ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ภาคประชาชนคนขอนแก่นสุดทนพฤติกรรมนายกรัฐมนตรีไทยทำตัวเป็นไส้ศึกให้เขมร แจ้งจับ “อุ๊งอิ๊ง” ใน 4 ข้อหาหนัก หลังคลิปหลุดเจรจากับ "ฮุนเซน" พร้อมแนะรีบลาออก-ยุบสภา และไปพักผ่อนอยู่กับพ่อและครอบครัว
วันนี้ (19 มิ.ย.) ที่ สภ.เมืองขอนแก่น นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายชัยชนะ ทัศนิยม ที่ปรึกษาองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นฯ พร้อมสมาชิกองค์กรและภาคประชาชนคน จ.ขอนแก่น ได้พร้อมใจกันเข้าแจ้งความร้องทุกข์และดำเนินคดีต่อ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116, 119, 157 และมาตรา 164 โดยมี พ.ต.ท.ศุภมินทร์ ล้วนโสม รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมพนักงานสอบสวนเวรประจำวัน มารับเรื่องและลงบันทึกประจำวันตามขั้นตอน ท่ามกลางมาตรการป้องกันและรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ทั้งในและนอกเครื่องแบบอย่างเข้มงวด
นายชัยชนะ ทัศนิยม ที่ปรึกษาองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ตามที่ได้ปรากฏคลิปเสียงสนทนาระหว่างสมเด็จฮุนเซ็น ประธานวุฒิสภา แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา กับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรไทย โดยมีข้อความพาดพิงถึงการปฏิบัติหน้าที่ของแม่ทัพภาคที่ 2 ในลักษณะทำนองว่าแม่ทัพภาคที่ 2 ไม่ใช่ฝ่ายเรา และมีการเจรจาเรื่องการเปิดด่านซึ่งอาจทำให้ไทยได้รับความเสียหาย โดยนายกรัฐมนตรีของไทยได้ออกมายอมรับว่าเป็นคลิปเสียงที่ตนเองได้เจรจากับสมเด็จฮุนเซ็นจริง
สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว และเป็นการกระทำที่นายกรัฐมนตรีของไทยไม่ได้ยึดผลประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้ง ทำให้ประเทศของเราได้รับความเสียหาย ไม่ธำรงไว้ซึ่งความสุจริตให้เป็นที่ประจักษ์ ภาคประชาชนคนขอนแก่นและทีมกฎหมายถือว่าการกระทำของนายกรัฐมนตรี ผู้นำประเทศของไทยมีความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, 119, 157 และมาตรา 164 อย่างชัดเจน จึงรวมตัวกันแจ้งความเอาผิดต่อการกระทำดังกล่าวของ น.ส.แพทองธาร
นายชัยชนะกล่าวต่ออีกว่า นายกรัฐมนตรีต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกและยุบสภา และออกมาขอโทษ ออกมารับผิดในสิ่งที่ก่อขึ้น ควรออกไปพักผ่อนกับครอบครัว ไปพักผ่อนกับคุณพ่อที่เป็นกุนซือใหญ่ในด้านต่างๆ จากนั้นให้เป็นกลไกของภาคประชาชน ที่จะมาเลือกตั้งกันใหม่ มาเริ่มใหม่ในด้านต่างๆ เพราะหากยังคงดื้อรั้น ดื้อดึง ภาคประชาชนและกลุ่มต่างๆ จะออกมาเคลื่อนไหวในระดับที่รุนแรงขึ้นอย่างแน่นอน