กาฬสินธุ์ - คุ้มควายกาฬสินธุ์ บ้านแก้งนคร เปิดพื้นที่ลงแขกดำนา สร้างความสัมพันธ์คนในชุมชน เล็งพัฒนาเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวหน้าด่าน เชื่อมโยงท่องเที่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวสำคัญใน อ.สหัสขันธุ์ พร้อมวางกิจกรรมให้ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่คุ้มควายกาฬสินธุ์ นายบุญมา ถิตประภัย ผู้ใหญ่บ้านบ้านแก้งนคร ตำบลนิคม อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกิจกรรมลงแขกดำนาข้าว “นาปรัง” เนื้อที่ 1 ไร่ มีชาวบ้าน และเยาวชนร่วมกิจกรรมคึกคัก เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำชุมชน กลุ่มท่องเที่ยวบ้านแก้งนคร และชาวบ้าน ซึ่งคุ้มควายกาฬสินธุ์ นำโดย ดร.สมจิตร กันธาพรม ได้จัดสรรพื้นที่จากแปลงหญ้าเลี้ยงสัตว์เป็นนาข้าวเพื่อรองรับกิจกรรมในอนาคต ที่จะเปิดให้คุ้มควายกาฬสินธุ์ เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีคนเลี้ยงควายเชื่อมโยงกับท่องเที่ยวอำเภอสหัสขันธ์
นายบุญมา ถิตประภัย ผู้ใหญ่บ้านบ้านแก้งนคร กล่าวว่า กิจกรรมลงแขกดำนารอบนี้เป็นข้าวนาปรัง ชุมชนและชาวบ้านร่วมกันลงแขกดำนา เพื่อให้เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในอนาคต ซึ่งชุมชนกำลังจะเข้าสู่การพัฒนาหมู่บ้านที่มีเรื่องราวการท่องเที่ยวเป็นกลไกเชื่อมโยงและวางกิจกรรมให้ชาวบ้านมีส่วนร่วม ทั้งนักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสวิถีควายชุมชนแก้งนคร
บ้านแก้งนครเป็นหมู่บ้านที่อยู่หน้าด่าน เสมือนประตูเข้าสู่สหัสขันธ์ ก่อนจะเที่ยวไปยังจุดต่างๆ ทั้งแหล่งเรียนรู้โลกดึกดำบรรพ์ สวนไดโนเสาร์ และพิพิธภัณฑ์สิรินธร เส้นทางเดินป่าผาแดงภูสิงห์ รวมถึงท่องเที่ยวสายมู ไหว้พระศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดพุทธาวาสภูสิงห์ วัดสักกะวัน ภูกุ้มข้าว และวัดพุทธนิมิต แต่ทั้งนี้ต้องมาแวะพักเรียนรู้วิถีคนเลี้ยงควายที่บ้านแก้งนคร ที่มีกิจกรรมหลากหลาย ทั้งเรียนรู้ชุมชนการทอผ้าพื้นเมือง ทำขมโบราณ เป็นต้น ซึ่งอยากเชิญชวนทุกท่านแวะมาเที่ยวสหัสขันธ์ แวะมาบ้านแก้งนคร
ด้าน ดร.สมจิตร กันธาพรม เจ้าของคุ้มควายกาฬสินธุ์ กล่าวว่า คุ้มควายกาฬสินธุ์ เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้านแก้งนคร โดยเปิดพื้นที่ให้ชาวบ้านมาทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นลานเสวนา จุดเช็กอิน แหล่งเรียนรู้ และพื้นที่ทำกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ คุ้มควายกาฬสินธุ์ เป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวที่จะเปิดให้คนทุกกลุ่มวัยที่สนใจเข้ามาเรียนรู้วิถีคนเลี้ยงควาย และชุมชนบ้านแก้งนคร โดยทางคุ้มควาย ยังมีเด็กในชุมชนเป็นไกด์เล่าเรื่องราวท่องเที่ยวของอำเภอสหัสขันธ์ รวมถึงเปิดรับศึกษาดูงานในหมู่บ้าน
“คุ้มควายกาฬสินธุ์ เป็นพื้นที่จะทำให้เกิดการรวมตัวกันของกลุ่มชาวบ้าน นัดหมายกันทำกิจกรรมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง สำหรับการลงแขกดำนา ได้แบ่งพื้นที่เป็นแปลงนาข้าว และดำนาในท่อปูนซีเมนต์ นำกล้าข้าวพันธุ์ดีที่เพาะชำในถาดหลุมและในท่อ ช่วยกันปักดำนา โดยตั้งเป้าไว้ที่ 1 ไร่ 1 ตัน เป็นแปลงนาข้าวอินทรีย์ไร้สารเคมี นำมูลควายในคอกมาใช้เป็นประโยชน์” ดร.สมจิตร กล่าวและว่า
เสร็จจากการดำนา จะร่วมกันรับประทานอาหารเมนูบ้านๆ ในชุมชน จากนี้รอตอนเกี่ยวข้าว ตีข้าว และสีข้าวตามลำดับ มีเด็กๆ ในชุมชนมาเรียนรู้การทำนาด้วยกัน บรรยากาศในชุมชนมีทั้งร้องรำทำเพลง และเล่าเรื่องราวชุมชนเป็นสีสัน ที่อยากให้มาสัมผัสวิถีคนเลี้ยงควายที่แก้งนคร