สระแก้ว- ไม่ใช่แค่น้ำมัน ชาวกัมพูชายังนำรถข้ามแดนมาเติมแก๊สจนแน่นสถานีบริการบริเวณชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว จนไม่เพียงพอต่อความต้องการ
จากกรณีที่ชาวกัมพูชา แห่นำรถยนต์-รถจักรยานยนต์ ข้ามแดนจากฝั่งปอยเปต ผ่านสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา เข้ามาเติมน้ำมันบริเวณชายแดนสระแก้ว หลังราคาน้ำมันฝั่งปอยเปตขยับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันที่เพิ่มขึ้น หลังทางการกัมพูชาตัดไฟจากฝั่งไทยเมื่อสัปดาห์ก่อนนั้น
วันนี้ ( 22 มิ.ย.)ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบริเวณด่านชายแดนไทยกัมพูชาด้านอรัญประเทศ-ปอยเปต พบว่าตั้งแต่ช่วงเช้าหลังเปิดด่านพรมแดนของทั้งสองประเทศ ยังมีรถจากฝั่งกัมพูชาข้ามแดนเข้ามาเติมน้ำมันในเขตตัวเมืองอรัญประเทศอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มากเท่าวานนี้
แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นคือ มีการนำรถยนต์ที่ดัดแปลงใช้แก๊สเป็นพลังงานทางเลือก แห่เข้าคิวเติมแก็สตามสถานีบริการต่างๆ จนทำให้หัวจ่ายแก๊สไม่เพียงพอกับความต้องการ
และจากการสังเกตของผู้สื่อข่าวพบว่า ชาวกัมพูชา ได้นำรถสิบแปดล้อเข้ามาเติมแก๊ส เป็นจำนวนมากเช่นกัน
พนักงานปั๊มแห่งหนึ่งเผยว่า ในช่วงนี้คนกัมพูชาได้ขับรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เข้ามาเติมน้ำมันและแก๊สในฝั่งไทยมากขึ้น ซึ่งอาจเป็น เพราะน้ำมันในฝั่งกัมพูชา ราคาค่อนข้างแพงจึงต้องข้ามเติมจากฝั่งไทย ที่มีราคาถูกกว่า
" โดยเฉพาะช่วงศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมาจะมีรถหรูจากกัมพูชาเข้ามาเติมน้ำมันเยอะ ส่วนรถจักรยานยนต์ ก็เยอะมากเป็นพิเศษ บางรายก็นำถังมาซื้อน้ำมันตุนด้วย ซึ่งบางคันก็มาแบบเร่งรีบและยังบีบแตรเรียกเมื่อพนักงงานให้บริการไม่ทัน บางรายก็ทำท่าทางหงุดหงิดโมโหใส่" พนักงานปั๊ม กล่าว