xs
xsm
sm
md
lg

โปรดังร้องสื่อ สนามกอล์ฟเมืองกาญจน์ให้นายทุนพม่าเช่า จ้างคนพม่าเป็นแคดดี้-หมอนวด ทำคนไทยตกงานระนาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กาญจนบุรี - โปรกอล์ฟร้องสื่อ วอนภาครัฐตรวจสอบสนามกอล์ฟชื่อดังเมืองกาญจน์ให้นายทุนพม่าเช่าทำธุรกิจ นำแรงงานชาติเดียวกันมาเป็นแคดดี้-หมอนวด อาชีพสงวนสำหรับคนไทย ทำแคดดีคนไทยเดือดร้อนตกงานระนาว

วันนี้ ( 5 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนักกอล์ฟ รายหนึ่งว่า มีเจ้าของสนามกอล์ฟชื่อดังแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ได้ปล่อยให้นายทุนที่เป็นชาวพม่า เข้ามาเช่าสนามเพื่อประกอบการธุรกิจมานานประมาณ 2-3 ปี ในอดีตทีผ่านมา มีแคดดี้ชาวไทยคอยให้บริการนักกอล์ฟอยู่ประมาณ 100-150 คน แต่หลังจากเจ้าของเปลี่ยนมือมาเป็นนายทุนชาวพม่า (ผู้เช่า)ได้มีการเปลี่ยนแปลงด้วยการนำแรงงานชาวพม่าเข้ามาเป็นแคดดี้ รวมถึงเป็นหมอนวด ประจำสนามกอล์ฟ และยังให้ทุกคนฝึกพูดภาษาเกาหลี เพื่อคอยให้บริการนักกอล์ฟชาวเกาหลีโดยเฉพาะ

ต่อมาผู้เช่าชาวพม่าจะให้แต่แคดดี้ที่เป็นชาวพม่าด้วยกัน คอยให้บริการนักกอล์ฟชาวเกาหลีโดยไม่มีการเรียงลำดับเหมือนในอดีต หากนักกอล์ฟที่เป็นชาวไทยจองแคดดี้ประจำที่เป็นคนไทย ก็ไม่สามารถทำได้อีกแล้ว ทำให้แคดดี่ที่เป็นคนไทยต้องตกงานไปตามๆ กัน เพราะไม่มีการเรียงลำดับ เนื่องจากแคดดี้ชาวพม่ามีรายได้เป็นเงินเดือน หากนักกอล์ฟชาวเกาหลีตีครบ 18 หลุม แคดดี้คนนั้นสามารถไปแบกถุงให้กับนักกอล์ฟชาวหลีคนต่อไปได้เลย โดยไม่สนใจแคดดี้ที่เป็นคนไทย ทำให้แคดดี้ที่เป็นคนไทยและเป็นคนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

ที่สำคัญอาชีพแคดดี้และหมอนวดเป็นอาชีพสงวน ห้ามต่างชาติทำงานนี้โดยเด็ดขาด เพราะเป็นอาชีพที่กฎหมายสงวนเอาไว้ให้เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ผู้เช่าที่เป็นชาวพม่าไม่ได้สนใจแต่อย่างใด ที่ผ่านมาคนไทยที่ทำงานอยู่ทีสนามกอล์ฟแห่งนี้มานานหลายปี ต้องตกงานขาดรายได้จึงอยากเรียกร้องขอความเป็นธรรม แต่ไม่รู้จะดำเนินการอย่างไร กับผลกระทบที่พวกเขาได้รับ

ดังนั้นจึงขอร้องเรียนสื่อมวลชนผ่านไปยังหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ช่วยลงพื้นที่เข้าตรวจสอบด้วยว่า การที่ผู้เช่านำแรงงานชาวเมียนมาคนชาติเดียวกันเข้ามาเป็นแคดดี้รวมถึงเป็นหมอนวดนั้น ถูกต้องตามกฎหมายของไทย หรือไม่อย่างไร เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับแคดดี้ที่เป็นคนไทยทั้งหมด




กำลังโหลดความคิดเห็น