เชียงราย – เดชะบุญคนงานออกไปกินข้าวเที่ยง..เผยนาทีแผ่นดินไหวเมียนมาเขย่าแรง จนคานคอนกรีตทางยกระดับข้ามทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ร่วงระนาว 20 ท่อน ทับรถยนต์ทั้งสิบล้อ-รถกระบะ พังยับ 6 คัน จยย.อีก 1
วันนี้ (28 มี.ค.) กรณีเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในประเทศเมียนมาและเกิดแรงสั่นสะเทือนจนส่งผลกระทบต่อพื้นที่ประเทศไทยหลายแห่งนั้น รวมทั้งทำให้คานคอนกรีตหลายท่อนที่ รฟท.กำลังก่อสร้างตามโครงการรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ พื้นที่หมู่บ้านโป่งศรีนคร ต.โรงช้าง อ.ป่าแดด จ.เชียงราย ตกลงมาจากเสาและทับรถยนต์จนได้รับความเสียหายหลายคัน
ล่าสุดนายขวัญตระกูล หาญกล้า นายอำเภอป่าแดด พร้อมด้วยปลัดอำเภอ และอาสารักษาดินแดน (อส.) อ.ป่าแดด และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบความเสียหาย พบคานคอนกรีตที่กำลังก่อสร้างเป็นทางยกระดับให้รถยนต์ได้สัญจรผ่านเส้นทางรถไฟโดยไม่ต้องหยุด ตกลงมาจากเสาจำนวน 20 ท่อน แต่ละท่อนมีน้ำหนักประมาณ 10 ตัน รวมน้ำหนักทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 200 ตัน รถยนต์ที่จอดอยู่บริเวณจุดก่อสร้างถูกคานทับได้รับความเสียหายจำนวน 6 คัน เป็นรถยนต์สิบล้อ 2 คัน รถยนต์กระบะ 4 คัน และรถจักรยานยนต์อีก 1 คัน
อย่างไรก็ตามทาง อ.ป่าแดด รายงานว่าไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว เนื่องจากช่วงที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงจนคานคอนกรีตตกลงมานั้นเป็นเวลาหลังเที่ยงวัน คนงานอยู่ระหว่างออกไปรับประทานอาหารและพักเที่ยงกันอยู่ โดยจุดที่พักอยู่ห่างจากเสาและคานคอนกรีตดังกล่าว แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ก่อให้เกิดความเสียหายประมาณ 15 ล้านบาท
นอจากคานคอนกรีตโครงการรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ แล้วพบว่ามีอาคารวัฒนธรรมภายในวัดท่าข้ามศรีดอนชัย หมู่ 7 ต.ศรีดอนชัย อ.เชียงของ ได้รับความเสียหายบางส่วน ซึ่งทาง จ.เชียงราย ได้มีคำสั่งด่วนไปถึงนายอำเภอสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารภัย (ปภ.) จ.เชียงราย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งให้ความช่วยเหลือจุดที่ประบเหตุและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเฝ้าระวังติดตามการสั่นไหวตามมาหรืออาฟเตอร์ช็อกจากหน่วยงานราชการหรือแหล่งข่าวที่เชื่อถือเพื่อมิให้เกิดความตื่นตระหนกแล้ว.