xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี แถลงน้อมรับคำตำหนิกรณีตั้งชาวจีนเป็นที่ปรึกษา แค่อยากให้กำลังใจคนช่วยงาน ยันไม่มีผลประโยชน์​อื่นใด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ปราจีนบุรี-ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ตั้งโต๊ะแถลงน้อมรับคำตำหนิ กรณีตั้งชาวจีนเป็นที่ปรึกษา ยันแค่อยากให้กำลังใจคนที่ช่วยงานแต่เมื่อเกิดความไม่สบายใจของประชาชน จึงออกหนังสือยกเลิกคำสั่งทันที

จากกรณีที่มีการเผยแพร่เอกสารคำสั่งแต่งตั้งที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อเป็นการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัด ตามแผน 5 ปีลงวันที่ 21 เมษายน 2568 ที่ลงนามโดย นายวีระพันธ์ ดีอ่อน ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี จนเกิดกระแสโจมตีอย่างหนักในโลกออนไลน์ หลังมีการ​ระบุชื่อผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งซึ่ง 1ใน 5 เป็นชาวจีนคือ Mr.Juncheng Zhu เจ้าของโรงงานที่นอนยางพาราใน จ.ปราจีนบุรี นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30น.วันนี้ (30 เม.ย.) นายวีระพันธ์ ดีอ่อน ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ได้เปิดแถลงข่าว​ที่ห้องประชุมศูนย์เรียนรู้ (402) ศาลากลางจังหวัด​ปราจีนบุรี เพื่อชี้แจงกรณีมีการเผยแพร่คำสั่งจังหวัดปราจีนบุรี แต่งตั้งให้ Mr. Juncheng Zhu ชาวจีน เป็นที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดว่า การแต่งตั้งดังกล่าว แค่เพียงต้องการให้กำลังใจผู้ร่วมงานเท่านั้น และยืนยันว่าไม่มีประโยชน์อื่นใด

และเมื่อพบว่ามีความไม่เหมาะสม จึงได้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมขอน้อมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และจะใช้เป็นบทเรียนว่า การที่ผู้ว่าราชการจังหวัด จะกระทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งต้องคิดให้รอบคอบ คำนึงถึงประโยชน์ของพี่น้องประชาชนและประเทศเป็นสำคัญ 

โดยขอรับรองว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นอีก และหวังว่าประชาชนจะให้อภัย กระผมจะตั้งใจปฏิบัติหน้าที่เพื่อประโยชน์ของชาวปราจีนบุรีสืบไป


ทั้งนี้ จ.ปราจีนบุรี ยังมีการเผยแพร่ถ้อยแถลงกรณีมีการเผยแพร่คำสั่งจังหวัดปราจีนบุรี แต่งตั้งชาวจีน เป็นที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ดังนี้

1. จังหวัดปราจีนบุรีได้รับการประสานจากหอการค้าจังหวัดปราจีนบุรี สภาอุตสาหกรรม จังหวัดปราจีนบุรี สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี และภาคเอกชนในพื้นที่ เรื่องการพัฒนาความสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้อง ระหว่างนครฉางชุน มณฑลจี๋หลิน สาธารณรัฐประชาชนจีน และเมืองตงกว่าน มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นเมืองที่มีการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในด้าน การเกษตร การท่องเที่ยว และการผลิตสินค้าอุตสาหกรรม ที่สำคัญของสาธารณรัฐประชาชนจีน จึงทำให้ต้องมีผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และสื่อสารภาษาไทยและภาษาจีนได้อย่างดี เพื่อทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางประสานความสัมพันธ์ จังหวัดปราจีนบุรีจึงแต่งตั้งที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี

 โดยมีการแต่งตั้ง Mr.Juncheng Zhu ผู้บริหารบริษัท ปราจีน ลาเท็กซ์ จำกัด เป็นที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัด ปราจีนบุรีด้วย

2. จังหวัดปราจีนบุรี  กำลังเตรียมการรองรับการพัฒนาการเป็นเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : EEC) รวมทั้งการลงทุนจากต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องได้เสนอให้มีการแต่งตั้งชาวต่างชาติที่มีความรู้ความสามารถเป็นที่ปรึกษาในการ ขับเคลื่อนการทำงานเพื่อรองรับการพัฒนาจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งไม่ได้มีเจตนาให้เกิดความเข้าใจ ที่คลาดเคลื่อนในการแต่งตั้งผู้บริหารคนจีนเป็นที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัด

 จังหวัดมีความประสงค์ พัฒนาความสัมพันธ์อันดีระหว่างจังหวัดปราจีนบุรีกับนครฉางชุน มณฑลจี๋หลิน สาธารณรัฐประชาชนจีน และเมืองตงกว่าน มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน จึงได้มีการแต่งตั้งผู้ที่มีความสามารถใน การสื่อสารเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างจังหวัดปราจีนบุรีกับสาธารณรัฐประชาชนจีน


3. จากการแต่งตั้งที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีดังกล่าว พบว่าเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ของพี่น้องประชาชนในสื่อต่างๆ จังหวัดปราจีนบุรีจึงได้มีคำสั่งจังหวัดปราจีนบุรี ที่ 1434/2568 ลงวันที่ 29 เมษายน 2568 เรื่อง ยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ดังกลาว และได้มีหนังสือรายงานกระทรวงมหาดไทยทราบ เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2568 เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ จังหวัดปราจีนบุรี กราบขออภัยพี่น้องประชาชนและสื่อมวลชนทุกท่าน จังหวัดปราจีนบุรีไม่มีเจตนาที่จะทำให้เกิดความเข้าใจผิดในการแต่งตั้งที่ปรึกษาชาวต่างชาติดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น