สามเหลี่ยมทองคำ - ทั้งคดีสิ้นสุดแล้ว และยังไม่สิ้นสุด..ทางการแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาวเผาทิ้งเรียบยานรกทั้งยาบ้า ไอซ์ เคตามีน รวมล็อตใหญ่กองมหึมา หลัง จนท.สกัดจับ-ตรวจยึดได้ในพื้นที่ลุ่มสามเหลี่ยมทองคำ
วันนี้ (30 มิ.ย.) สื่อออนไลน์ของกองบัญชาการป้องกันความสงบ (ปกส.) แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตรงข้ามแม่น้ำโขงกับ จ.เชียงราย ได้รายงานว่า พล.อ.วิไล หล้าคำฟอง กรรมการกรมการเมืองศูนย์กลางพรรค ผู้ประจำการคณะเลขาธิการศูนย์กลางพรรค พลจัตวา เป้นคำ บุดจันแพง กรรมการศูนย์การพรรค เลขาฯ คณะบริหารงานพรรคแขวงบ่อแก้ว ประธานสภาประชาชนแขวงบ่อแก้ว นำผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ทหาร ตำรวจ ประชาชน ฯลฯ ทำลายของกลางยาเสพติดที่ยึดได้จากคดีต่างๆ ในแขวงบ่อแก้ว ณ สนามบินเก่าแขวงบ่อแก้ว
ท่านคำแสน สุริยะวง รองประธานคณะกรรมการปกครองแขวงบ่อแก้ว ได้รายงานว่ายาเสพติดที่ทำลายในครั้งนี้ได้รับการตัดสินจากศาลประชาชนแล้ว ประกอบด้วย ยาบ้า 17,671,335 เม็ด น้ำหนักรวม 1,771 กิโลกรัม ไอซ์ 24 ซองเล็ก น้ำหนัก 681 กรัม ฯลฯ นอกจากนี้ยังมียาเสพติดที่ยังไม่มีเจ้าของและศาลประชาชนยังไม่ทันได้ตัดสินคดี เป็นยาบ้า 34,042,400 เม็ด ไอซ์น้ำหนัก 338 กิโลกรัม เคตามีน 1,842 กิโลกรัม ฯลฯ
ท่านคำแสนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายได้ร่วมรับรู้ถึงการแก้ไขปัญหาเพื่อเป็นพันธะของทุกคนในสังคมไม่ใช่เฉพาะเจ้าหน้าที่และภาคส่วนกฎหมายเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่พ่อแม่ผู้ปกครอง ชุมชน ต้องรับผิดชอบร่วมกันเพื่อปกป้องลูกหลาน สำหรับเจ้าหน้าที่ก็จะลงพื้นที่เพื่อป้องกันภัยอันตราย โดยเฉพาะดูแลกลุ่มเสี่ยงเพื่อให้เป็นพลเมืองดีของสังคมต่อไป


