ลำปาง - ตาวัย 76 เผยนาทีแบกของมุดรั้วออกจากชุมชนเมืองลำปางที่ถูกปิดทางเข้าออกจนหงายหลังหัวฟาดพื้นหวิดคอหักดับ ล่าสุดปลอดภัยแล้ว แต่ขอให้หน่วยงานเร่งแก้ปัญหา-คืนทางสาธารณะให้ชาวบ้าน ก่อนเกิดเหตุสลดร้ายแรง
จากคลิปเหตุการณ์เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2568 ขณะที่ “ตาสมพร” ชาวบ้านหนองสง เทศบาลนครลำปาง อายุ 76 ปี แบกสัมภาระมุดรั้วกำแพงที่เอกชนรายหนึ่งที่มาซื้อที่ดินอ้างสิทธิว่าเป็นเจ้าของโฉนดและทำการปิดทาง ตั้งแต่เดือนเมษายน 2567 จนชาวบ้านทุบเป็นรูเพื่อมุดเข้าออกชุมชน
เพื่อนบ้านได้ยินเสียงแล้วออกมาช่วยเหลือ-พาส่งโรงพยาบาล แพทย์ได้ทำการเอกซเรย์สมองและก้านคอ พบมีอาการบวมช้ำแต่ไม่หัก หมอให้ยา-น้ำเกลือ และให้นอนดูอาการที่ รพ. 2 คืนก่อนออกมาพักที่บ้าน ซึ่งวันนี้คุณตาพรอาการดีขึ้นแต่ยังคงเคล็ดที่ต้นคอ
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ณ จุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นบริเวณกำแพงรั้วของเอกชนเจ้าของพื้นที่ว่างเปล่าติดกับชุมชนหนองสง ซึ่งชาวบ้านขอเจาะรั้วเป็นรูเพื่อเดินเข้าออก แทนจุดที่ถูกเอกชนรายหนึ่งที่มาซื้อที่ดินแล้วได้ปิดกำแพงไม่ให้ชาวบ้านใช้ พบว่าผู้สูงอายุและชาวบ้านก็ต้องมุดรั้วเข้าออกอย่างทุลักทุเล โดยเฉพาะผู้สูงอายุ
ตาสมพรได้เล่านาทีที่หงายหลังตกลงมาจากบันไดแบบไม่ทันตั้งตัว ว่าตนกำลังจะเอากล้วยไปให้ลูกก็ทั้งแบกทั้งถือเดินขึ้นบันได แต่จู่ๆ ของที่แบกไปเกยกับคานรั้วกำแพงจนตนหงายหลังตกลงมา ตอนแรกคิดว่าคอหักไปแล้ว และยิ่งมาเห็นคลิปจากกล้องวงจรปิดยังสงสัยอยู่ว่ารอดมาได้อย่างไร
ซึ่งวันเกิดเหตุโชคดีที่ คุณพัชรี เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้จุดนั้น บอกว่ากำลังนอนและได้ยินเสียงดังตุ๊บ จึงรีบออกมาดูก็เห็นตาพรยืนงงๆ อยู่ จึงถามว่าตกบันไดใช่ไหม ซึ่งเห็นตาพรกดโทรศัพท์ไม่ถูกคือขณะนั้นคงมึนหัว จนตนมาเปิดภาพจากกล้องจึงเห็นว่าตาพรหงายหลังและเอาหัวลงกระแทกพื้น จึงให้ไปโรงพยาบาลเพราะกลัวว่าจะเกิดอาการเลือดคั่งในสมอง เพราะที่หัวด้านหลังมีเลือดไหล
ขณะที่ชาวบ้านในชุมชนได้ออกมาร้องขอให้หน่วยงานโดยเฉพาะเทศบาลนครลำปางเร่งดำเนินตามกฎหมายเพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้เส้นทางตามปกติ เพราะชาวบ้านอาศัยอยู่กันมากว่า 100 ปี ไม่เคยมีปัญหา จู่ๆ ก็มีคนมาอ้างว่าซื้อที่ดินแล้วปิดทาง ทั้งๆ ที่ชาวบ้านซื้อทางเดินไว้เป็นทางสาธารณะแล้ว
หากเทศบาลฯ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่รีบดำเนินการ ในอนาคตก็ไม่อาจจะรับรองได้ว่าจะไม่มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก เพราะคนในชุมชนส่วนใหญ่ก็คือผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง โดยทุกวันนี้ต้องติดกล้องวงจรปิดหลายตัวเพราะข้าวของ รถเข็นขายสินค้า เครื่องมือต่างๆ ขนเข้าไปภายในบ้านไม่ได้ ต้องเอาวางไว้นอกรั้ว-ถูกโจรมาขโมยไปหลายครั้งจนเดือดร้อนกันมากแล้ว