xs
xsm
sm
md
lg

นักวิจัย ม.แม่ฟ้าหลวงเก็บน้ำสายท่วมรอบสองพิสูจน์ซ้ำปนเปื้อนสารหนู-ตะกั่ว ก่อนร่วมชง “ไทย-พม่า-จีน-ว้า” แก้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เชียงราย - ทีมนักวิชาการ/นักวิจัย ม.แม่ฟ้าหลวงเร่งตรวจสารหนู-ตะกั่วในน้ำสายท่วมรอบสอง หวั่นกระทบผู้คนตลอดแนวลุ่มน้ำเพิ่ม พร้อมเดินหน้าชงปัญหา จี้ “นายกฯ อุ๊งอิ๊ง-ปธน.สี จิ้นผิง-มิน อ่องหล่าย-ผู้นำว้าแดง” แก้ไขด่วน


นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงรายได้ลงพื้นที่เพื่อเก็บตัวอย่างน้ำจากแม่น้ำสายชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งไหลมาจากเขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ที่ไหลทะลักเข้าท่วมชุมชนริมฝั่ง อ.แม่สาย จ.เชียงราย และ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ช่วงเช้ามืดวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา

เพื่อตรวจระดับการปนเปื้อนของสารเคมีที่ใช้ในเหมืองแร่ต่างๆ ทั้งเหมืองทอง เหมืองแมงกานีส และอาจจะมีเหมืองแรร์เอิร์ท (แร่หายาก) ที่เกิดขึ้นหลายพื้นที่ของรัฐฉาน เขตอิทธิพลของว้าแดง ที่เป็นพื้นที่ต้นน้ำด้วย

ดร.สืบสกุล กิจนุกร สำนักวิชานวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เปิดเผยว่าได้ร่วมกับทีมวิจัยของ มฟล.ร่วมเก็บตัวอย่างน้ำบริเวณชุมชนหัวฝาย-ถ้ำผาจม ซึ่งเป็นจุดแรกที่แม่น้ำสายไหลจากเมียนมาเข้าสู่ประเทศไทย เพื่อตรวจดูว่ามีสารโลหะหนักใดหรือไม่และเกินค่ามาตรฐานหรือไม่

หลังจากวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมาได้เก็บตัวอย่างในจุดเดียวกันพบว่ามีสารหนูและตะกั่วเกินค่ามาตรฐานทั้งสองตัว ซึ่งตามข้อมูลการตรวจครั้งแรกสอดคล้องกับการตรวจของสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1 (เชียงใหม่) กรมควบคุมมลพิษ ที่พบว่ามีสารหนูและตะกั่วเกินค่ามาตรฐานเช่นกัน


ส่วนครั้งนี้จะตรวจหาสารอื่นๆ ด้วยว่ามีเพิ่มเติมหรือไม่ด้วย ซึ่งห้องปฏิบัติการ มฟล.ที่มีมาตรฐานจะทำให้รู้ว่าเมื่อเกิดน้ำท่วมพื้นที่ชายแดนแม่สายแล้ว สิ่งที่ปนเปื้อนมากับน้ำที่ไหลเข้าสู่ชุมชน ตลาด ฯลฯ มีคุณสมบัติเป็นอย่างไรเพื่อจะได้เฝ้าระวังไม่ให้ได้รับผลกระทบมาก

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรมควบคุมมลพิษและนักวิชาการได้ตรวจคุณภาพน้ำในแม่น้ำสาย แม่น้ำกก และแม่น้ำโขงบางส่วนแล้วพบมีสารหนูเกินมาตรฐานหลายจุด และบางจุดมีตะกั่วเกินค่ามาตรฐาน ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมจิสดาพบมีการขุดเหมืองแร่ในเขตรัฐฉาน โดยเฉพาะ จ.เมืองสาด เมืองยอน ฯลฯ เขตอิทธิพลกองกำลังว้าเป็นบริเวณกว้าง

คาดว่ามีการเปิดหน้าดินกว่า 40 จุด ทั้งในพื้นที่ต้นน้ำสาย ทำเหมืองแร่ทองคำ-แมงกานีส และต้นแม่น้ำกก ทำเหมืองแร่ทองคำ รวมทั้งยังพบลักษณะของเหมืองใกล้กับแม่น้ำกกทั้งฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก ที่เป็นการทำเหมืองแรร์เอิร์ท (แร่หายาก) อีกฝั่งละ 1 แห่งอีกด้วย


และวันที่ 5 มิ.ย.นี้ซึ่งตรงกับวันสิ่งแวดล้อมโลก เครือข่ายภาคประชาชน องค์กรเอกชน ภาควิชาการ ฯลฯ ได้นัดหมายจัดกิจกรรม "แสดงเจตนารมณ์ชาวเชียงราย #ปิดเหมืองฟื้นฟูลุ่มน้ำกก สาย รวก โขง" ที่สนามฝึก รด.ติดแม่น้ำกกเชิงสะพานแม่ฟ้าหลวง เทศบาลนครเชียงราย ก่อนประกอบพิธีทางศาสนาพุทธ คริสต์ และกลุ่มชาติพันธุ์ เช่น สืบชะตาแม่น้ำกก ฯลฯ

จากนั้นจะจัดขบวนแห่ "ปอยหลวงปิดเหมือง" เดินข้ามสะพานแม่ฟ้าหลวงไปยังศาลากลาง จ.เชียงราย เพื่อยื่นหนังสือต่อนายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ให้รายงานข้อมูลสภาพปัญหา ความเดือดร้อนและแนวทางแก้ไขปัญหาไปยัง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี, พล.อ.อาวุโส มิน อ่องหล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา และ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมไปถึงผู้นำกองทัพสหรัฐว้าที่เป็นต้นทางของเหมืองแร่ต่างๆ ก่อนมีการปราศรัยและกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น