เชียงใหม่ – กกต.เชียงใหม่ แจกจ่ายแล้ววัสดุอุปกรณ์และหีบบัตรให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งนำไปเตรียมพร้อมเปิดหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งเทศบาลพรุ่งนี้(11 พ.ค.68) พร้อมกันทั้ง 121 เทศบาล ตั้งเป้าภาพรวมคนออกมาใช้สิทธิ์ถึง 70% เผยภาพรวมเรื่องร้องเรียนเลือกตั้งรวมแล้วกว่า 20 เรื่อง โดยกรณีผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ร้องตรวจสอบสมุดโพยรายชื่อและรายละเอียดการจ่ายเงิน กำลังเร่งสอบสวน
วันนี้(10 พ.ค.68) รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า บรรยากาศการรับส่งอุปกรณ์เลือกตั้งสำหรับการจัดการลงคะแนนเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล ที่จะมีขึ้นวันพรุ่งนี้(11 พ.ค.68) ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นไปอย่างคึกคัก โดยจังหวัดเชียงใหม่มีการจัดการเลือกตั้งเทศบาลนคร,เทศบาลเมือง และเทศบาลตำบล พร้อมกันรวมทั้งสิ้น 121 เทศบาล จำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด 767,111 คน และหน่วยเลือกตั้งมีทั้งหมด 1,793 หน่วย ซึ่งในส่วนของการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล เทศบาลนครเชียงใหม่ มีหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 157 หน่วย จำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งนายกเทศมนตรี 94,864 คน และผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล 94,721 คน ถือว่าได้รับความสนใจและถูกจับตามองมากที่สุด เนื่องจากเป็นการแข่งขันที่ค่อนข้างเข้มข้นจากการที่มีพรรคการเมืองใหญ่ระดับชาติให้การสนับสนุนผู้สมัคร
โดยเช้าวันนี้ที่โรงยิมเนเซียม 3 สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่รับส่งอุปกรณ์เลือกตั้งสำหรับการจัดการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ นายนพดล สุยะ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะตรวจเยี่ยมการรับส่งอุปกรณ์เลือกตั้ง พร้อมให้คำแนะนำในการปฏิบัติงานแก่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำหน่วยเลือกตั้งที่ต่างพากันเดินทางเข้ารับอุปกรณ์เพื่อนำไปเก็บรักษาเตรียมพร้อมติดตั้งและจัดเตรียมสถานที่ลงคะแนนในวันพรุ่งนี้ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักและภาพรวมการดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
ทั้งนี้นายนพดล เปิดเผยว่า การเลือกตั้งเทศบาลในครั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่มีเทศบาลที่จัดการเลือกตั้งทั้งสิ้น 121 แห่ง จำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด 767,111 คน หน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 1,793 หน่วย แต่ละหน่วยมีกรรมการประจำหน่วย ๆ ละ 11 คน โดยขณะนี้มีความพร้อมทุกด้านในการจัดการเลือกตั้งแล้ว ส่วนการร้องเรียนนั้น ทาง กกต.ได้รับเรื่องร้องเรียนไว้แล้วกว่า 20 เรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการให้หรือสัญญาว่าจะให้ทรัพย์สินอันอาจคำนวณเป็นเงินได้,การเลี้ยงหรือรับจัดเลี้ยงผู้ใด และเรื่องการใช้อิทธิพลข่มขู่คุกคาม ซึ่งกำลังสอบสวนและเรียกพยานบุคคลมาให้ถ้อยคำ ขณะที่กรณีผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่นำหลักฐานเป็นสมุดบันทึกรายชื่อและรายละเอียดการจ่ายเงินให้ตรวจสอบนั้น อยู่ระหว่างการเร่งสอบสวนข้อเท็จจริงและมีการเชิญตัวผู้ที่มีรายชื่อในสมุดมาให้ปากคำบางส่วนแล้ว
สำหรับการดำเนินการหลังปิดหีบลงคะแนนเลือกตั้งนั้น ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เมื่อปิดหีบลงคะแนนแล้ว จะมีการนับผลคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งและส่งผลคะแนนมารวมที่แต่ละเทศบาล โดยคาดว่าจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการประมาณ 20.00 น. ส่วนจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งคาดว่าจะมีปะมาณร้อยละ 70 เนื่องจากไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้าและไม่มีการจัดให้ลงคะแนนนอกเขตเลือกตั้ง ขณะที่ในส่วนของสภาพอากาศที่ทางกรมอุตุนิยมวิทยามีการแจ้งเตือนให้ระวังพายุฤดูร้อนในช่วงวันที่ 10-13 พ.ค.68 นั้น เบื้องต้นได้มีการเน้นย้ำทุกหน่วยเลือกตั้งให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ไว้แล้ว.