xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) “เขื่อนลำตะคอง” แห้งขอด เหลือน้ำเลี้ยงเมืองโคราชแค่ 9% ทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ ร.5 โผล่ยาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าวนครราชสีมา-โคราชแล้งจัด เขื่อนลำตะคอง แห้งขอด ถนนมิตรภาพสายเก่า -คันทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ สมัยรัชกาลที่ 5 โผล่พ้นน้ำยาวหลายกิโลฯ เหลือน้ำใช้การได้ เพื่อส่งจ่ายหล่อเลี้ยงเมืองโคราช 5 อำเภอ แค่ 9 %

วันนี้ (23 เม.ย.68) โครงการชลประทานนครราชสีมา รายงานว่า อ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ระดับน้ำเก็บกักลดฮวบ อยู่ในเกณฑ์น้ำน้อยวิกฤติ เหลือปริมาตรน้ำเก็บกักปัจจุบันอยู่ที่ 51.25 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.) หรือ คิดเป็น 16.30 % ของระดับความจุเก็บกักทั้งหมด 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเป็นน้ำใช้การได้พียง 28.53 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 9.78 % เท่านั้น ซึ่งจะต้องส่งจ่ายไปให้ 5 อำเภอของ จ.นครราชสีมา ได้แก่ อ.สีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เมืองนครราชสีมา และ อ.เฉลิมพระเกียรติ ได้ใช้ผลิตประปาอุปโภค-บริโภค นอกจากนี้ ยังต้องส่งจ่ายไปรักษาระบบนิเวศลำน้ำ ช่วยภาคการเกษตร และภาคอุตสาหกรรมด้วย



เมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจอ่างเก็บน้ำลำตะคองหรือเขื่อนลำตะคอง บริเวณ ต.จันทึก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พบว่า ระดับน้ำภายในอ่างฯ ที่ลดลงอย่างมาก ทำให้ถนนมิตรภาพสายเก่าที่เคยจมอยู่ใต้น้ำ โผล่ให้เห็นเป็นทางยาว ซึ่งถนนมิตรภาพ สายเก่านี้ ถือเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ ใช้งบประมาณก่อสร้างระหว่างรัฐบาลสหรัฐอเมริกากับรัฐบาลไทย เพื่อเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคม บริเวณบ้านท่างอย ต.จันทุก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ไปยัง จ.อุดรธานี แต่เมื่อมีการสร้างอ่างเก็บน้ำและเปิดใช้งานเมื่อปี 2512 ถนนมิตรภาพสายเก่านี้ ก็จมอยู่ใต้น้ำนับแต่นั้นมา และโผล่ให้เห็นเฉพาะปีที่ระดับน้ำภายในอ่างฯ ลดลงอย่างมาก ซึ่งปีนี้ถนนก็โผล่ขึ้นมาให้เห็นพร้อมกับสันดอนยาว กว่า 10 กิโลเมตร จนกลายเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์ของชาวบ้านในแถบนี้


ยิ่งกว่านั้น ปีนี้ที่บริเวณบ้านป่าไผ่ หมู่ 1 ต.จันทึก อ.ปากช่อง ยังเห็นคันทางรถไฟสายเก่า ซึ่งเป็นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ สายแรกของประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อปีพ.ศ. 2443 หรือ 125 ปี มาแล้ว รวมทั้งพื้นคอนกรีตชานชาลาสถานีรถไฟจันทึกเก่า ที่เคยทอดยาวลงไปในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ก็โผล่ให้เห็นเป็นทางยาวหลายกิโลเมตรด้วย โดยแนวรางรถไฟที่โผล่ให้เห็นจะทอดยาวลงไปในน้ำ ปัจจุบันเห็นเส้นทางเต็มไปด้วยก้อนหินหลายขนาด เพราะเหล็กรางรถไฟ คาดว่า จะผุกร่อนและถูกชาวบ้านลอบตัดไปขายเกือบหมดแล้ว


นอกจากนี้ชาวบ้าน (ขอสงวนชื่อ) บอกว่า ถนนมิตรภาพสายเก่า ทางรถไฟเดิม หรือ อาคารก่อสร้างต่างๆ จะโผล่พ้นน้ำมาให้เห็นเฉพาะในปีที่น้ำในอ่างเก็บน้ำลำตะคองเหลือน้ำน้อยมากๆ เท่านั้น ชาวบ้านที่ปลุกผัก หรือทำประมงจับปลาไปกินไปขาย ก็ต้องปรับสภาพ เพราะน้ำลด ทำให้หาปลาได้ยากขึ้น ต้องออกเรือไปจับปลาไกลจากฝั่งมากกว่าเดิม แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ต้องรอให้ฝนตกมาช่วยเดิมน้ำลงในอ่างฯ เท่านั้น




























กำลังโหลดความคิดเห็น