xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯตราด ประชุมด่วนหน่วยงานมั่นคง-ปภ.วางแผนอพยพ ปชช.หากเกิดเหตุแนวชายแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์




ตราด –
ผู้ว่าฯ ตราด ประชุมด่วน ปภ.จังหวัดและหน่วยงานด้านความมั่นคง วางแผนอพยพประชาชนหากเกิดเหตุการณ์รุนแรงบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ตั้งศูนย์ผู้ประสบภัยต้านเฟคนิวส์ ด้านทหารประกาศพร้อม 100 % หลังกัมพูชาซ้อมรบที่เกาะกง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ ( 5 มิ.ย.) นายณัฐพงษ์ สงวนจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นประธานการประชุมกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด ณ ห้องประชุมพลอยแดง ศาลากลางจังหวัดตราด เพื่อเตรียมพร้อมการพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง หลังเกิดปะทะกันระหว่างทหารไทยและกัมพูชา บริเวณชายแดนช่องบก อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2568 ที่ผ่านมา ทำให้พื้นที่ด่านชายแดนไทย – กัมพูชาและจุดอื่น ๆ ต้องเพิ่มมาตรการป้องกันและระมัดระวังเหตุลุกลาม

และเพื่อเป็นการติดตามสถานการณ์และเตรียมความพร้อมการพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง จ.ตราด จึงได้จัดประชุมดังกล่าวขึ้นโดยมีคณะกรรมการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด รวมทั้งหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่เข้าร่วม

โดยที่ประชุมได้มีการนำเสนอสถานการณ์ตามแนวชายแดน รวมทั้งแผนอพยพประชาชนตามแนวชายแดนไปยังพื้นที่ปลอดภัย 3 จุด หลังพบว่ามีพื้นที่ 3 อำเภอ 25 หมู่บ้าน ประกอบด้วย อ.เมืองตราด ,บ่อไร่ และ อ.คลองใหญ่ มีความเสี่ยงหากอยู่ในภาวะสงคราม ซึ่งทั้ง 25 หมู่บ้าน มีหลุมหลบภัยรวม 27 หลุม รองรับคนได้อย่างน้อย 1,500 คน

จุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ ติดกับบ้านจามเยี่ยม จ.เกาะกง
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ได้เน้นย้ำเรื่องการทำความใจกับประชาชนเกี่ยวกับการติดตามข้อมูลข่าวสารบนโลกออนไลน์ที่จะต้องเป็นข้อมูลถูกต้อง เพื่อป้องกันการเสพข่าวปลอม ขณะที่ผู้แทนจากหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด รายงานความพร้อมของทหารในพื้นที่ว่ามีมากถึง 100% ตลอดแนวชายแดนไทย - กัมพูชา ระยะ 165 กิโลเมตร

ส่วนทางทะเล ทหารเรือ มีความพร้อมในการรับมือสถานการณ์เช่นกัน เนื่องจากฝั่ง จ.เกาะกง ประเทศกัมพูชา มีการซ้อมยิง BM-21

นอกจากนั้นในที่ประชุมยังได้ร่วมกันพิจารณาคำสั่งจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจการพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง จ.ตราด ปี 2568 และแผนปฏิบัติการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในภาวะไม่ปกติ (การพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง) จังหวัดตราด พ.ศ.2568 อีกด้วย



ชายแดนบ้านท่าเส้น ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด กับบ้านทมอดา อ.เวียงเวล จ.โพธสัต




กำลังโหลดความคิดเห็น