xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป)ค้นแล้ว 16 เป้าหมาย-รวบ 2 ลูกน้องตัวกลั่นเครือข่าย “ป๋อลี-ม้งเวียงแก่น” หนีคดีอยู่ลาว คุมขนยาข้ามโขง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เชียงราย - ผู้ช่วย ผบ.ตร.เปิดปฏิบัติการค้นแล้ว 16 จุดเป้าหมาย เดินหน้าทลายเครือข่ายค้ายา “ป๋อลี” ม้งเวียงแก่น คนเบื้องหลังขบวนการขนยาข้ามน้ำโขง-เอี่ยวคดียิงกำนันดัง หนีอยู่ลาวแต่ยังอาละวาดไม่เลิก รวบ 2 ลูกน้องตัวกลั่น หนึ่งในนั้นคอยโอนเงิน-บัญชาการแทน


วันนี้ (12 มี.ค.) พล.ต.ท.อัครเดช พิมลศรี ผช.ผบ.ตร.และรอง ผอ.ศปอร.ตร.ซึ่งปราบปรามผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง และผู้ร้ายสำคัญ พร้อมด้วย พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.มานพ เสนากุล ผบก.ภ.จว.เชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำกำลังปิดล้อมตรวจค้นเครือข่ายยาเสพติดของนายบุญชัย หรือป๋อลี แซ่มัว ชาวม้งที่เคลื่อนไหวขนยาเสพติดพื้นที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน อ.เชียงแสน อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ไปจนถึง อ.ภูซาง จ.พะเยา อย่างไม่หยุดหย่อน ทั้งยังเกี่ยวข้องกับการลอบยิงนายทวีศักดิ์ กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น บนถนนสายผาตั้ง-ภูชี้ฟ้า ต.ปอ เมื่อปี 2561

ครั้งล่าสุดเจ้าหน้าที่ตรวจยึดยาบ้าเครือข่ายนี้ได้ถึง 8,000,000 เม็ด จากรถยนต์ 1 คันที่ลักลอบขนมาจากชายแดนแม่น้ำโขงด้าน ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน แต่ถูกเจ้าหน้าที่สกัดเอาไว้ได้ขณะขับไปถึงถนนในหมู่บ้านแม่ต๋ำ-บ้านห้วยซ้อ ต.ตาดควัน อ.พญาเม็งราย เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา

และตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. 2563-2 มี.ค. 2568 เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมเครือข่ายของนายบุญชัยไปแล้ว 20 คดี ผู้ต้องหา 26 คน ออกหมายจับ 60 ราย จับกุมตามหมายจับได้ 12 ราย ของกลางยาบ้า 150 ล้านเม็ด เฮโรอีน 500 กิโลกรัม ไอซ์ 300 กิโลกรัม ฯลฯ แต่ยังจับกุมตัวนายบุญชัยไม่ได้ คาดว่าหลบหนีอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน


ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย อ.เวียงแก่น จำนวน 16 จุด โดย พล.ต.ท.อัครเดชเดินทางไปบัญชาการด้วยตัวเองจนสามารถจับกุมตัวนายปรีชา อายุ 28 ปี ชาว ต.ปอ อ.เวียงแก่น ซึ่งถูกหมายจับคดียาเสพติด และคดีสมคบฯ ท้องที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา และนายเลาป้อ อายุ 52 ปี ชาว ต.ปอ อ.เวียงแก่น พร้อมของกลางยาบ้าจำนวนหนึ่ง และปืนแก๊ป 1 กระบอก

พล.ต.ท.กฤตธาพลกล่าวว่า ตัวนายบุญชัยเองหลบหนีหมายจับของเจ้าหน้าที่ คาดว่าไปแฝงตัวอยู่ในฝั่ง สปป.ลาว เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่เป็นเครือข่าย ซึ่งที่จับกุมได้วันนี้ทั้งสองคนถือว่าเป็นรายสำคัญ โดยเฉพาะนายปรีชานั้นเป็นมือขวาคอยทำงานแทนนายบุญชัยและทำหน้าที่โอนเงินเข้าออก ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะได้ปราบปรามและขยายผลเพื่อทลายเครือข่ายของนายบุญชัยให้ได้ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น