ศูนย์ข่าวศรีราชา – ตำรวจเมืองพัทยา สนธิกำลังตำรวจตรวจคนเข้าเมือง บุกตรวจโรงแรมย่านพัทยาเหนือ หาปมเหตุหนุ่มจีนดิ่งชั้น 6 ดับอนาถ หลังกล้องวงจรปิดจับภาพชัดหลังเกิดเหตุชาวจีนนับ 10 คนแห่ขนของหนี ด้านตัวแทนโรงแรมยันไม่ใช่ฐานปฏิบัติการแก๊งคอลเซ็นเตอร์
จากเหตุการณ์หนุ่มจีนร่วงจากชั้น 6 โรงแรมย่านพัทยาเหนือ ดับสยอง เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 4 ก.ค.2568 ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งหาเบาะแสหนุ่มจีนรายดังกล่าวกระทั่งทราบชื่อคือ นายหลิว ซ่ง ( MR.LIU SONG) อายุ 24 ปี สัญชาติจีน และในเบื้องต้นได้ส่งศพไปผ่าชันสูตรอย่างละเอียดที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ส่วนโรงแรมที่เกิดเหตุยังไม่มีเจ้าหน้าที่ออกมาแสดงตัวหรือให้ข้อมูลใดๆ
และจากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณชั้นใต้ดินของโรงแรม พบว่าในช่วงเวลาประมาณ 14.05 น .ของวันเกิดเหตุได้มีกลุ่มชาวจีนทั้งผู้หญิงและผู้ชาย พากันเดินลงมาที่ชั้นใต้ดินและแต่ละคนยังได้แบกสัมภาระ และสะพายกระเป๋าเป้ รวมถึงช่วยกันขนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ใส่รถเก๋ง และรถเอสยูวี
โดยทุกคนอยู่ในอาการลุกลี้ลุกลน ผิดปกติก่อนจะรีบออกจากโรงแรมไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งภาพในกล้องวงจรปิดสามารถนับกลุ่มชาวจีนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวได้มากกว่า 10 คน สอดคล้องกับข้อมูลทีได้จากชาวบ้านในละแวกดังกล่าวว่าหลังเกิดเหตุได้มีกลุ่มชาวจีนรีบเดินออกจากโรงแรม โดยท่าทีผิดปกตินั้น
ล่าสุดเมื่อเวลา 16:00 น. วันนี้ ( 5 ก.ค.68 ) พ.ต.อ.เอนก สระทองอยู่ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พร้อมด้วย พ.ต.อ.นภัสพงษ์ โฆษิตสุริยมณี ผกก.ตม.ชลบุรี ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้าตรวจสอบ ภายในโรงแรมที่เกิดเหตุอีกครั้งเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมว่าสถานที่ดังกล่าวมีกลุ่มชาวจีนลักลอบกระทำผิดกฏหมายหรือไม่
โดยมี นายอนิรุจน์ คงทรัพย์ ตัวแทนของโรงแรมนำพาเข้าตรวจสอบพร้อมนำเอกสารใบอนุญาตประกอบการ รวมถึงสัญญาเช่าจากเจ้าของเดิมมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จนทราบว่าโรงแรมดังกล่าว ถูกเช่ามาบริหารต่อจากเจ้าของเดิมตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน โดยได้เปิดให้บริการแบบรายวันและรายเดือน ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน และ ชาวอินเดีย
ทั้งนี้ตัวแทนของโรงแรมบอกว่า ผู้ตาย เพิ่งเดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ที่ผ่านมาโดยเป็นการเข้ามาผ่าน ตม.สุวรรณภูมิ และได้เข้ามาเช่าห้องพักที่โรงแรมดังกล่าว ซึ่งก่อนเกิดเหตุผู้ตายมีอาการคล้ายคนเมาแต่ไม่ทราบว่าเมาอะไร และยังมีอาการหลอน พร้อมยืนยันว่าช่วงเกิดเหตุผู้ตายอยู่คนพักเพียงลำพัง
นายอนิรุจน์ ยังยืนยันว่าประเด็นที่มีการคาดการณ์ว่ากลุ่มคนจีน ที่พากันขนของออกจากโรงแรมเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์นั้น ไม่เป็นความจริงเพราะสาเหตุที่กลุ่มคนจีนพากันขนของออกจากโรงแรมเพราะทุกคนอ้างว่าตกใจกลัว
“ ลูกค้าที่พักบนชั้น 6 ของโรงแรมส่วนใหญ่เป็นคนจีนที่จะเดินทางมากันแบบ ครอบครัว ส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สตรีมเมอร์ (ไลฟ์สด) ในติ๊กต๊อก ซึ่งคนจีนเหล่านี้เมื่อรู้ว่ามีคนจีนที่พักอาศัยอยู่ในชั้นเดียวกัน ตกตึกเสียชีวิตจึงพากันหวาดกลัวขอออกไปหาที่พักใหม่”
และยังบอกอีกว่าหลังเกิดเรื่องทางโรงแรม ได้พยายามติดต่อให้กลุ่มคนจีนกลับมาแสดงความบริสุทธิ์ใจต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และให้เข้าสู่กระบวนการสอบสวน เช่นเดียวกับทางโรงแรมที่พร้อมเข้าสู่ขบวนการตรวจสอบทุกอย่าง