xs
xsm
sm
md
lg

“กกต.”เตรียมสร้างพุทธปฏิมา“พระธรรมรักษา” โอกาสครบรอบ 27 ปี ออกแบบโดย“ศ.สามารถ จับโจร”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - กกต. เตรียมจัดสร้างพุทธปฏิมา “พระธรรมรักษา” ในโอกาสครบรอบ 27 ปี กกต. เพื่อเป็นศูนย์รวมความศรัทธา อุดมการณ์และเป็นขวัญกำลังใจ ให้ผู้บริหาร พนักงานยึดมั่นในคุณธรรม ความดีงาม ความถูกต้อง และเป็นสิริมงคลแก่ทุกคน รวมทั้งเป็นที่สักการะของปชช. เผยออกแบบองค์พระโดย “ศ.สามารถ จับโจร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมจัดสร้างพระพุทธปฏิมา ชื่อว่า “พระธรรรมรักษา” เนื่องในโอกาสสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ครบรอบ 27 ปี เพื่อเป็นศูนย์รวมความศรัทธา อุดมการณ์และเป็นขวัญกำลังใจให้ผู้บริหาร พนักงาน และลูกจ้างของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ให้ยึดมั่นในคุณธรรม ความตีงาม ความถูกต้อง และเพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้งผู้บริหาร พนักงาน และลูกจ้างของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง รวมทั้งเป็นที่สักการะของประชาชนทั่วไป


โดย องค์พระพุทธรูปต้นแบบ “พระธรรมรักษา” ได้รับความเมตตาจาก สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมมธโช) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง กรรมการมหาเถรสมาคม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ประทานนามให้ว่า "พระธรรมรักษา" ซึ่งมีความหมายว่า “ธรรมแล ย่อมรักษาผู้ประพฤติธรรม” ชื่ออันเป็น สิริมงคลนี้สะท้อนถึงเจตจำนงของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในการธำรงรักษาธรรมาภิบาล และยึดมั่นคุณธรรมแห่งระบอบประชาธิปไตย


ทั้งนี้ “พระธรรมรักษา” ได้รับความอนุเคราะห์จาก ศาสตราจารย์ ดร. สามารถ จับโจร ผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านประติมากรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เป็นปฏิมากรผู้ออกแบบ รูปลักษณะเป็นงานประติมากรรมร่วมสมัยมีความเรียบง่าย สง่างาม และเปี่ยมไปด้วยความพอดีในทุกมิติ พระพุทธรูปเป็นปางสมาธิประทับนั่งบนฐานชุกชี มีกลีบบัวคว่ำและบัวหงายรายล้อมรอบองค์พระ อย่างประณีตสวยงาม มีฉากหลังเป็นซุ้มประดับด้วยต้นศรีมหาโพธิ์ แวดล้อมด้วยพฤกษานานาพรรณ สื่อถึงความร่มเย็น ส่วนฐานมีลักษณะใหญ่ด้านล่างปลายด้านบนเรียวแหลมเปรียบเสมือนพลังแห่งพุทธิปัญญาที่พวยพุ่ง


การจัดสร้าง “พระธรรมรักษา” นับเป็นการหลอมรวมความร่วมสมัยของศิลปะ วัฒนธรรม ความศรัทธา และอุดมการณ์แห่งธรรม เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ ผู้บริหาร พนักงางาน และลูกจ้างของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ตลอดทั้งประชาชนทั่วไป และยังเป็นสัญลักษณ์แห่งพุทธิปัญญา ความซื่อสัตย์ สุจริต และความมั่นคงของอุดมการณ์ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข





ศ.ดร.สามารถ จับโจร










กำลังโหลดความคิดเห็น