xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) ไทยตัดไฟตัดทางแก๊งคอลฯ ท่าขี้เหล็กแล้ว คนหลายแสนเดือดร้อน-พม่าซื้อไฟลาวเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เชียงราย - กฟภ.ตัดกระแสไฟฟ้าข้ามแดนจากแม่สายเข้าเมืองท่าขี้เหล็ก ตามคำสั่งรัฐบาล-สมช.แล้ว มุ่งปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ล่าสุดพบพม่าปรับสัดส่วนซื้อไฟจาก สปป.ลาวเพิ่ม แต่ความเสถียรยังต่ำ ชาวเมืองหลายแสนคนเดือดร้อนหนัก อุปกรณ์ไฟฟ้าเสื่อม


วันนี้ (5 ก.พ.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้ปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลและสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่ให้ตัดกระแสไฟฟ้าที่ทางฝ่ายไทยเคยจ่ายผ่านสายส่งข้ามแม่น้ำสายและแม่น้ำรวก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปยัง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา แล้วเมื่อ 09.00 น.ที่ผ่านมา

ซึ่งถือเป็นการปิดไฟครั้งแรกนับตั้งแต่มีการจำหน่ายกระแสไฟฟ้าไปให้กับทางการเมียนมา ใน 2 จุด คือ สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1 และหมู่บ้านเหมืองแดง ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย ส่งผลทำให้พื้นที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งเป็นชุมชนเมืองหนาแน่นมีประชากรอย่างน้อย 300,000-500,000 คน ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

นายณัฏฐ์คเนศ จรัสรวีสิริกุล ผู้จัดการ กฟภ.แม่สาย กล่าวว่า การตัดไฟในครั้งนี้คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อท่าขี้เหล็กเนื่องจากใช้ไฟจากไทยเป็นหลัก แต่ก็มีไฟอีกส่วนหนึ่งที่มาจาก สปป.ลาว อย่างไรก็ตาม หลังจากตัดไฟแล้วคาดว่าทาง สปป.ลาว ต้องมีการแก้ไขในระบบการส่งไฟฟ้า ซึ่งอาจจะติดขัดทำให้ในตัวเมืองท่าขี้เหล็กไม่สามารถใช้งานได้อีกประมาณ 3-5 วัน

ด้านแหล่งข่าวใน จ.ท่าขี้เหล็ก กล่าวว่า การปิดกระแสไฟฟ้าจากฝั่งไทยทำให้ฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ได้รับผลกระทบมาก แต่ในอดีตฝั่งเมียนมาเคยซื้อกระแสไฟฟ้าจากประเทศไทยและ สปป.ลาว พร้อมๆ กัน โดยมีสัดส่วนมาจากประเทศไทย 75% มีมูลค่าการซื้อเดือนละประมาณ 40 ล้านบาท และจาก สปป.ลาว 25%

แต่ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาซึ่งมีกระแสเรื่องการปราบปรามขบวนการหลอกลวงหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างหนัก ทำให้ทางการเมียนมาหันไปซื้อกระแสไฟฟ้าจาก สปป.ลาว ข้ามแม่น้ำโขงมามากขึ้นในสัดส่วน 70% และฝั่งไทยเหลือประมาณ 30% เพียงแต่ความนิยมในกระแสไฟฟ้าของไทยมีมากกว่า เพราะมีความเสถียรไม่ดับง่าย ส่วนกระแสไฟฟ้าของ สปป.ลาว มักจะดับง่ายทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าบางอย่างเสียหายได้


แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในท่าขี้เหล็กนั้น ยืนยันว่ามีเหลืออยู่น้อยมากแทบจะไม่ถึง 1% จากที่เคยมี เพราะตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาทางการเมียนมาได้ทำการปราบปรามอย่างหนัก มีการจับกุมผู้คนไปแล้วหลายร้อยคน หากจะมีหลงเหลืออยู่ก็เป็นพวกลักลอบอยู่ตามร้านกาแฟหรืออื่นๆ ซึ่งมีเหลืออยู่น้อยมาก

อย่างไรก็ตาม จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 และอื่นๆ ยังคงเปิดตามปกติและมีผู้คนพากันเดินทางข้ามแดนไปมาเป็นจำนวนมากเหมือนเดิม

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนการปิดกระแสไฟข้ามประเทศ 5 วัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึงเลขาธิการ สมช.เพื่อสอบถามว่าจุดใดในพื้นที่ 5 จุดที่ให้มีการปิดกระแสไฟฟ้า โดยนอกจากที่ อ.แม่สาย จำนวน 2 จุดแล้วยังมีอีก 3 จุดอยู่ที่จุดบ้านเจดีย์สามองค์-เมืองพญาตองซู รัฐมอญ, สะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 อ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง, และบ้านห้วยม่วง-อ.เมียวดี มีเครือข่ายยาเสพติด การฟอกเงิน แก๊งคอลเซ็นเตอร์ การค้ามนุษย์และอื่นๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยหรือความมั่นคงของประเทศเพื่อนำไปประกอบการพิจารณาการงดจ่ายไฟต่อไป




กำลังโหลดความคิดเห็น