ลพบุรี - เทศบาลเมืองลพบุรีเตรียมจัดงานลอยกระทงย้อนยุค ประจำปี 2567 เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามและกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ของจังหวัดลพบุรี
เย็นวันนี้ (8 พ.ย.) ที่วงเวียนศรีสุริโยทัย (วงเวียนสระแก้ว) อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี ว่าที่ร้อยตรีทรงพล แป้นแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เป็นประธานการแถลงข่าวการจัดงานประเพณีลอยกระทงย้อนยุค ประจำปี 2567 โดยมีนายนายจําเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี ร่วมแถลงข่าวพร้อมด้วยนายสิทธิชัย หล่อประสงค์สุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ลพบุรี เขต 1 หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนชาวจังหวัดลพบุรีเข้าร่วมงานในครั้งนี้
ซึ่งงานกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-15 พฤศจิกายน 2567 ที่วงเวียนศรีสุริโยทัย หรือวงเวียนสระแก้ว อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี เพื่อร่วมส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี เพื่อรักษาและส่งเสริมให้ประชาชนและเยาวชนได้แสดงออกทางศิลปะและวัฒนธรรมของไทย สร้างแนวความคิดทางศิลปะการประดิษฐ์ให้อนุชนรุ่นหลัง เป็นการรักษาประเพณีอันดีงาม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทยให้คงอยู่สืบไป
รวมถึงเป็นการเพื่อปลูกฝังให้ประชาชนเกิดจิตสำนึกและร่วมรับผิดชอบในการอนุรักษ์แหล่งน้ำและสิ่งแวดล้อม การสร้างความสามัคคี ความสนุกสนานรื่นเริงให้ประชาชน อีกทั้งยังมุ่งหวังที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่เพื่อสร้างรายได้ให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดลพบุรีอีกด้วย
ทั้งนี้ กิจกรรมภายในงานจะประกอบด้วย การประกวดกระทงใหญ่ประเภทความคิด ประเภทสวยงาม การประกวดกระทงประดิษฐ์ การประกวดขบวนแห่ การแข่งขันชกมวยไทย การแข่งขันตะกร้อลอดห่วง ชมนิทรรศการโรงเรียนในสังกัดเทศบาล การจัดมหรสพ ลิเก รำวงย้อนยุค การจัดสวนสนุก ชิงช้าสวรรค์ บ้านลม การจัดรถรางให้บริการกับประชาชน และนักท่องเที่ยวฟรี ตลอดจนการจำหน่ายสินค้าประเภทต่างๆ สินค้า OTOP อีกด้วย