงทางหลวงที่ 2 เชียงราย ร่วมกับหน่วยงานฝ่ายปกครอง ทหารพราน ฉก.ทพ.31 ฯลฯ ได้ระดมกำลังนำรถแบ็กโฮเข้าขุดตักชั้นดินที่ทรุดออกและบดอัดหินดินใหม่ กระทั่งสามารถเปิดใช้เพื่อการสัญจรไปมาได้ 1 ช่องจราจรแต่ผู้ใช้รถยังต้องใช้ความระมัดระวัง
ด้านส่วนอุทกวิทยาที่ 4 เชียงแสน สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 1 กรมทรัพยากรน้ำ รายงานว่าฝนยังตกในหลายพื้นที่ของ จ.เชียงราย และที่บ้านแม่สาย ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เวลา 03.50 น.มีปริมาณน้ำฝนสะสม 12 ชั่วโมง เท่ากับ 102 มิลลิเมตร เมื่อตรวจสอบเรดาร์ตรวจอากาศกรมอุตุนิยมวิทยาพบยังมีเมฆฝนปกคลุมและมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก จึงให้พิจารณาเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์
นอกจากนี้ วันเดียวกันสะพานเบี่ยงชั่วคราวที่ใช้สำหรับสัญจรบนถนนหมายเลข 1155 เส้นทางขึ้นลงภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย ตรงบ้านปางค่า ต.ตับเต่า อ.เทิง เกิดการทรุดตัวลงเล็กน้อยหลังจากฝนตกหนักและแม่น้ำหงาวที่ไหลใต้สะพานเริ่มมีระดับสูงขึ้น ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Tu You ถ่ายคลิปขณะทดลองขับรถเข้าสำรวจสะพานเบลีย์ดังกล่าวโพสต์เผยแพร่ผ่านกลุ่มข่าวรอบเวียงเทิงด้วย
อย่างไรก็ตาม ล่าสุดศูนย์ฯ สะพานที่ 1 (พิจิตร) ได้เร่งซ่อมแซมจนสามารถใช้ขับรถข้ามไปมาได้ รวมทั้งได้เร่งปรับบริเวณคอสะพานแห่งใหม่ที่กำลังก่อสร้างเพื่อให้สามารถใช้สัญจรได้ต่อไปแล้ว


