xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป)ส่องชเวโก๊กโก่-เคเคปาร์ค..ศูนย์แก๊งคอลฯ-เมืองสแกมเมอร์เมียวดี พิสูจน์คำการันตี BGF ปราบราบแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เมียวดี – ตามส่องศูนย์แก๊งคอลเซ็นเตอร์-เมืองสแกมเมอร์ แหล่งอาชญากรรมออนไลน์เมียวดี พิสูจน์คำ BGF ปราบแก๊งคอลฯทุนเทาราบแล้ว 90% การันตีต่างชาติที่เหลือขยับก่อการอีกยาก ล่าสุดวันนี้กลุ่มทุนยังเดินหน้าก่อสร้างอาคารใหญ่ต่อเนื่อง สะพัดหวังพลิกเมืองใหม่ทุนเทาเป็นเมืองท่องเที่ยว-สวนสนุก สวนน้ำ-แหล่งบันเทิง


พื้นที่เขตอิทธิพลของกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (Border Guard Force หรือ BGF) ประจำ จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา คือพื้นที่ส่วนใหญ่ของ จ.เมียวดี ปกครองโดย BGF เป็นกองกำลังกะเหรี่ยงที่แยกตัวออกมาจากกองกำลังกะเหรี่ยงพุทธประชาธิปไตย หรือ Democratic Karen Buddhist Army หรือ DKBA

ปี 2560 IHG กลุ่มทุนจากฮ่องกง ได้เข้าลงทุนในเมือง "ชเวโก๊กโก่" บนเนื้อที่ประมาณ 6,324 ไร่ ตั้งอยู่เขตเมียวดี ตรงกันข้ามแม่น้ำเมยกับตลาดวัวขนาดใหญ่บ้านวังผา หมู่ 4 ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด จ.ตาก

แจ้งว่าจะมีการลงทุนเป็นสถานบันเทิงที่ใหญ่โต หรือสุดยอดเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เช่น บ่อนคาสิโน โรงแรม รีสอร์ต ร้านอาหาร KTV ฯลฯ แต่ต่อมากลับกลายเป็นสถานที่ซ่องสุมของขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติทั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์ โดยมีเหยื่อเป็นทั้งคนจีน คนไทย และต่างชาติอื่นๆ

เช่นเดียวกับ เคเคปาร์ค ซึ่งเปิดให้นายทุนจีนเข้ามาเช่าพัฒนาพื้นที่ในเมืองเมียวดี ตรงข้ามแม่สอด เป็นลักษณะเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ มากถึง 6 โครงการด้วยกัน และเติบโตอย่างรวดเร็วในเวลาไม่ถึง 5 ปี มีอาคารขนาดใหญ่จำนวนมาก และกลายเป็นเมืองสแกมเมอร์ใหญ่ที่สุดใน จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง

รวมไปถึงทางใต้ของเมืองอยู่ในเขตอิทธิพลของ DKBA ที่มีกลุ่มทุนจีนเข้าเช่าพื้นที่ ก่อสร้างอาคารต่างๆ จนกลายเป็นเมืองสแกมเมอร์ไปด้วยเช่นกัน

กระทั่งทางการจีน-ไทย-เมียนมา ได้ร่วมกันกดดัน BGF และ DKBA ให้ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ โดยฝ่ายไทยมีการตัดการส่งออกกระแสไฟฟ้า อินเตอร์เน็ตและน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปในเมียนมา 5 จุด เฉพาะพื้นที่ อ.แม่สอด ตรงกันข้าม จ.เมียวดี ถึง 2 จุด จนสร้างความปั่นป่วนทั้งพื้นที่ทั่วไปในเมียวดี ชเวโก๊กโก่และเคเคปาร์ค จนมีการปราบปรามและส่งกลับกลุ่มขบวนการและเหยื่อผ่านทางประเทศไทยเพื่อกลับคืนประเทศตัวเองเป็นจำนวนมาก


การปราบปรามของ BGF ในหย่าไถ่ ชเวก๊กโก่ มีตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ.2568 ซึ่ง พ.ท. หน่ายหม่อง โซ หัวหน้าศูนย์ประสานงานช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ BGF /โฆษกกองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF ได้แถลงข่าว ณ ห้องประชุมสำนักงาน บก.ควบคุมพื้นที่ 3 กองกำลัง BGF จ.เมียวดี ว่าทาง BGF จ.เมียวดี ได้ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติในเขตปกครองของตัวเองแล้วกว่า 90% ส่งกลับชาวต่างชาติออกไปแล้วจำนวน 2,700 คน แต่ยังคงเหลืออยู่อีกกว่า 7,000 คน ทำให้ BGF จ.เมียวดี ต้องแบกรับภาระค่าอาหาร 25,000 จ๊าดต่อคนต่อวัน ทำให้ต้องชะลอปฏิบัติการมาตั้งแต่ 25 กุมภาพันธ์

แต่หลังจากนี้การปราบปรามยังคงดำเนินต่อไปอาจอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง จนกว่าปัญหาจะหมดลงไป ท่ามกลางปัญหาการส่งกลับเหยื่อกลับประเทศต้นทางที่ล่าช้าเนื่องจากประเทศต้นทางยังไม่มีการประสานขอรับตัว ขณะที่ BGF จ.เมียวดี มีความพร้อมจะส่งกลับได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ณ วันนี้ 14 มีนาคม 2568 ทั้งชเวโก๊กโก่-เคเคปาร์ค ที่ถูกตัดเน็ต-ตัดไฟ-ตัดน้ำมันเชื้อเพลิง มาตั้งแต่ 5 กุมภาพันธ์ แม้สภาพเมืองใหม่แต่ละจุดที่มีกองกำลังทหาร BGF-DKBA ติดอาวุธเข้าควบคุมพื้นที่พักคอยชาวต่างชาติที่นำตัวออกมาจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จะไม่คึกคักครึกครื้นเหมือนก่อนหน้านี้


แต่พื้นที่เมืองใหม่ฝั่งเมียวดีเหล่านี้ ยังคงมีเสียงเครื่องปั่นไฟดังกระหึ่มข้ามแดนมาถึงฝั่งไทย และยังมีชาวต่างชาติ รวมถึงคนจีน ที่ไม่ได้ถูกควบคุมตัวภายใต้ปฏิบัติการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ดังกล่าว อาศัยอยู่ การก่อสร้างอาคารต่างๆ ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

อย่างเคเคปาร์ค ก็มีการก่อสร้างอาคารติดน้ำเมย ขึ้นไปทางเหนือของเมืองเมียวดี แบบไม่มีพัก ส่วนชเวโก๊กโก่ ก็มีการนำเข้าปูนผ่านชายแดนแม่ระมาดแทบทุกวัน โดยมีการก่อสร้างอาคารเพิ่มเติมในพื้นที่ ที่ลึกจากพรมแดนที่ติดกับไทยอย่างต่อเนื่อง

นัยว่า..กลุ่มทุนจีนที่รับสัมปทานเช่าพื้นที่ จะเปลี่ยนเมืองสแกมเมอร์-คอลเซ็นเตอร์ ศูนย์อาชญากรรมออนไลน์ เป็นสวนน้ำ สวนสนุก สถานบันเทิง เมืองเอนเตอร์เทน โดยไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มแก๊งต่างๆแทน.


กำลังโหลดความคิดเห็น