xs
xsm
sm
md
lg

องคมนตรีเป็นประธานพิธีปฐมนิเทศพระนิสิตทุนพระราชทาน โครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เพชรบุรี - องคมนตรีเป็นประธานพิธีปฐมนิเทศพระนิสิตทุนพระราชทาน โครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ประจำปีการศึกษา 2567 ณ หอประชุมพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

วันนี้ (6 ก.พ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี เป็นประธานพิธีปฐมนิเทศพระนิสิตทุนพระราชทานโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ประจำปีการศึกษา 2567 น หอประชุมพุทธมณฑล ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม โดยมีนายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา และนายเกษม วัฒนชัย องคมนตรี น.ส.อโรชา นันทมนตรี ผู้ว่าราชจังหวัดนครปฐม พร้อมด้วยผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ นายอำเภอพุทธมณฑล ผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่วมพิธีในครั้งนี้

ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานทุนการศึกษาถวายแด่พระภิกษุและสามเณร ประจำปีการศึกษา 2567 ได้แก่ ทุนศึกษาบาลี ในระดับเปรียญธรรม 6 ประโยค จำนวน 49 ทุน และทุนระดับอุดมศึกษา ในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย รวมจำนวน 350 ทุน และในวันนี้ โครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ได้จัดพิธีปฐมนิเทศขึ้น

เพื่อให้พระนิสิตทุนพระราชทานที่ได้เข้ารับการถวายทุนพระราชทาน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติ และความเป็นมาของโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย อีกทั้งหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการปฏิบัติในระหว่างรับทุน ตลอดจนเพิ่มช่องทางการสื่อสารระหว่างพระนิสิตทุนพระราชทาน กับโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ และเป็นปัจจัยส่งเสริมให้บังเกิดกำลังใจในการศึกษาเล่าเรียนจนสำเร็จการศึกษา พร้อมเป็นกำลังสำคัญในการการเผยแผ่พระพุทธศาสนาต่อไป

สำหรับโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย เป็นโครงการที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ก่อตั้งขึ้น ด้วยทรงมีพระราชปณิธานในการสนับสนุนพระสงฆ์ให้มีโอกาสได้รับการศึกษาพุทธธรรมชั้นสูง ซึ่งจะสามารถเข้าถึงแก่นแท้ของพระพุทธศาสนาได้ด้วยตนเอง และนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้องจนแตกฉานในพระธรรม แล้วนำไปสั่งสอนพุทธบริษัทต่อไปได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน การบำรุงพระสงฆ์ด้วยวิธีการนี้ จะเป็นทางสำคัญที่จะช่วยจรรโลง และเผยแผ่พระสัทธรรมได้ถูกต้องตามพระไตรปิฎก ประกอบกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสืบสาน รักษา ต่อยอด พระราชกรณียกิจนี้สืบต่อมา เพื่อพัฒนาความรู้ และคุณภาพพระสงฆ์ ให้เป็นหลักทางใจของประชาชน ให้พระสงฆ์เป็นประโยชน์ในสังคมไทยสืบไป






กำลังโหลดความคิดเห็น