xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัวพืชชนิดใหม่ของโลก หน้าเหมือนลิง "หยาดวานรพักตร์"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ลพบุรี - เปิดตัวพืชชนิดใหม่ของโลกที่มีความแปลก หน้าเหมือนลิง "หยาดวานรพักตร์" เล็งผลักดันเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตามรอยกราบไหว้หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ณ วัดทุ่งสิงโต ตำบลเขาพระงาม อำเภอเมืองลพบุรี

นายพูลสวัสดิ์ ถือคง นายกเทศมนตรีตำบลเขาพระงาม พร้อมด้วย นางอารีย์ ฤกษ์สภาพ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี นำคณะสื่อมวลชนร่วมลงพื้นที่ ณ วัดทุ่งสิงโต ตำบลเขาพระงาม อำเภอเมืองลพบุรี ซึ่งเป็นจุดที่ พบ "1 ใน 4 พืชชนิดใหม่ของโลก "หยาดวานรพักตร์" ที่แปลกประหลาดมีลักษณะเด่นของดอก คือหน้าคล้ายลิง หรือดอกไม้หน้าลิง ซึ่งซ่อนตัวในเขาหินปูน ณ ตำบลเขาพระงาม อำเภอเมืองลพบุรี แห่งนี้

ก่อนหน้า "หยาดวานรพักตร์" หรือ “ดอกไม้หน้าลิง” ถูกค้นพบโดยทีมนักวิจัยจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพรรณพฤกษชาติประเทศไทย (Flora of Thailand) เป็นพืชชนิดใหม่ของโลก ในสกุลหยาด (Microchirita) ซึ่งพบในพื้นที่จำกัด บนระบบนิเวศเขาหินปูน ในจังหวัดลพบุรี

ด้านนายพูลสวัสดิ์ ถือคง นายกเทศมนตรีตำบลเขาพระงาม กล่าวว่า จากการประกาศของจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ค้นพบ "พืชชนิดใหม่ของโลก" ในสกุลหยาด (Microchirita) จำนวน 4 ชนิด ซึ่ง 1 ใน 4 คือ "หยาดวานรพักตร์” ที่ค้นพบเขาหินปูนตำบลเขาพระงาม อำเภอเมืองลพบุรี ณ วัดทุ่งสิงโต และวัดเขาพระงาม ซึ่งเป็นเทือกเขาเดียวกัน ถือเป็นความโชคดีที่เรามีดอกไม้ชนิดใหม่ในพื้นที่ ซึ่งการเดินทางสะดวกในการมาเยี่ยมชม

ดังนั้น อยากจะเชิญชวนโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักอนุรักษ์หรือคนที่ชอบเกี่ยวกับเรื่องดอกไม้ มาเยี่ยมชมในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้เพราะยังมีให้เห็นอยู่ เพราะว่าถ้าผ่านช่วงนี้ไปจะต้องมาปีหน้า ซึ่งหนึ่งปีจะมีครั้งเดียว ดังนั้นอยากเชิญชวน แล้วอยากให้ผู้ที่มาเที่ยวชมช่วยกันรักษาและอนุรักษ์ไว้ด้วยนอกจากการมาเยี่ยมชมดูหยาดวานรพักตร์ ตามข้างทางแล้วเดินขึ้นบันไดไปอีก 351 ขั้นจะพบถ้ำหลวงปู่มั่น ซึ่งถือที่เป็นถ้ำที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ศิษยานุศิษย์ตามรอยมากราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิตอีกด้วย

ทั้งนี้ เทศบาลเขาพระงาม มีแผนที่จะตั้งคณะกรรมการในการดำเนินการเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ เพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดลพบุรีต่อไป

แต่อย่างไรก็ตาม พืชชนิดใหม่ที่ค้นพบทั้ง 4 ชนิดนี้ อยู่ในภาวะถูกคุกคามและใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากมีถิ่นที่อยู่อาศัยจำกัด ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ระบบนิเวศเขาหินปูนในประเทศไทย การค้นพบครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางชีวภาพที่สำคัญของประเทศไทย และความจำเป็นในการศึกษาวิจัยเพื่อการอนุรักษ์พันธุ์พืชหายากต่อไป

ด้านนางอารีย์ ฤกษ์สภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า ททท.ลพบุรี เตรียมผลักดันพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เส้นทางท่องเที่ยวสายศรัทธาตามรอยองค์หลวงปู่มั่น เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวตลอดเส้นทางเดินขึ้น นอกจากการเดินเยี่ยมชม "หยาดวานรพักตร์" หรือ “ดอกไม้หน้าลิง” ยังมีความร่มรื่น มีพันธุ์ไม้นานาชนิดให้ศึกษาเลือกชม ด้านบนยังมีถ้ำซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ตามรอยกราบไหว้หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ด้วย แต่ขอความร่วมมือ นักท่องเที่ยวไม่เด็ด หรือสร้างความเสียหาย แก่ "หยาดวานรพักตร์" 

สำหรับหยาดวานรพักตร์ จัดเป็นไม้ล้มลุก สูงได้ถึง 30 ซม. ลำต้นอวบน้ำ สีม่วงแดงเข้มตลอดต้น มีขนสั้นหนาแน่น ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม ยกเว้นใบที่โคนต้น เรียงเวียน มีขนสั้นนุ่มหนาแน่นทั้ง 2 ด้าน หลอดกลีบดอกด้านนอกส่วนบนสีม่วงแดง ส่วนล่างสีเหลืองสด ด้านในแฉกกลีบดอกและหลอดกลีบดอกส่วนบนสีม่วงแดง ส่วนล่างมีแถบสีเหลืองสดและม่วงแดงเข้มสลับกัน โคนหลอดกลีบดอกด้านในมีเส้นสีม่วงจางและเข้มสลับกัน คำระบุชนิด ‘simia’ เป็นภาษาละตินที่หมายถึง ลิง มาจากลักษณะของดอกที่ดูคล้ายหน้าลิงเมื่อมองจากด้านหน้า ซึ่งเป็นพืชใหม่ของโลกที่พบในจังหวัดลพบุรี

จากการค้นพบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการพรรณพฤกษชาติประเทศไทย (Flora of Thailand) โดยนักวิจัยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกอบด้วย น ส.นัยนา เทศนา นายพาโชค พูดจา นายธีรวัฒน์ ทะนันไธสง นายคุณานนต์ ดาวนุไร และนายสมราน สุดดี หน่วยงานหอพรรณไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช และนายเกริกวิทย์ ภูมิพยัคฆ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ จ.ลพบุรี ได้สำรวจและเก็บตัวอย่างตามวิธีการด้านพฤกษศาสตร์ ร่วมมือกับ Dr.David Middleton ผู้เชี่ยวชาญด้านพืชวงศ์ชาฤๅษี (Gesneriaceae) ในการตรวจสอบและยืนยันชนิด ผลการศึกษาได้รับการตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติ Thai Forest Bulletin (Botany) ประจำปี 2024 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการกระจายพันธุ์ของ "พืชสกุลหยาด" โดยพบถึง 41 ชนิด จากทั้งหมด 51-55 ชนิดทั่วโลกอีกด้วย










กำลังโหลดความคิดเห็น