อุบลราชธานี - พายุฤดูร้อน ฝนตกหนัก หอบลูกเห็บตกใน จ.อุบลราชธานี เผยอำเภอวารินชำราบ และอำเภอเมืองอุบลราชธานีเสียหายหนักสุด บ้านเรือนและแพขายอาหารริมแม่น้ำมูลเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำในเขตอำเภอวารินชำราบ และอำเภอเมืองอุบลราชธานี แรงพายุทำให้มีลูกเห็บขนาดใหญ่เท่านิ้วหัวแม่มือตกลงมาระหว่างเกิดพายุ โดยพายุทำให้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักนานประมาณ 30 นาทีก็ซาลง ทิ้งไว้แต่ความเสียหายตามร่องที่พายุพัดผ่าน โดยเฉพาะที่บ้านคํานางรวย หมู่ 10 ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชําราบ
เบื้องต้นนางปิยะรัตน์ ยืนสุข ผู้ใหญ่บ้านคำนางรวย ร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลคำน้ำแซบ ได้เข้าสำรวจบ้านเรือนประชาชน พบมีบ้านที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก หลังคาบ้านถูกพายุพัดไปตกนอกบ้านจำนวน 2 หลัง อีกกว่า 10 หลังหลังคาเปิดและมีกระเบื้องแตก รวมทั้งมีต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นลงมาทับบ้านเรือน เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลคำน้ำแซบต้องใช้เครื่องมือตัดต้นไม้ที่ล้มทับบ้านและล้มขวางตามถนนออก
ส่วนที่บ้านหาดคูเดื่อ ตำบลแจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นแหล่งตากอากาศ มีแพขายอาหารจำนวนมาก พายุได้หอบเอาแพขายอาหารพังเสียหายไปกว่า 10 ร้าน บางเจ้าก็ถูกแรงลมพายุพัดแพหลุดจากสมอที่ยึดกับฝั่งลอยไปกลางแม่น้ำ ต้องเอาเรือไปลากแพกลับเข้าฝั่ง ซึ่งแพที่มีลูกค้ามาใช้บริการต้องพากันวิ่งหนีออกจากแพขึ้นมาบนฝั่ง แต่โชคดีระหว่างเกิดเหตุ มีลูกค้ามาใช้บริการไม่มาก จึงไม่มีใครได้รับอันตรายจากพายุที่เกิดขึ้น
ด้านการสำรวจความเสียหาย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่รายงานขอความช่วยเหลือมายังจังหวัดอุบลราชธานีระบุว่าเกิดเหตุวาตภัยในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีความเสียหาย 5 อำเภอ 8 ตำบล 16 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย 38 หลังคาเรือน สวนเงาะ 2 สวน สวนทุเรียน 2 สวน และสวนยางพารา 1 สวน
นายพงษ์เพชร บุญโสม อายุ 55 ปี เจ้าของแพขายอาหารโจโจ้ เล่าว่า ตอนเกิดพายุมองเห็นอยู่ไกลคิดว่าจะมาไม่ถึงแพของเรา แต่แป๊บเดียวลมมาพร้อมกับพายุฝนตกกระหน่ำ พัดเอาแพที่เรียงรายมากองติดกันอยู่ ส่วนลูกค้าก็พากันวิ่งหนีขึ้นมาบนฝั่ง แต่ก็ยังไปไหนไม่ได้ เพราะหลังคาลานจอดรถก็พังลงมาทับรถ จนพายุผ่านไปจึงพากันกลับบ้านได้