xs
xsm
sm
md
lg

โร่แจ้งตำรวจน้ำพองเอาผิดคนชั่ว เหิมตัดไม้สักพระราชทานกรมสมเด็จพระเทพฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ชาวบ้านโร่ขึ้นโรงพักน้ำพอง แจ้งความดำเนินคดีหาคนผิด ตัดต้นไม้สักพระราชทานจากกรมสมเด็จพระเทพฯ จำนวน 5 ต้น ทรงปลูกเมื่อครั้งก่อตั้งสำนักงานเมื่อปี 2549 บริเวณที่ตั้งเทศบาลตำบลลำน้ำพอง


วันนี้ (3 ส.ค.) ที่สถานีตำรวจภูธรน้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ร.ต.อ.อภิเดช จังพล ร้อยเวรพนักงานสอบสวน กำลังปฏิบัติหน้าที่พนักงานสอบสวนได้มีนายภาณุวัฒน์ พงษ์สมบัติ (นายกอั๋น) อายุ 51 ปี อยู่เลขที่ 105 หมู่ 5 ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแกน อดีตนายกเทศมนตรีตำบลลำน้ำพอง อ.น้ำพอง พร้อมด้วยชาวบ้านเข้าแจ้งความ หลังจากต้นสักพระราชทาน และต้นไม้อื่นๆ ถูกเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลลำน้ำพองตัดไปหลายต้น

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2568 สถานที่เกิดเหตุบริเวณที่ดินสาธารณะบึงปากถุงเทียว ซึ่งเป็นที่ตั้งของเทศบาลตำบลลำน้ำพอง ได้ตัดไม้สักจำนวน 5 ต้น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ จึงเข้ามาแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่เพื่อให้สืบสวนตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่รับแจ้ง พบว่าไม้สักจำนวน 5 ต้นถูกตัดเป็นท่อนๆ ทำป้ายบอกขนาดความยาวและเส้นรอบลำต้นประกอบ ไม้สักต้นที่ 1 เส้นรอบวง 98 ซม. ยาว 7.95 เมตร ต้นที่ 2 เส้นรอบวง 100 ซม. ยาว 6.82 เมตร ต้นที่ 3 เส้นรอบวง 90 ซม. ยาว 8.40 เมตร ต้นที่ 4 เส้นรอบวง 125 ซม. ยาว 6.67 เมตร และต้นที่ 5 เส้นรอบวง 100 ซม. ยาว 8.62 เมตร และยังมีต้นอื่นๆ อีก 3 ต้น

นายภาณุวัฒน์ พงษ์สมบัติ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลลำน้ำพอง กล่าวว่า ต้นไม้ที่ถูกตัดเป็นต้นไม้พระราชทานขององค์สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ พระราชทานมาปลูกตั้งแต่เปิดสำนักงานเทศบาลตำบลลำน้ำพอง จำนวน 6 ต้น ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 ปัจจุบันอายุเกือบ 20 ปี ซึ่งตนเองและชาวบ้านได้มาพบว่าต้นสักพระราชทานถูกตัดโดยไม่ได้ขออนุญาตตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ถูกตัดจำนวน 5 ต้น และยังตัดต้นไม้ใหญ่อีก 3 ต้น






ต้นไม้ทั้งหมดควรอนุรักษ์ไว้ให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ที่สำคัญไม้สักเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก. การจะตัดต้องได้รับอนุญาตจากป่าไม้ ไม่ว่าจะเป็นที่สาธารณะหรือที่ดินของตนเอง โดยได้เข้าไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนสืบสวนว่าใครเป็นผู้สั่งการ และผู้ใดเป็นผู้ดำเนินการตัดต้นไม้ทั้งหมดมาดำเนินคดีต่อไป

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังนายกเทศมนตรีตำบลลำน้ำพอง นายพินิจ สร้อยคำ แต่ติดภารกิจต่างจังหวัดยังไม่สามารถให้สัมภาษณ์ได้ ต้องรอวันทำงานราชการ



กำลังโหลดความคิดเห็น