สุรินทร์-ส่งกลับกัมพูชาแล้ว กองทัพภาคที่ 2 ส่งมอบตัว 2 ทหารเขมร ตกค้างในดินแดนไทยระหว่างสู้รบ ผ่านด่านช่องจอม สุรินทร์ กลับมาตุภูมิตามหลักมนุษยธรรม หลังรักษาอาการบาดเจ็บ-ป่วยจิตเวช เผยทั้งสองให้คำสัตย์สาบานจะไม่รบกับไทยอีก
วันนี้ ( 1 ส.ค.68) ที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด ชายแดนไทย-กัมพูชา ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ กองทัพภาคที่ 2 โดย พ.อ.ณัฐพล ภูมิหมื่น หัวหน้าศูนย์ประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา ประจำพื้นที่ 2 ช่องจอม กองกำลังสุรนารี (กกล.สุรนารี) กองทัพภาคที่ 2 (ทภ.2) ได้ส่งมอบผู้ถูกควบคุมตัว ซึ่งเป็นทหารกัมพูชา ที่ตกค้างในดินแดนไทย ระหว่างการสู้รบ วันที่ 24-29 ก.ค.68 จำนวน 2 นาย โดยฝ่ายกัมพูชา มี พ.อ.โปว เพง เป็นผู้นำฝ่ายกัมพูชามารับตัว
ทหารกัมพูชาทั้ง 2 นาย ได้แก่ 1. สิบเอกมอม ริทธี ได้รับบาดเจ็บแขนหัก และมีบาดแผลเน่าที่สะโพกด้านขวาเป็นรูขนาดใหญ่ ใช้ผ่าพันแผลยัดเอาไว้ และพบในคูติดต่อ (ร่องคูเล็ต) หลังบาดเจ็บเป็นเวลา 7 วัน หลังจากรับตัวได้ทำการรักษาขั้นต้นเรียบร้อยแล้ว 2. ว่าที่ ร้อยตรี อาง เอือง ซึ่งมีอาการทางจิต คาดว่าเกิดจากความเครียดจากการสู้รบ ผู้เชี่ยวชาญประเมินแล้วเจ้าตัวมีภาวะเสี่ยงหากไม่ได้รับการดูแลจากครอบครัว โดยก่อนส่งกลับได้รับการบำบัดขั้นต้นจนสามารถดูแลตัวเองได้แล้ว
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้ดำเนินการตามอนุสัญญาเจนีวา ซึ่งเป็นหลักสากลตามกฎหมายระหว่างประเทศ ในการคุ้มครองผู้ที่ถูกควบคุมตัว ให้ได้รับการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรม มีการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและอุ้มหาย และ พ.ร.บ.คนเข้าเมืองอย่างครบถ้วน
การส่งตัวทหารที่ถูกควบคุมตัวทั้ง 2 คนกลับสู่มาตุภูมิในครั้งนี้ ถึงแม้จะเป็นการส่งตัวตามหลักมนุษยธรรม แต่ทั้งสอง ได้ให้คำสัตย์สาบานว่าจะไม่เข้าทำการรบกับฝ่ายไทยอีก ไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม