xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป)“ผู้ว่าฯกัมพูชา”นำ“พล.ต.เนี๊ยะ”ต้นเหตุป่วน“ตาเมือนธม”มาเจรจาจับมือทหารไทย ขณะโชเซียลฯเขมรเดือดชูเป็นฮีโร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สุรินทร์- ผู้ว่าฯอุดรมีชัย กัมพูชา นำ “พล.ต.เนี๊ยะ วงษ์” ผบ.พลน้อย.ร.42 ตัวต้นเหตุป่วน ท้าทายทหารไทยหลังถูกห้ามนำคณะแม่บ้านเขมรร้องเพลงชาติในปราสาทตาเมือนธมของไทย พร้อมคณะมาเจรจาจับมือกระชับความสัมพันธ์กับทหารไทยที่ปราสาทตาเมือนธม คาดถูกผู้ใหญ่สั่งมา ขณะคลิปเก่าเด็กนร.พร้อมชาวบ้านพระสงฆ์เขมรบุกร้องเพลงปลุกใจในตาเมือนธมครั้งแรกปีที่แล้ว โผล่ว่อนโซเชียลเขมรพร้อมเชิดชู“พล.ต.เนียะ วงษ์” เป็นฮีโร่กล้าท้าทายทหารไทย นักเลงคีบอร์ดไทย- เขมรเปิดศึกคอมเมนต์ซัดกันดุเดือด

วันนี้ (19 ก.พ.68) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านปราสาทตาเมือนธม บ.หนองคันนา ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ หลังจากเกิดเหตุการณ์ผู้บังคับบัญชาทหารกัมพูชา นำคณะแม่บ้าน 25 คน ขึ้นมาร้องเพลงชาติกัมพูชา ในพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม ของไทย ก่อนที่ทหารไทยจะเข้าไปห้ามปรามและทำให้ผู้บังคับบัญชาของทหารกัมพูชา คือ พล.ต.เนี๊ยะ วงษ์ ผบ.พลน้อย ร.42 เกิดความไม่พอใจ และพูดท้าทาย ทหารไทยตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น





ล่าสุด พบโซเชียลต่างๆของชาวกัมพูชา โดยเฉพาะเพจเฟซบุ๊ก ชื่อว่า”OddarMeanchey”ได้โพสต์คลิปวิดีโอและปล่อยเสียง “นายเมน จันญาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ระหว่างนำคณะเจ้าหน้าที่ทหารของกัมพูชา นำโดย พล.ต.เนี๊ยะ วงษ์ ผบ.พลน้อย ร.42 บุคคลต้นเหตุกรณีดังกล่าวและเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกัมพูชา พร้อมคณะ เดินทางข้ามชายแดนขึ้นมายังบริเวณปราสาทตาเมือนธม ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ เพื่อเจรจาพูดคุย กระชับความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองประเทศ กับพ.ท.จักรกฤษ ปิยะศุภฤกษ์ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 23 ตัวแทนฝ่ายไทยและคณะเจ้าหน้าที่ทหารไทย เมื่อเวลา 15.00 น.ของวานนี้ (18 ก.พ.68) ก่อนจะจับมือและบันทึกภาพร่วมกันบริเวณด้านหน้าปราสาทตาเมือนธม ภาพดังกล่าวช่วยทำให้สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านปราสาทตาเมือนธม ลดความตึงเครียดลงมาได้ในระดับหนึ่ง


โดยใจความที่ นายเมน จันญาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย กล่าวกับทหารไทย แปลเป็นไทยได้ว่า “มีอะไรเราก็ต้องมาคุยกัน ไม่มีใครมาแย่งหรือเบียดเบียนกัน อยู่ด้วยกันรักกัน ทุกอย่างปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการเกี่ยวกับพรมแดนระหว่างประเทศ เจรจาพูดคุยร่วมกัน ส่วนสถานการณ์ชายแดนด้านปราสาทตาเมือนธมยังคงปกติ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น มีแต่คามสัมพันธ์ที่ดีต่อกันระหว่างประเทศ”

อย่างไรก็ตาม ทหารไทยและกัมพูชา ต่างยังคงตรึงกำลังในพื้นที่ชายแดนปราสาทตาเมือนธม เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์และ รักษาอธิปไตยของตนเองอย่างเข้มงวด ส่วนปราสาทตาเมือนธม ก็ยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศเข้าไปเที่ยวชมได้ตามปกติ


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ยังพบคลิปในโลกโซเชียลของชาวกัมพูชาที่มีการแชร์และคอมเมนต์เป็นจำนวนมาก โดย เป็นภาพเด็กนักเรียน พร้อมพระสงฆ์และทหารกัมพูชา นำโดย พล.ต.เนี๊ยะ วงษ์ ผบ.พลน้อย.ร.42 ที่ได้พากลุ่มเด็กนักเรียนเข้ามาเที่ยวชมปราสาทตาเมือนธม และมีการรวมกลุ่มร้องเพลงชาติปลุกใจ ขณะที่ชาวโซเชียลของกัมพูชาบางเพจ ได้นำคลิปของเด็กนักเรียนกัมพูชาที่ร้องเพลงในปราสาทตาเมือนธมดังกล่าว ไปประกอบกับคลิปภาพของ พล.ต.เนี๊ยะ วงษ์ ผบ.พลน้อย.ร.42 รวมทั้งยังมีการโพสต์รูปภาพต่างๆ ของ พล.ต.เนี๊ยะ วงษ์ ผบ.พลน้อย ร.42 พร้อมคอมเม้นต์ในทำนองเชิดชูว่า พล.ต.เนี๊ยะ วงษ์ ผบ.พลน้อย ร.42 เป็นฮีโร่ที่กล้าพูดตอบโต้ทหารไทยอย่างดุเดือด ขณะที่ชาวโซเชียลไทยก็เข้าไปคอมเมนต์ตอบโต้ต่างๆนานาอย่างดุเดือดเช่นกัน โดยคลิปที่ชาวกัมพูชาโพสต์ลงโซเชียลแต่ละคลิปมีคนเข้าดูหลักหลายหมื่นถึงหลักแสนและหลักล้านคนก็มี


ทั้งนี้คลิปที่กลุ่มเด็กนักเรียน พระสงฆ์กัมพูชาพร้อมพล.ต.เนี๊ยะ วงษ์ ผบ.พลน้อย ร.42 มาร้องเพลงที่ปราสาทตาเมือนธมดังกล่าว เป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2567 ทำให้กองทัพภาคที่ 2 ส่งหนังสือประท้วงไปยังผู้บัญชาการภูมิภาคทหาร ที่ 4 ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 18 ต.ค.67 ครั้งแรกตามที่ได้นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้


แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า การเดินทางเข้ามาเจราจารกับฝ่ายทหารไทย ที่ปราสาทตาเมือนธม ครั้งนี้ ของ นายเมน จันญาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย และ พล.ต.เนี๊ยะ วงษ์ ผบ.พลน้อย ร.42 พร้อมคณะ เป็นไปได้ว่าถูกผู้บังคับบัญชาระดับสูงของประเทศกัมพูชา สั่งการลงมาให้เข้ามาพูดคุยเจรจากับฝ่ายไทย เพื่อรักษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อาจจะด้วยความเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตาม

















พล.ต.เนี๊ยะ วงษ์ ผบ.พลน้อย ร.42 กัมพูชา นำคณะนักเรียน พระสงฆ์ และประชาชนกัมพูชา มาร้องเพลงชาติมพูชา ในปราสาทตาเมือนธม ของไทย ครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2567








กำลังโหลดความคิดเห็น