พระนครศรีอยุธยา – น้ำท่วมยาวนานกว่า 4 เดือนในพื้นที่อำเภอเสนา ยังไม่คลี่คลาย ระดับน้ำจากแม่น้ำน้อยเพิ่มสูงต่อเนื่องหลังฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา บ้านเรือนประชาชนกว่า 1,000 ครัวเรือนยังจมอยู่ใต้น้ำ
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบ ลุงละเอียด อายุ 70 ปี ชาวตำบลบ้านกระทุ่ม อำเภอเสนา ซึ่งบ้านไม้สองชั้นอายุเกือบ 80 ปีของลุงถูกน้ำท่วมจนถึงชั้นบน ลุงจึงต้องเปิดหลังคาและขึ้นไปอาศัยอยู่บนนั้นมากว่า 3 สัปดาห์แล้ว
ลุงละเอียดเล่าว่า ใช้ ฟูกที่นอนกะลามะพร้าวกั้นฝน และขึง ผ้าเป็นกันแดด เวลากลางคืนต้อง จุดตะเกียงให้แสงสว่าง เพราะไฟฟ้าถูกตัดไปตั้งแต่ต้นเดือน ส่วนอาหารพออยู่ได้ ใช้เตาแก๊สเล็ก ๆ บนหลังคาทำกับข้าวเอง เช่น ยำปลากระป๋อง และเก็บผักจากกระบะโฟมที่ปลูกไว้ซึ่งลอยน้ำรอบบ้าน
เรื่องห้องน้ำ ลุงต้องพายเรือออกไปถ่ายไกล ๆ ส่วนธุระเบาก็จัดการบริเวณที่อยู่ได้ แม้จะลำบาก แต่ลุงยืนยันไม่ยอมหนี เพราะ “ห่วงข้าวของในบ้านที่สร้างมาทั้งชีวิต” และไม่มีที่ไปอยู่ที่อื่น
ขณะนี้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างภาวนาให้ฝนหยุดตก และน้ำลดโดยเร็ว หลังต้องใช้ชีวิตอยู่กับน้ำมานานกว่า 4 เดือนเต็ม และอาจต้องอดทนต่อไปอีกไม่ต่ำกว่า 2 เดือน กว่าระดับน้ำจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ


