xs
xsm
sm
md
lg

รพ.หนองคายนำร่องฟาร์มาซีโรบอต จ่ายยาแม่นยำ-ลดความแออัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



หนองคาย - โรงพยาบาลหนองคายนำร่องใช้ระบบ Pharmacy Robot ระบบจ่ายยาอัตโนมัติครบวงจร ทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก มั่นใจจ่ายยาแม่นยำ ลดเวลาการรับจ่ายยาแก่ผู้ใช้บริการ


วันนี้ (6 มี.ค. 68) ที่โรงพยาบาลหนองคาย นายแพทย์ ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 8, พญ.ฤดีมน สกุลคู ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองคาย, นพ.สุรพงษ์ ผดุงเวียง นายแพทย์สาธารณสุข จ.หนองคาย เปิด “Pharmacy Robot ระบบจ่ายยาอัตโนมัติ” ซึ่งเป็นโรงพยาบาลนำร่องที่นำระบบนี้มาใช้ในการจ่ายยาให้ผู้ป่วยทั้งผู้ป่วยใน และผู้ป่วยนอก


นายแพทย์ ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 8 กล่าวว่า ระบบจ่ายยาอัตโนมัติที่โรงพยาบาลหนองคายนี้เป็นระบบครบวงจรที่แรกของเขตสุขภาพที่ 8 ทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก จะมีการดูแลด้วยระบบที่ปลอดภัยและมีคุณภาพสูงสุด มีความแม่นยำ ลดระยะเวลาการรอคอยรับยาของผู้ป่วยและผู้ใช้บริการ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องการลดความแออัดของคนไข้ที่มาโรงพยาบาล และเป็นโรงพยาบาลสมาร์ท คือใช้ระบบดิจิทัลให้บริการคนไข้ตั้งแต่ต้นจนจบ




โรงพยาบาลหนองคายถือเป็นโรงพยาบาลนำร่องที่มีความก้าวหน้าที่สุดในเขตสุขภาพที่ 8 และต่อไปจะขยายระบบนี้ไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ อีก ซึ่งต้องใช้เงินในการลงทุน แต่คาดว่าจะสามารถจัดสรรงบประมาณมาดำเนินการได้ เพื่อให้ประชาชนได้มีความพึงพอใจสูงสุด

ทั้งนี้ ระบบจ่ายยาอัตโนมัติมีการพิสูจน์มาแล้วในหลาย 
ๆ ที่ของโรงพยาบาลในประเทศไทย มีไม่กี่แห่งที่ใช้ครบทั้งระบบทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก จากการใช้งานจริงประเมินแล้วไม่พบความผิดพลาดในระบบจ่ายยา, ระยะเวลารอคอยของผู้ป่วย


กำลังโหลดความคิดเห็น