xs
xsm
sm
md
lg

อบต.บางคนที จัดแข่งขันตกกุ้งแม่น้ำ “ฮีลใจน้ำใสที่บางคนที” สมุทรสงคราม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สมุทรสงคราม - อบต.บางคนที จัดแข่งขันตกกุ้งแม่น้ำอนุรักษ์ธรรมชาติ พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวกินกุ้งแม่น้ำย่างสดๆ ฟินๆ น้ำจิ้มรสแซ่บ ณ ริมแม่น้ำแม่กลอง 28 มี.ค.นี้
           

น.ส.เรณู เล็กนิมิต นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บางคนที อ.บางคนที  จ.สมุทรสงครามเปิดเผยว่า จ.สมุทรสงครามมีความอุดมสมบูรณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติ เป็นเมืองที่มีระบบนิเวศ 3 น้ำคือน้ำเค็ม น้ำกร่อย และน้ำจืด มีคูคลองต่างๆ มากกว่า 360คลอง มีแม่น้ำแม่กลองเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงระบบนิเวศตามธรรมชาติ จึงเป็นที่มาของอาชีพตกกุ้งแม่น้ำ หรือกุ้งก้ามกราม ซึ่งนอกจากจะเป็นอาชีพที่สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นจากบรรพบุรุษชาวสมุทรสงครามแล้ว ยังเป็นอาชีพที่สุจริตให้ผลตอบแทนที่ดีทำให้คนรุ่นใหม่ในพื้นที่หันมาให้ความสนใจการตกกุ้งกันมากขึ้น
           
สำหรับกุ้งก้ามกราม เป็นกุ้งธรรมชาติมีรสชาติอร่อยเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค แต่ปัจจุบันปัญหาการจับกุ้งเพื่อต้องการได้ปริมาณกุ้งจำนวนมากบางรายใช้วิธีที่ไม่ถูกต้องและทำผิดกฏหมาย เช่น การลับลอบใช้ยาเบือกุ้งที่ทำลายพันธุ์สัตว์น้ำและระบบนิเวศ เป็นต้น อบต.บางคนที จึงร่วมกับชมรมคนตกกุ้งตำบลยายแพงและตำบลบางคนที จัด “การแข่งขันตกกุ้งฮีลใจน้ำใสที่บางคนที” ครั้งที่ 1 ขึ้นที่ริมแม่น้ำแม่กลอง บริเวณหน้าที่ทำการส่วนราชการ อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ในวันศุกร์ที่ 28 มีนาคม 2568 นี้ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมให้เกิดการตระหนักถึงการอนุรักษ์อาชีพตกกุ้งตามภูมิปัญญาชาวบ้านโบราณที่มุ่งทำมาหากินภายใต้การรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำด้วยวิธีตามธรรมชาติ คือการใช้เบ็ดตกกุ้ง ซึ่งเป็นการจับกุ้งที่ไม่ทำลายล้าง แต่เป็นการรักษาพันธุ์กุ้งแม่น้ำไว้ให้ลูกหลานจับกินได้ตลอดไปในอนาคต และเพื่อผลักดันให้พื้นที่ อบต.บางคนทีและยายแพง (ยุบรวม)  เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อีกทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วไป ตลอดจนนักท่องเที่ยว และผู้ที่ชื่นชอบบริโภคกุ้งก้ามกรามได้มาสัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตท้องถิ่นของคนสมุทรสงคราม และยังเป็นการส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้ชุมชนอีกด้วย
           
การแข่งขันครั้งนี้รับสมัครผู้ที่มีอาชีพตกกุ้งใน จ.สมุทรสงครามที่มีเรือพร้อมจำนวน 30 ลำ หรือ 30 ทีมๆละ 2 คนใช้คันเบ็ดได้ไม่เกินทีมละ 4 คัน และตกกุ้งในแม่น้ำแม่กลอง บริเวณหน้าที่ทำการส่วนราชการ อ.บางคนทีเท่านั้น ใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ตั้งแต่ 17.30-19.00 น. ผู้ที่ตกกุ้งได้น้ำหนักมากที่สุดจะได้รับรางวัลเงินสด 5,000 บาท 3,000 บาท และ 2,000 บาท ตามลำดับนอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษ ผู้ที่ตกกุ้งได้ไซส์ใหญ่ที่สุดรับไปเลย เงินสด 1,500 บาท อีกทั้งรางวัลชมเชยให้ผู้ที่ตกกุ้งได้ไซส์เล็กสุด 500 บาทอีกด้วย
          
  อย่างไรก็ตาม ในงานยังมีการจำหน่ายอาหารโดยร้านค้าชุมชน เช่น กุ้งแม่น้ำย่างน้ำจิ้มซีฟู๊สต์รสแซ่บ เมี่ยงคำ และส้มตำ เป็นต้น รวมทั้งการจำหน่ายกุ้งแม่น้ำที่ตกได้จากการแข่งขันสดๆจากแม่น้ำอีกด้วย  จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้สนใจมาร่วมสนุกกับงานแข่งขันตกกุ้งฮีลใจน้ำใสที่บางคนที ณ แม่น้ำแม่กลอง บริเวณหน้าที่ทำการส่วนราชการ อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม 2568 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป










กำลังโหลดความคิดเห็น