ศูนย์ข่าวศรีราชา- พบศพเศรษฐีหนุ่มชาวจีนนอนเสียชีวิตปริศนาบนชายหาดยินยอม เมืองพัทยา จ.ชลบุรี สภาพคว่ำหน้าจมทราย มีร่องรอยบาดแผลถลอกที่หน้าผาก ลำคอและคิ้วขวาแตก คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6-12 ชั่วโมง
เมื่อเวลา 07.30 น. วันนี้ ( 5 เม.ย.) พ.ต.ท.สายใจ คำจุลลา สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา ได้รับแจ้งว่ามีผู้พบศพชาวต่างชาติเสียชีวิตบริเวณชายหาดยินยอม ด้านหลังโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตพัทยาใต้ ม. 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงรายงาน พ.ต.อ.เอนก สระทองอยู่ ผกก.สภ.เมืองพัทยา, พ.ต.ท.อรุษ สภานนท์ รอง ผกก.สืบสวน, พ.ต.ท.สิริวัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผกก.ป.ทราบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา, ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน 2 ชลบุรี, แพทย์เวรโรงพัทยาปัทมคุณ และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา ร่วมเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ
พบจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณชายหาดที่มีลักษณะเป็นโขดหินสลับกับหาดทราย และมีศพชายชาวต่างชาตินอนคว่ำหน้าในสภาพแขนทั้งสองข้างจมลงในกองทราย ส่วนเสื้อยืดสีขาวถลกขึ้นถึงลำคอ นุ่งกางเกงยีนส์ขายาว ทราบชื่อคือ นายหลงฮัว ชิว (Mr. Ronghua Qiu) อายุ 40 ปี สัญชาติจีน
ใกล้ศพพบโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และรองเท้าแตะ 1 ข้าง ภายในตัวพบพาสปอร์ตและสมุดบัญชีธนาคารหนึ่งเล่มระบุว่าเปิดบัญชีไว้ที่ จ.เชียงราย โดยมียอดเงินคงเหลือประมาณ 60,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน
จากการชันสูตรพลิกศพเบื้องต้นโดยแพทย์ พบร่องรอยบาดแผลถลอกที่หน้าผาก 1 จุด ลำคอ 1 จุด และคิ้วขวาแตก มีเลือดไหลออกจากช่องจมูก คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6-12 ชั่วโมง ซึ่งจากการสอบถามพนักงานโรงแรมใกล้เคียงระบุว่า ขณะลงมาทำความสะอาดชายหาดในช่วงเช้าได้พบศพในสภาพคว่ำหน้าจมทราย จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่และยืนยันว่าผู้ตายไม่ได้เป็นลูกค้าของโรงแรม
และจากการตรวจสอบประวัติผู้เสียชีวิตพบว่าเดินทางเข้ามาในประเทศไทยด้วยวีซ่าท่องเที่ยว ภายใต้โครงการ Thailand Privilege Card ซึ่งจำกัดเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มีฐานะทางการเงินดี โดยเข้ามาในไทยตั้งแต่ต้นปี 2566 และมีการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทยแล้วหลายครั้ง และล่าสุดยังแจ้งถิ่นที่อยู่ที่หมู่บ้านทะเลจอมเทียน ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 2-3 กิโลเมตร
ขณะที่ พ.ต.อ.เอนก สระทองอยู่ ผกก.สภ.เมืองพัทยา เผยว่าเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเสียชีวิตได้แน่ชัด แต่แพทย์สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการลื่นล้มศีรษะกระแทกกับโขดหินจนหมดสติ และจมน้ำเสียชีวิต อย่างไรก็ตามต้องส่งศพไปชันสูตรอย่างละเอียดที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอีกครั้ง