ศูนย์ข่าวนครราชสีมา -“วัดแจ้งใน” โคราช วัดเก่าแก่ที่สุดในภาคอีสาน เตรียมจัดพิธียกช่อฟ้าโบสถ์มหาอุตม์ครั้งแรกในรอบ 100 ปี ภายในโบสถ์ประดิษฐาน “หลวงพ่อแจ้ง” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ชาวบ้านเลื่อมใสตามความเชื่อโบราณ ผู้ใดถูกมนต์ดำคุณไสย คำสาปแช่งอาถรรพ์ร้าย มากราบขอพรสิ่งชั่วร้ายจะมลายหายสิ้น เผยมหัศจรรย์ “หลวงปู่ศิลา” เกจิดังอีสาน เล่าถึงความพิเศษของวัดแจ้งในอย่างน่าทึ่ง
วันนี้ (25 มี.ค.68) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดแจ้งใน วัดเก่าแก่ใจกลางเมืองโคราช ตั้งอยู่ที่ 505 ถนนโพธิ์กลาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา บนเนื้อที่กว่า 15 ไร่ เป็นทั้งศูนย์รวมจิตใจและพยานแห่งประวัติศาสตร์อันยาวนาน คาดว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยา ปี พ.ศ. 2230 (ค.ศ. 1687) รัชสมัยพระนารายณ์มหาราช มีอายุกว่า 300 ปี ถือเป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ที่สุดในภาคอีสาน แม้บางบันทึกระบุว่าได้รับการสถาปนาอย่างเป็นทางการในสมัยรัชกาลที่ 4 (พ.ศ. 2394-2411) เดิมชื่อ “วัดแจ้งใหญ่” ก่อนเปลี่ยนเป็น “วัดแจ้งใน” เพื่อแยกจากวัดแจ้งนอกทางทิศตะวันตก วัดนี้ยังคงเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวนครราชสีมา ผ่านพิธีกรรมสำคัญต่างๆ มายาวนาน
สำหรับตำนานโบสถ์มหาอุตม์แห่งแรกของจังหวัดนครราชสีมา คาดว่าสร้างพร้อมวัดเมื่อ พ.ศ. 2230 เดิมมีเพียงประตูทางเข้า ไม่มีหน้าต่าง ตามความเชื่อโบราณว่าเป็นสถานที่ประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์และพุทธาภิเษกวัตถุมงคลสำหรับนักรบก่อนออกรบ ตัวโบสถ์กว้างด้านหน้า 5.67 เมตร ด้านหลัง 5.80 เมตร สูงราว 10 เมตร ต่อมาใน พ.ศ. 2468 มีการบูรณะและเจาะหน้าต่าง 2 บาน แต่หลังจากนั้นโบสถ์ถูกปิดตายตั้งแต่ พ.ศ. 2528 จนเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2568 พระครูวรนายกสิทธาคม (พระมหาต่อ) รักษาการเจ้าอาวาส ได้นำช่างมาเปิดประตูโบสถ์ครั้งแรกในรอบ 40 ปี เพื่อเริ่มการบูรณะครั้งใหญ่
ภายในโบสถ์ประดิษฐาน “หลวงพ่อแจ้ง” พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 1.89 เมตร สูง 2.28 เมตร เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเลื่อมใส ตามความเชื่อโบราณว่า หากผู้ใดถูกมนต์ดำ คุณไสย คำสาปแช่ง หรืออาถรรพ์ร้าย เพียงมากราบขอพรหลวงพ่อแจ้ง สิ่งชั่วร้ายจะมลายหายสิ้นด้วยพลังแห่งความศักดิ์สิทธิ์
เรื่องราวมหัศจรรย์เกิดขึ้นเมื่อ พระมหาต่อ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ หลวงปู่ศิลา สิริจันโท พระอริยสงฆ์แห่งวัดพระธาตุหมื่นหิน (ธรรมยุต) เดินทางไปกราบขอคำปรึกษาที่จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังรับตำแหน่งและพบสภาพวัดทรุดโทรม หลวงปู่ศิลา ซึ่งไม่เคยมาเยือนวัดแจ้งใน กลับเล่าถึงความพิเศษของวัดได้อย่างน่าทึ่ง ทั้งกุฏิโบราณ 2 หลังที่เก็บวัตถุโบราณ สระน้ำโบราณ ต้นตาลโบราณ 2 ต้น และ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ในโบสถ์มหาอุตม์ ท่านยังเสี่ยงทาย 3 ครั้ง ผลออกมา “ดี ดี ดี” พร้อมให้กำลังใจว่า “ไปพัฒนาวัดนี้ดีแน่นอน” คำพูดนี้เป็นแรงผลักดันให้พระมหาต่อมุ่งมั่นบูรณะวัดอย่างเต็มที่
พระครูวรนายกสิทธาคม (พระมหาต่อ) รักษาการเจ้าอาวาสวัดแจ้งใน กล่าวว่า อาตมาเมื่อมารับตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดแจ้งใน เห็นสภาพวัดและโบสถ์มหาอุตม์ที่ทรุดโทรม จึงตั้งใจจะฟื้นฟูให้กลับมาสวยงาม เป็นที่พึ่งทางใจของพุทธศาสนิกชน หลังจากได้รับคำปรึกษาจากหลวงปู่ศิลา ก็ยิ่งมีกำลังใจมากขึ้น ขณะนี้การบูรณะโบสถ์มหาอุตม์ดำเนินมาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังขาดปัจจัยสำหรับกระเบื้องและการตกแต่งทั้งภายใน-ภายนอก
อาตมาจึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกท่าน มาร่วมบุญใหญ่ในพิธียกช่อฟ้าและใบระกาโบสถ์มหาอุตม์ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2568 เป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี บุญนี้มีอานิสงส์มาก ท่านที่ร่วมทำบุญจะได้ช่วยสืบสานมรดกแห่งศรัทธา และยังได้กราบขอพร หลวงพ่อแจ้งเพื่อความเป็นสิริมงคล จึงขอเชิญมาร่วมกันที่วัดแจ้งใน หรือติดต่อบริจาคผ่านคณะกรรมการวัดได้ ที่เบอร์โทร 094-5245455