ลพบุรี - เทศบาลเมืองลพบุรี จัดประกวดไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ทักษะ และแนวทางการผลิตด้านการเกษตร เป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดให้แก่เกษตรกร
วันนี้ (6 ธ.ค.) นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองลพบุรี ในฐานะ ประธานจัดงานฤดูหนาวลพบุรีปี 2567 ร่วมกับสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย โดยนายพินิจ อ่อนไสว นายยกสมาคม พร้อมด้วยนายธนโชติ ทองสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัทสามารถศักดิ์ศิริ อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด ร่วมกันจัดงานการประกวดไม้มงคล ไม้ชวนชม ไม้ด่าง โชคเก้าชั้น หน้าวัวใบ ณ โดรมอเนกประสงค์ ภายในงานฤดูหนาว โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย อ.เมือง จ.ลพบุรี
ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมกิจการวิสาหกิจชุมชน กลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่ (Young Smart Famer) และเกษตรกรปราดเปรื่อง (Smart Famer) ตลอดจนเพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาด และแลกเปลี่ยนความรู้ทักษะและแนวทางการผลิตด้านการเกษตร ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร และถือเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาคเกษตรในจังหวัดลพบุรี ตลอดจนเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแก่เกษตรกรผู้ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ และผู้ผลิตพันธุ์ไม้ต่างๆ ในจังหวัดลพบุรี และจังหวัดใกล้เคียง ในการพัฒนาคุณภาพการผลิตพืชล้มลุก ประเภทไม้ด่าง ไม้มงคลให้ดียิ่งขึ้นไป ซึ่งจะส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น
รวมทั้งเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ในการพัฒนาไม้ในเชิงการค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งต่างประเทศ ได้แก่ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย อินเดีย และอีกหลายประเทศที่กำลังต้องการไม้ด่าง ไม้มงคลของไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งประเทศไทยได้พัฒนาลูกไม้ใหม่ๆ ที่ต่างชาติยอมรับ และมีความต้องการ
โดยเฉพาะในกลุ่มไม้มงคล “โชคเก้าชั้น” และ “ชวนชม” ไม้ประดับที่มีการพัฒนาสายพันธุ์อยู่เสมอ ทำให้เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่น่าจับตา ซึ่งลูกไม้ใหม่ที่ได้จะไม่เหมือนต้นแม่ แต่มีการปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แบบไม่รู้จบ ซึ่งสีที่นิยมจะเป็นสีแดงสดที่ตลาดมีความต้องการ
โดย “ชวนชม” เป็นชื่อพันธุ์ไม้ที่มีดอกสีสันสวยงามสะดุดตา มีรูปทรงของต้นและกิ่งก้านที่สวยงามและอ่อนช้อย ปลูกเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแห้งแล้ง จนได้รับสมญาว่า Desert Rose หรือ “กุหลาบทะเลทราย” ด้วยความที่ชื่อมีความไพเราะเป็นสิริมงคล “ชวนชม” จึงถือเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งตามความเชื่อของคนไทย แม้แต่ชาวจีนเรียกไม้ชนิดนี้ว่า “ปู้กุ้ยฮวย” หรือดอกไม้แห่งความร่ำรวย ยังมีความหมายไปในทางสิริมงคลเช่นกัน ปัจจุบัน “ชวนชม” ถือเป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้ที่มีการประกวดระดับประเทศ และมีราคาแพงหลักล้านบาท สำหรับราคาจำหน่ายชวนชม กระถาง 6 นิ้ว ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 200-250 บาท ต้นชวนชมที่ผ่านการทำรากอายุ 1 ปีครึ่ง ราคาอยู่ที่ต้นละ 3,000-4,000 บาท โดยไม้ไซส์นี้จะมีทรงที่ชัดเจน ลูกค้าซื้อไปแล้วสามารถนำไปพัฒนาต่อได้ และชวนชมที่มีอายุ 5-6 ปีขึ้นไป ราคาจำหน่ายอยู่ที่หลักหมื่นบาท
ด้าน จ่าสิบเอกเสรี เลี่ยงเพชร ผู้ชนะเลิศในการประกวดไม้ชวนชมในสนามนี้ กล่าวว่า ตนใช้เวลาว่างหลังเลิกงานในการปลูกและเพาะเลี้ยงชวนชม ขายออนไลน์ สำหรับผู้ที่สนใจ หรือมือใหม่อยากปลูกชวนชม เป็นอาชีพสร้างรายได้ อยากให้เริ่มต้นปลูกจากจำนวนที่น้อยๆ ก่อน หรือเรียกง่ายๆ ว่าลงทุนจากราคาน้อยๆ ให้รู้ใจตัวเองว่าชอบไม้ชนิดนี้จริงมากน้อยเพียงใด จากนั้นเมื่อเกิดใจรักและอยากที่จะทำในสิ่งที่ชอบ ชวนชมที่ตั้งใจทำจะตอบแทนกลับมาเป็นรายได้อย่างแน่นอน เพราะชวนชมเป็นพันธุ์ไม้ที่เลี้ยงง่าย มีช่องทางจำหน่าย ทั้งทางออนไลน์ และส่งออกต่างประเทศได้
ส่วนโชคเก้าชั้น เป็นไม้ประดับใบที่กำลังได้รับความนิยม การปลูกใช้เวลาหลายปี จนกว่าจะเติบโตเป็นทรงพุ่ม ซึ่งถ้าเป็นสายพันธุ์เดิมๆ ใบจะมีเพียงสีเขียว สีขาว สีด่างขาว เวลาต่อมาได้มีการพัฒนาพันธุ์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น หรือที่เรียกว่าสร้างให้เป็นสายพันธุ์ด่าง เพราะความต้องการของตลาดมีความหลากหลาย ส่งผลให้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้โชคเก้าชั้นเป็นไม้ที่มีความด่างที่สวยงาม และเกิดลูกไม้ใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง โดยเสน่ห์ของโชคเก้าชั้นจะเป็นในเรื่องของใบไม้ มีใบทั้งใบเดี่ยว ใบเรียงสลับ ลักษณะใบมีทรงยาว กลม วงรี นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อกันอีกว่า ไม้อย่างโชคเก้าชั้นเป็นไม้ที่เด่นในเรื่องของความเป็นมงคล ทำให้ผู้ปลูกโชคดีทำมาค้าขึ้นและร่ำรวย