เพชรบูรณ์ - ชาวบ้านระอากันหมด บอกเข้าออกคุกมาหลายรอบ ชอบยิงปืนขู่ อยู่ไปก็หนักแผ่นดิน..จี้ ตร.ใช้มาตรการเด็ดขาดจัดการหนุ่มชนแดนคลั่ง ยิงเพื่อนบ้าน-ตำรวจ เจ็บรวม 4 รายรวด จนท.ระดมกำลังปิดล้อม-ยิงแก๊สน้ำตากดดันข้ามวันข้ามคืนยังไม่ยอมมอบตัว
วันนี้ (10 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี นายมานพ แพงคำมี อายุ 43 ปี หนุ่มหัวร้อนเกิดอาการคลุ้มคลั่งใช้อาวุธปืนยิงใส่ นายวิโรจน์ แดนแปว ซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน กระสุนเจาะเข้าบริเวณหน้าอก-เท้าด้านซ้าย จนได้รับบาดเจ็บ ที่บ้านเลขที่ 142/1 คลองก้นหวด ซอยนารีขี้เมา หมู่ 10 ต.ชนแดน อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ เมื่อ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา แล้วได้หนีเข้าไปอยู่บนชั้น 2 ของตัวบ้าน
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชนแดนที่เข้าระงับเหตุ-ปิดล้อมกดดันแบบข้ามวันข้ามคืนยังถูกยิงได้รับบาดเจ็บอีก 3 นาย ประกอบด้วย พ.ต.ท.กษิเดช วัชรอมรชัย สว.สืบสวน ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่ขา, ร.ต.อ.สุภาคีนัย แตงตรง พร้อมด้วย ร.ต.ต.ธนรัตน์ หาญแก้ว ก็ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่ท้อง และที่ขา ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลชนแดน และส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ล่าสุดอาการผู้บาดเจ็บทั้งหมดปลอดภัยแล้ว
ส่วนในพื้นที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงปิดล้อมบ้านผู้ก่อเหตุ-ทำการระดมยิงแก๊สน้ำตาเป็นระยะตลอดคืนที่ผ่านมาเพื่อหวังกดดันให้หนุ่มคลั่งออกมามอบตัว กระทั่งสายวันนี้ (10 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ก็ได้นำแผงเหล็กมาปิดกั้นถนนสายชนแดน-หนองไผ่ เพื่อไม่ให้ประชาชนใช้เส้นทางในการสัญจรเพราะเกรงว่าจะได้รับอันตรายเนื่องจากผู้ก่อเหตุยังคงยิงอาวุธปืนออกมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมขอให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางสายชนแดน-หนองไผ่ (ซึ่งเป็นเส้นทางลัด) เลี่ยงไปใช้เส้นทางสายชนแดน-วังชมภูแทน
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมชุดแม่นปืน-นำอาวุธปืนยาวติดลำกล้อง และทำการใช้โดรนบินสังเกตการณ์ ซึ่งคาดว่าถ้าสถานการณ์ยังไม่ลดความรุนแรง หรือตัวหนุ่มคลั่งยังไม่ยอมมอบตัว วันนี้อาจจะต้องใช้มาตรการที่แรงขึ้นเพื่อควบคุมสถานการณ์ก็เป็นได้
ขณะที่ชาวบ้านละแวกดังกล่าวสุดเอือมกับพฤติกรรมหนุ่มคลั่งรายนี้ ที่มีประวัติเข้า-ออกคุกมาหลายรอบ แต่ไม่ยอมปรับปรุงตัว สร้างแต่เรื่องทั้งยิงปืนขู่ ขว้างปาบ้านเรือนชาวบ้าน โดยเล่าว่าผู้ก่อเหตุน่าจะติดยามานานแล้วซึ่งเขาจะเที่ยวปาบ้านคนโน้นคนนี้ ซึ่งบ้านตนก็โดนปามาหลายครั้งแล้ว
ชาวบ้านใกล้เคียงยังเล่าว่า ผู้ก่อเหตุติดคุกเข้าออกหลายรอบแล้ว กลับออกมาก็เหมือนเดิม เคยไปพูดคุยกับเขาดีๆ ว่าไม่อยากมีศัตรูอยากมีเพื่อน มีอะไรที่ทำให้ไม่พอใจก็บอก ตอนพูดคุยมันก็คุยดีด้วยแต่หลังจากนั้นมันก็ทำอีก ซึ่งตนก็ได้แจ้งความไว้แล้ว ตำรวจเองก็จะเอาหมายจับมาดำเนินคดี แต่ผู้ก่อเหตุดันมายิงเพื่อนบ้านบาดเจ็บก่อน
“คือตัวผู้ก่อเหตุเกิดอาการคลุ้มคลั่งก่อน และก่อเหตุยิงชาวบ้าน ตำรวจจึงมา ซึ่งตอนเช้ายิงตำรวจบาดเจ็บ และช่วงบ่ายก็ยิงตำรวจเจ็บเพิ่มอีก เมื่อคืนที่ผ่านมาตัวผู้ก่อเหตุยังยิงปืนสู้กับตำรวจ จนถึงตอนตี 5 ยังมีเสียงตะโกนด่าตำรวจอยู่อีก”
ชาวบ้านบอกเล่าพฤติกรรมหนุ่มคลั่งรายนี้อีกว่า ตัวเขาเวลาอยู่ที่บ้านชอบยิงปืนขู่ให้ชาวบ้านกลัว ซึ่งจะยิงอยู่อย่างนี้แทบทุกวัน บางครั้งก็เดินเข้าในซอยบ้านของตน และมายิงปืนขู่ ส่วนตัวนั้นไม่กลัวที่จะเอาเรื่อง แต่กลัวที่จะโดนยิงมากกว่า ตัวเองอยากให้วิสามัญ เพราะว่าพอเขากลับมาบ้านทุกคนก็อยู่ในความหวาดกลัว ปล่อยให้อยู่ไปก็หนักแผ่นดิน ซึ่งไปถามชาวบ้านแถวนี้ได้เลย