xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเขมรกว่า 300คนยังปักหลักหน้าด่านบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว รอความหวังทางการไทยอนุโลมเปิดด่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สระแก้ว – เขมรกว่า 300 ชีวิตยังปักหลักหน้าด่านชายแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ​ จ.สระแก้ว รอความหวังทางการไทยอนุโลมเปิดด่านชั่วคราวอีกครั้ง ขณะชาวไทยที่อพยพมายังศูนย์พักพิงเริ่มทยอยกลับภูมิลำเนาทั้งที่ชายแดนตาพระยา และ จ.ศรีษะเกษ

วันนี้ ( 30 ก.ค.)​  ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์หน้าด่านชายแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ว่าถึงแม้จะยังไม่มีเหตุปะทะ หรือความรุนแรงเพิ่มเติมในพื้นที่ชายแดน แต่เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ยังคงตรึงกำลังดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวดทั้งบริเวณแนวชายแดน และหน้าด่าน เพื่อป้องกันสถานการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น

โดยที่บริเวณหน้าด่านชายแดนถาวรบ้านคลองลึก ยังคงมีชาวเขมร จำนวนหนึ่งปักหลักรอความหวังว่าจะได้รับอนุญาตให้เดินทางข้ามแดน กลับกัมพูชา แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีคำสั่งจากทางการไทย  ในการอนุโลมเปิดด่านฯ ให้ข้ามแดนอต่อย่างใด


ส่วนที่ อ.ตาพระยา ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนกัมพูชา ประมาณ 5 กิโลเมตร ที่พบว่าหลังเกิดเหตุปะทะกันในพื้นที่ชายแดน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ และสถานการณ์แนวชายแดนยังคงตึงเครียด ทำให้ประชาชนบางส่วนตัดสินใจอพยพออกจากพื้นที่มายังศูนย์พักพิงชั่วคราวตามจุดต่างๆ ใน จ.สระแก้ว 

ซึ่งเมื่อภายหลังมีการเจรจาหยุดยิง ก็ทำให้ชาวบ้านบางส่วนเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา ทั้งที่ยังไม่มั่นใจในสถานการณ์ 

 นายอาร์ต อายุ 45 ปี และคุณแม่คิด อายุ 66 ปี ชาวบ้าน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ที่ได้อพยพออกจากพื้นที่มาอยู่ในศูนย์​พักพิงบอกว่าในวันนี้ตนเองได้ตัดสินใจกลับบ้านเพื่อเปิดร้านขายของในหมู่บ้านอีกครั้ง แม้จะเงียบเหงาจากสถานการณ์​ความตึงเครียด แต่ก็จำเป็นต้องกลับไปทำมาหากิน








กำลังโหลดความคิดเห็น