จันทบุรี - ชาวบ้านคลองนารายณ์ จ.จันทบุรี ร่วมพิธีทำบุญ “โบสถ์วัดร้าง” โบสถ์เล็กที่สุดในไทย สืบสานศรัทธาและสืบทอดประวัติศาสตร์ชุมชนที่เชื่อว่าเกี่ยวพันกับเมืองเพนียด
วันนี้ (5 ก.พ.) ชาวบ้านใน ต. คลองนารายณ์ อ.เมืองจันทบุรี ได้ร่วมกันจัดพิธีทำบุญ “โบสถ์วัดร้าง” ณ โบสถ์เล็กที่สุดในไทยซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่วัดร้าง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “วัดสมภาร” ภายในเขตธรณีสงฆ์ของวัดสระบาป เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษและสืบทอดประเพณีความศรัทธาของชุมชน
โดยได้มีการนิมนต์พระภิกษุจากวัดสระบาป ออกรับบิณฑบาตอาหารคาวหวาน และนำสวดมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้งนี้ชาวบ้านคลองนารายณ์ มีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า สถานที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งเดิมของ วัดสามภารร้าง ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานและเชื่อมโยงกับ เมืองโบราณเพนียด ที่เคยถูกขุดค้นพบในพื้นที่ใกล้เคียง
นอกจากนี้ โบสถ์หลังเล็กแห่งนี้ยังเป็นศูนย์รวมศรัทธาของชาวบ้านมาหลายยุคสมัย ซึ่งเดิมเป็นอาคารเก่าที่ก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แสดงถึงการมีอยู่ของวัดในอดีต ก่อนที่วัดจะถูกย้ายไปตั้งอยู่ริมคลองสระบาป และกลายเป็นวัดสระบาปในปัจจุบัน
ขณะที่โบสถ์หลังเก่า มีหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ เช่น ศิลาแลงและหินทราย ที่มีร่องรอยการแกะสลักตามศิลปะโบราณ แสดงให้เห็นถึงความเป็นสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา และต่อมาชาวบ้านได้ช่วยกันบูรณะและสร้างโบสถ์หลังใหม่ขนาดเล็กขึ้นทดแทนโบสถ์เดิม เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์ของชุมชนที่เกี่ยวพันกับเมืองเพนียด และเพื่อเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนในพื้นที่ตลอดไป
ทุกปีในวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3 ชาวบ้านจะรวมตัวกันที่วัดสมภารร้าง เพื่อร่วมทำบุญ สวดมนต์ และอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษที่เคยอาศัยและดูแลสถานที่แห่งนี้ จึงถือเป็นพิธีกรรมที่สืบสานวัฒนธรรมประจำท้องถิ่น และสร้างขวัญกำลังใจชาวบ้านที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ ให้มีความเจริญรุ่งเรืองและเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต