สุรินทร์- จัดเต็ม! บวงสรวงปราสาทตาเมือนธม งานประเพณีเยี่ยมเยือน ตาเมือน เดือนเมษา ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนแห่ร่วมพิธีแน่นปราสาทและท่องเที่ยวชมตัวปราสาทตลอดทั้งวัน โดยมีกำลังทหาร ฝ่ายความมั่นคงไทยดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประภาส ศรีจันทร์เวียง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เดินทางมาเป็นประธานพิธีบวงสรวงปราสาทตาเมือนธม บ.หนองคันนา ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ในงาน “เยี่ยมเยือนตาเมือนเดือนเมษา” โดยมี นายเอกอนันต์ ศรีอินทร์ นายอำเภอพนมดงรัก นำหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และพี่น้องชาวอำเภอพนมดงรักมาคอยให้การต้อนรับ ซึ่ง อบต.ตาเมียง ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีติดต่อกันเป็นครั้งที่ 22 แล้ว
ปีนี้บรรยากาศสุดคึกคัก พี่น้องชาวพนมดงรักแห่ร่วมพิธีกันจนเต็มพื้นที่ มีการขบวนแห่เครื่องเซ่นไหว้บวงสรวงยาวกว่า 200 เมตร นางรำกว่า 50 ชีวิตจากพื้นที่ ต.ตาเมียง ร่วมร่ายรำประกอบพิธีอย่างสวยงาม บนตัวปราสาทตาเมือนธม สร้างความประทับใจแก่ผู้เข้าร่วมพิธีเป็นอย่างมาก
โดยหลังจากประกอบพิธีบวงสรวงเสร็จสิ้น ตลอดทั้งวันนี้พบว่ามีนักท่องเที่ยว ประชาชนชาวไทย ต่างพากันเข้าเที่ยวชมปราสาทตาเมืทอนธมอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน
สำหรับงานงานประเพณีเยี่ยมเยือนตาเมือนเดือนเมษา จังหวัดสุรินทร์ โดยอำเภอพนมดงรัก องค์การบริหารส่วนตำบลตาเมียง ได้มีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีมาเป็นเวลา 22 ปีแล้ว โดยจะจัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย ถือเป็นงานประเพณีที่สำคัญของชาวอำเภอพนมดังรัก ปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 12 เมษายน 2568 โดยกิจกรรมที่สำคัญคือการบวงสรวงปราสาทตาเมือนธม แหล่งโบราณสถานของไทย และส่งเสริมการท่องเที่ยวปราสาทตาเมือนธม พร้อมกันนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลยังได้จัดกิจกรรมอื่นๆร่วมขึ้นมากมาย ที่บริเวณสนามองค์การบริหารส่วนตำบลตาเมียงอีกด้วย
ในปีนี้ถือว่าได้รับความสนใจจากทุกภาคส่วน ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าร่วมพิธีกันอย่างมาก โดยบรรยากาศทั่วไปเป็นไปอย่างเรียบร้อยและสถานการณ์ทั่วไปยังคงปกติ และที่สำคัญพบว่าตลอดทั้งวันมีนักท่องเที่ยวประชาชนชาวไทย เข้าเที่ยวชมปราสาทกันอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน มีกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายความมั่นคงไทยดูแลรักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่และเป็นไปอย่างอบอุ่น