xs
xsm
sm
md
lg

รพ.สามพราน แจง ปมทารกดับหลังคลอด ยันพร้อมเยียวยา แต่ครอบครัวยังไม่เข้าพบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



นครปฐม – โรงพยาบาลสามพรานออกโรงชี้แจงกรณีแม่วัย 19 ปี ร้องเรียนลูกน้อยเสียชีวิตหลังคลอด โดยระบุได้พยายามติดต่อประสานครอบครัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการช่วยเหลือ และสอบสวนทางการแพทย์แล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ ย้ำพร้อมพูดคุยและเยียวยาตามมาตรการ 41 ทันทีที่ครอบครัวพร้อม

จากกรณีที่นางณี (นามสมมุติ) และ น.ส.อร (นามสมมุติ) อายุ 19 ปี ยายและแม่ เดินทางจาก จ.นครปฐม เข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ เพื่อขอความเป็นธรรม โดย น.ส.อร แจ้งว่า ตนต้องสูญเสียลูกสาวที่เพิ่งคลอดออกมาได้ 5 วัน หลังวันที่ 18 มิ.ย. ตนเอง ปวดท้องคลอดลูก ตอนตี 2 ของวันที่ 18 มิ.ย. ซึ่งเป็นท้องแรก ระหว่างนอนรอคลอด รู้สึกปวดท้องถี่ขึ้นเรื่อยๆ กระทั่ง 8 โมงกว่า ปากมดลูกเปิด 8 เซนติเมตร มีน้ำคร่ำและเลือดไหลออกมา เด็กพร้อมจะออก แต่พยาบาลสั่งให้อั้นเอาขาหนีบไขว่กันไว้ข้างหลังก่อน โดยอ้างว่า ยังไม่พร้อม จนกระทั่งเวลา 09.00 น.เศษ เด็กคลอดออกมามีภาวะสำลักขี้เทาเสียชีวิต

ล่าสุดวันนี้ ( 25 มิ.ย.) นางพัชรี เกษรบุนนาค รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามพราน เปิดเผยถึงกรณี นางสาวอร (นามสมมุติ) อายุ 19 ปี ร้องเรียนต่อมูลนิธิปวีณา หงสกุล เพื่อขอความเป็นธรรม หลังทารกเพศหญิงที่คลอดได้เพียง 5 วัน เสียชีวิตจากภาวะสำลักขี้เทา โดยมารดาระบุว่าระหว่างรอคลอดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม พยาบาลได้ให้รอคลอดนานเกินไปจนเด็กสำลักขี้เทา

รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามพราน กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลไม่ได้นิ่งนอนใจต่อกรณีดังกล่าว และได้รับทราบเรื่องจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม ตั้งแต่ก่อนที่จะมีการร้องเรียนไปยังมูลนิธิปวีณาฯ โดยโรงพยาบาลได้พยายามติดต่อประสานไปยังนางสาวอร ตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อพูดคุยหารือและดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาตามมาตรการ 41 โดยได้นัดหมายในวันที่ 22 และ 23 มิ.ย.แต่ทางครอบครัวยังไม่สะดวกเข้าพบ

"ทางโรงพยาบาลเข้าใจถึงความเสียใจของครอบครัว และยังคงรอการติดต่อกลับเพื่อเข้ามาพูดคุยทำความเข้าใจถึงกระบวนการรักษา และพร้อมที่จะดำเนินการเยียวยาตามมาตรการ โดยไม่ต้องรอผลสรุปการสอบสวนว่าใครเป็นฝ่ายผิดถูก" นางพัชรี กล่าว

ทั้งนี้ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามพราน ย้ำว่า ทางโรงพยาบาลพร้อมที่จะชี้แจงข้อเท็จจริงทางการแพทย์ให้ครอบครัวเข้าใจ เนื่องจากภาวะสำลักขี้เทาเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในการคลอดบุตร และขณะนี้ทีมสอบสวนทางการแพทย์ของโรงพยาบาลกำลังเร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อประเมินและสรุปผลโดยเร็ว

ด้านนายแพทย์วิโรจน์ รัตนอมรสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้สั่งการให้โรงพยาบาลสามพรานเร่งประสานทำความเข้าใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งได้มีการตั้งทีมสอบสวนข้อเท็จจริงทางการแพทย์คู่ขนานกันไป เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างกระบวนการสอบสวน








กำลังโหลดความคิดเห็น