จันทบุรี - เจออีกสวนทุเรียน-สวนกล้วยต้องสงสัยว่ามีนายทุนใหญ่บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนใน อ.ขลุง จ.จันทบุรี ผบก.ปทส. ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส. พร้อมชุดพยัฆค์ไพร เข้าตรวจสอบ
วันนี้ (4 มี.ค.) พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ (ผบก.ปทส.) ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส. พร้อมชุดพยัฆค์ไพร ประสานงานร่วมตำรวจ สภ.ตกพรหม อ.ขลุง จ.จันทบุรี เข้าตรวจสอบแปลงเพาะปลูกทุเรียนและสวนกล้วยขนาดใหญ่ในพื้นที่ ม.1 ต.บ่อเวฬุ หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนเพื่อปลูกทุเรียน
นอกจากนี้ ยังพบสิ่งปลูกสร้าง และสร้างถนนคอนกรีตเข้าในพื้นที่ มีการติดตั้งเสาไฟเพื่อส่งกระแสไฟฟ้าเข้าไปในพื้นที่ และภายในสวนยังมีการจัดพื้นที่เพาะปลูกแบ่งเป็นสวนทุเรียน และสวนกล้วย ส่วนพื้นที่ตรงกลางซึ่งเป็นพื้นที่ลาดต่ำได้มีการขุดบ่อน้ำขนาดใหญ่เพื่อใช้ในการเกษตร
ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบไม่พบคนดูแลสวนและไม่มีใครแสดงตัวเป็นเจ้าของ พบเพียงถังฉีดยาวางอยู่จึงคาดว่าคนงานน่าจะรู้ตัวและหลบหนีไปก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบ
พล.ต.ต.วัชรินทร์ เผยว่าจากการรายงานของกรมป่าไม้ พบว่าเดิมพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ที่มีการปลูกทุเรียน และเคยได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ ให้ทำประโยชน์ด้านเกษตรกรรม แต่ได้หมดอายุสัมปทานไปแล้วตั้งแต่ปี 2546 กระทั่งมีพระราชกฤษฎีกา กำหนดเขตพื้นที่ให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดินแต่ถูกกันออกไป เพราะเห็นว่ายังคงเป็นพื้นที่ป่าไม้ที่มีสภาพสมบูรณ์ ดังนั้นการปลูกทุเรียนในจุดนี้จึงถือเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ
"การลงพื้นที่ตรวจสอบในวันนี้เป็นการวัดเฉพาะพื้นที่ที่ถูกกันออก และได้มีการเชิญเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และ ส.ป.ก.มาดูพื้นที่จริง รวมทั้งตรวจวัดว่ามีพื้นที่การเพาะปลูกบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติมากเพียงใด เพื่อดำเนินคดีตามจำนวนเนื้อที่ที่บุกรุก และได้ลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ตกพรม รวมทั้งมี บก.ปทส.เป็นผู้แจ้งความร้องทุกข์ โดยคาดว่าจะสืบสวนสอบสวนเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดและผู้เกี่ยวข้องได้ไม่ยาก และต้องสงสัยว่าจะเกี่ยวข้องกับทุนใหญ่ เพราะลักษณะพื้นที่เป็นที่สูง เป็นหุบ มีการขุดบ่อน้ำ ต้องใช้งบประมาณในการวางระบบน้ำจำนวนมากและต้องใช้ทุนสูงหลายร้อยล้านบาท"
พล.ต.ต.วัชรินทร์ ยังเผยอีกว่าจากการสืบสวนพบว่าผู้บุกรุกน่าจะเป็นทุนไทย แต่จะเกี่ยวข้องกับทุนจีนหรือไม่ต้องใช้เวลาสอบสวน และอาจจะส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI รับเป็นคดีพิเศษ
"เบื้องต้นคาดว่าพื้นที่แปลงใหญ่สุดน่ามีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 400 ไร่ ซึ่งเป็นแปลงแรกที่มีการตรวจสอบ และอยู่ในเขตป่าสงวนอย่างชัดเจน ส่วนแปลงอื่นๆ จะเร่งขยายผลตรวจสอบต่อไป" พล.ต.ต.วัชรินทร์ กล่าว