ศูนย์ข่าวศรีราชา - ทลฉ.ทำพิธีลงเสาเอกเปิดงานก่อสร้างโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 (ส่วนที่ 2 ) งานก่อสร้างอาคาร ท่าเทียบเรือ ระบบถนน และระบบสาธารณูปโภค บริเวณการก่อสร้างสะพานยกระดับ 4 ท่าเรือแหลมฉบัง เผยคาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งโครงการให้ทันในปี 2570
วันนี้ (27 ก.พ.) เรือโทยุทธนา โมกขาว ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง เป็นประธานในพิธีลงเสาเอกการเปิดงานก่อสร้างโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 (ส่วนที่ 2) พร้อมด้วยนายสันติ ศิริตันหยง รองนายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง พ.ต.อ.ปพนพัชร์ ใบยา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแหลมฉบัง ผู้แทนจากบริษัท ซีเอชอีซี (ไทย) จำกัด ผู้เข้าค้าร่วมบริษัท เอเซี่ยน เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแต้นส์ จำกัด และบริษัท โชติจินดา คอนซัลแตนท์ จำกัด และคณะผู้บริหารท่าเรือแหลมฉบัง เข้าร่วมงาน
เรือโทยุทธนา เผยว่า การก่อสร้างโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 (ส่วนที่ 2) งานก่อสร้างอาคาร ท่าเทียบเรือ ระบบถนน และระบบสาธารณูปโภค ในวันนี้ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อเสริมสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์ของประเทศไทยให้มีความทันสมัยและ มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 (ส่วนที่ 2) เป็นโครงการที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการขยายขีดความสามารถของท่าเรือแหลมฉบัง ให้สามารถรองรับการขนส่งสินค้าทางทะเลที่เพิ่มขึ้น และสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าทางทะเลในระดับ ภูมิภาคอีกด้วย
สำหรับรายละเอียดของก่อสร้างโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังระยะที่3 (ส่วนที่ 2) จะเป็นงานก่อสร้างในส่วนของอาคาร ท่าเทียบเรือ ระบบถนน และระบบสาธารณูปโภค ซึ่งการท่าเรือได้ทำสัญญาจ้างเหมาก่อสร้าง ไปเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา กับ บริษัท ซีเอชอีซี (ไทย) จำกัด ในวงเงิน 7,298,000,000 บาท กำหนดระยะเวลาส่งมอบงานภายใน 1,260 วัน ซึ่งท่าเรือแหลมฉบังได้ส่งมอบพื้นที่ให้แก่บริษัท ซีเอชอีซี (ไทย) จำกัด ไปแล้วเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2567
เรือโทยุทธนา เผยอีกว่า สำหรับโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 (ส่วนที่ 1) ได้ทำไปแล้ว มีความคืบหน้าประมาณ 50% จะเป็นในเรื่องของการขุดลอก และถมทะเล ส่วนงานส่วนที่ 2 นี้ จะไปช่วยทำให้งานในส่วนที่ 1 มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น คือในเรื่องของระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ทั้งถนนเส้นทางที่จะเข้าถึงโครงการ น้ำประปา ไฟฟ้า ที่จะเข้าถึงโครงการ รวมทั้งการก่อสร้างท่าเทียบเรือชายฝั่งของเฟส 3 โดยงานแรกที่ผู้รับเหมาเริ่มดำเนินการก่อน คือส่วนของสะพานข้ามทางรถไฟ ซึ่งในงานของเฟส 3 จะพยายามลดจุดตัดของทางรถไฟให้น้อยที่สุด เพื่อให้ปริมาณการขนส่งทางรถไฟเป็นไปตามที่ตั้งเป้าไว้คือประมาณ 30% ของภาพรวมการขนส่งของท่าเรือแหลมฉบังทั้งหมด
ทั้งนี้ โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ส่วนที่ 2 ถือว่าเป็นความคืบหน้าที่มีความสำคัญ หลังจากนี้ ท่าเรือแหลมฉบังต้องกำกับดูแลเพื่อให้เป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ ซึ่งการท่าเรือได้ตั้งเป้าไว้ว่าโครงการท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ให้แล้วเสร็จในปี 2570