xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.เมืองลำปางเรียกแจงยิบ! สารวัตรกำนัน-ผญบ.สาวหมัดชก-สาดเท้าเตะลูกบ้านคางาน อสม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ลำปาง - นายอำเภอเมืองลำปางเรียกผู้นำท้องที่แจงข้อเท็จจริง หลังโผล่คลิปฉาวทั้งสาวหมัดชกต่อย-บรรเลงเพลงเตะใส่ลูกบ้านคางานวัน อสม.จนผู้เสียหายแจ้งความ เผยตามขั้นตอนและระเบียบ มท.หากผิดจริงเจอโทษทางวินัยด้วย


วันนี้ (23 มี.ค. 69) นายธนารัฐ สายเทพ นายอำเภอเมืองลำปาง ได้มอบหมายให้ นางพรรณเพ็ญ จำลองปั้น ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารการปกครอง เชิญผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องและปรากฏในคลิปเหตุชุลมุนชกต่อยกันภายในงานวัน อสม.ตำบลพิชัย เมื่อคืนวันที่ 21 มีนาฯ ทั้งสารวัตรกำนันตำบลพิชัย ผู้ใหญ่บ้านท่าเดื่อ ซึ่งถูกแจ้งความดำเนินคดีจากนายกนกศักดิ์ (ชาวบ้าน) และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ที่เข้าห้ามเหตุ เข้าให้ข้อเท็จจริงที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอฯ

นางพรรณเพ็ญ ปลัดอาวุโส กล่าวว่า เชิญทุกคนมาวันนี้เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น จะได้เสนออีกมุมมองจากปากของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์นอกเหนือจากที่ปรากฏในคลิปข่าวไปแล้ว ซึ่งหลังทราบเรื่องทางอำเภอเมืองลำปางไม่ได้นิ่งนอนใจ นายอำเภอได้สั่งการให้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ 5 คนที่ปรากฏในคลิป มาให้ข้อเท็จจริงและเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย

ซึ่งฝ่ายกำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของนายอำเภอเมืองลำปาง และผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำในครั้งนี้คือชาวบ้าน ที่ได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองลำปางแล้ว ทางอำเภอก็จะดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ โดยจะต้องสืบสวนสอบสวนหากพบการกระทำผิดก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบวิธีการของทางราชการต่อไป

ระหว่างการให้ข้อมูล สารวัตรกำนันยังคงยืนยันว่าตนถูกนายกนกศักดิ์ (ชาวบ้าน) หาเรื่องก่อนขณะกำลังจะขับรถกลับบ้าน และระบุว่าตอนจอดรถบริเวณจุดเกิดเหตุไม่มีรถหนาแน่น แต่ถูกนายกนกศักดิ์เดินมาหาเรื่อง พอเปิดกระจกนายกนกศักดิ์ก็ชกเข้ามาโดนจมูกจนเลือดอาบ จึงพยายามถอนรถออกจากจุดนั้น และกลับมาเพราะเห็นว่านายกนกศักดิ์ยังอาละวาดอยู่ แต่ก็ยอมรับว่าได้ลงมือกับนายกนกศักดิ์จริงเพราะต้องการระงับเหตุเนื่องจากใครก็ห้ามไม่อยู่ ยืนยันนายกนกศักดิ์เมาจริง

ด้านผู้ใหญ่บ้านบ้านท่าเดื่อที่ปรากฏในคลิปว่าเตะนายกนกศักดิ์ 1 ครั้ง ระบุว่า นายกนกศักดิ์เมาหนัก ก่อนมีเรื่องก็ไปก่อเหตุบริเวณหน้าเวทีรำวงพยายามจะไปจับหน้าอกผู้หญิง และเปิดกระโปรง จนกระทั่งเกิดเรื่อง ซึ่งตนไม่ทราบว่าทั้งสองคนมีเรื่องกันก่อนหน้านั้น แต่เห็นนายกนกศักดิ์เอะอะโวยวายไม่หยุด พยายามเข้าไปห้ามและบอกให้หยุดแต่ก็ไม่ฟัง กระทั่งต้องเตะไป 1 ครั้งเพื่อให้หยุด และหลังจากนั้นทุกอย่างก็สงบลงแต่ก็ยอมรับว่าอาจจะไม่เหมาะสม

ด้านกำนันตำบลพิชัยวอนสังคมให้เห็นแก่ภาพรวม ที่ผ่านมาในพื้นที่ไม่เคยมีเรื่องไม่ดี แต่เหตุการณ์นี้ส่วนหนึ่งก็เพราะเป็นเหตุซึ่งหน้า ผู้นำท้องที่ท้องถิ่นไม่ว่าอยู่ไหนเมื่อเกิดเหตุก็ต้องช่วยกันระงับเหตุ แต่ภาพที่ออกไปหากส่วนไหนผิดก็ต้องยอมรับผิดและขอโทษ แต่ส่วนไหนที่เป็นการกระทำเพื่อป้องกันเหตุก็ขอให้สังคมได้มองจุดนี้ด้วย

ซึ่งการเรียกมาให้ข้อมูลในวันนี้เป็นเพียงการมาชี้แจงข้อเท็จจริงให้กับทางอำเภอ เพื่อจะได้รวบรวมและรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดรับทราบเท่านั้น ส่วนหลังจากนี้ก็จะต้องให้สารวัตรกำนัน และ ผู้ใหญ่บ้านให้ปากคำต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเมืองลำปางเพื่อสอบสวนทางวินัยต่อไป