xs
xsm
sm
md
lg

ชวนเที่ยวชมความงาม มหาเจดีย์สแตนเลส ริมถนน 304 วัดหัวสวน อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ฉะเชิงเทรา- ชวนเที่ยวชมความงาม มหาเจดีย์สแตนเลส ริมถนน 304 ทางผ่านแห่งคติธรรม ที่วัดหัวสวน รอยต่อตัวเมืองแปดริ้วก่อนเข้าสู่ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ประตูสู่ภาคอีสาน หลังก่อสร้างเสร็จตั้งแต่ต้นปี 2568 ชูประติมากรรมเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ สูงตะหง่านตาให้ผู้ที่ผ่านไปมาได้แหงนหน้ามอง

โดย พระครูวินัยธร (สุรชัย) สิรินฺธโร พรรษา 26 อายุ 48 ปี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหัวสวน เล่าว่าองค์เจดีย์ทรงระฆังคว่ำ มีจำนวนทั้งสิน 5 ชั้นความสูงรวม 59 เมตร ลักษณะลายธารดอกบัวใหญ่สีชมพู ลอยอยู่เหนือผืนน้ำ ชั้นแรกออกแบบก่อสร้างให้พื้นยกสูงเพื่อใช้พื้นที่ใต้ฐานองค์เจดีย์เป็นลานจอดรถ 

ส่วนชั้น 2 ใช้เป็นสถานที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อโสธร ขนาดหน้าตักกว้าง 99 นิ้วทรงเครื่องเงิน

ชั้นที่ 3 กำหนดให้เป็นสถานคติธรรมที่เปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าชมหลักคำสอนของครูบาอาจารย์ ที่มีทั้งภาพพุทธประวัติ และภาพกิจกรรมของทางวัดฯ 

 ชั้นที่ 4 ประดิษฐานพระพุทธรูปทรงเครื่องประดับพลอยหรือปางจักรพรรดิ ปราบท้าวชมพูบดี ผู้ทนงตนว่าเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่จากเรื่องเล่าในสมัยพุทธกาล ขณะที่พื้นที่โดยรอบองค์พระมหาเจดีย์ชั้น 4 ยังเป็นจุดชมวิว  360 องศา ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพรอบด้านได้อย่างงดงาม สวยสะดุดตาในมุมสูง โดยเฉพาะวันที่มีสภาพอากาศแจ่มใสจะมองเห็นไปได้ไกลสุดสายตา จนถึงแนวเทือกเขาเขียวใน จ.ชลบุรี 

และยังมีมุมมองไกลไปถึงพระอุโบสถ วัดโสธรวรารามวรวิหาร รวมทั้งวัดสมานรัตนาราม สถานท่องเที่ยวชื่อดังที่อยู่ข้างเคียง 


ชั้นที่ 5 เป็นชั้นยอดด้านบนส่วนที่อยู่สูงสุดขององค์พระมหาเจดีย์ สถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนผู้มีศรัทธา ได้มากราบไหว้สักการะ พร้อมชมภาพจิตรกรรมที่เปรียบเสมือนดั่งได้ไปอยู่บนสรวงสวรรค์ชั้นฟ้า ประดับประดาเรียงรายกันหลายมุมให้เห็นเป็นวิมานแห่งองค์เทพเทวามาตั้งอยู่รายรอบ 


วัดหัวสวน ถือเป็นวัดในตำนานที่ถูกมองข้าม และไม่ได้รับความสนใจจากผู้คนที่สัญจรผ่านไปมา ตั้งอยู่เลขที่ 74 ม.4 ต.เสม็ดใต้ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เดิมเคยสร้างอุโบสถด้วยสแตนเลสใหญ่สุดที่ความสวยงามที่สุดในประเทศ ก่อนจะมีการก่อสร้างพระมหาเจดีย์เพื่อดึงดูดความสนใจแก่ผู้ทางผ่าน จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของ.ฉะเชิงเทรา

 โดยสิ่งปลูกสร้างได้ถูกออกแบบตามอารยสถาปัตย์ ที่มีทั้งทางลาดเอียงสำหรับรถวีลแชร์ และลานจอดรถผู้พิการ พร้อมทั้งยังมีลิฟต์บริการไปจนถึงชั้นที่ 4 ขององค์พระมหาเจดีย์ ซึ่งการก่อสร้างเป็นไปตามดำริของ พระครูภาวนาจริยคุณ (พระครูยงค์) เจ้าอาวาสวัดฯ และได้เริ่มก่อสร้างเมื่อประมาณปี 2561 บนพื้นที่ 4 ไร่ สร้างแล้วเสร็จเมื่อต้นปี 2568 ที่ผ่านด้วยค่าก่อสร้างจำนวน 50 ล้านบาท 

ปัจจุบัน วัดหัวสวน เป็นสำนักปฏิบัติธรรมแห่งที่ 20 ของ จ.ฉะเชิงเทรา มีกิจกรรมเฉพาะการจัดงานบรรพชาอุสมบทหมู่ บวชสามเณรตามวาระ และมีาค่ายอบรมกรรมฐานอบรมคุณธรรมจริยธรรม ไม่เคยจัดงานรื่นเริงหรือมีมหรสพใดๆ ตลอดจนไม่เคยมีการจัดงานเรี่ยไร งานประจำปี หรืองานทำบุญล้วงไห และไม่กิจกรรมใดที่เป็นการแสวงหาเงินเข้าวัดแต่อย่างใด 












กำลังโหลดความคิดเห็น